Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 04/02/2014, 03:02 AM

Chuyện nhà người đánh xe ngựa

Chúng ta tin tưởng rằng, bất cứ ai cũng có thể chuyển hóa được cái họa thành phúc, nếu như chúng ta biết làm điều lành, tránh điều dữ; hàng ngày an vui tu tập.

Ở chợ huyện Phúc Tự, có ông Tư mã làm nghề đánh xe ngựa. Ông là một người vui tính, vì vậy khách rất thích đi xe ông, để được nghe nụ cười độc đáo của ông, người ta bảo ông có nụ cười ngài Di Lặc. Khách còn được nghe ông kể chuyện đạo rất hấp dẫn (ông là một phật tử mà!).

Một sáng nọ, ông dậy sớm như mọi ngày đi ra chuồng ngựa, phát hiện ra con ngựa đã bị lấy trộm rồi. Ông rầu rĩ thương nhớ con ngựa thân yêu: “Lạy Phật! Có miếng cơm manh áo là nhờ con! Bây giờ con ở đâu? Có lẻ kiếp trước nghiệp ta nặng lắm! Bây giờ phải gặp họa như vầy! “Hai ngày sau, con ngựa tìm về nhà, lại dắt theo một con ngựa khác. Ông vui vẻ trở lại, thông báo khắp nơi về đặc điểm con ngựa ấy, để chủ con ngựa biết mà đến nhận về. Mãi đến rất lâu sau này, không thấy ai đến nhận lại ngựa. Ông vẫn chăm sóc nó tử tế, hàng ngày cho ăn, ông nhìn nó âu yếm: “Lạy Phật! Trong cái họa có cái phúc! Ta sẽ nuôi con đàng hoàng, đừng có lo! Từ nay ta đặt cho con cái tên mới là Bạch Nữ”. Bạch Nữ được ông dạy dỗ cho quen chủ, ông chưa cho kéo xe. Một bữa nọ, anh con trai ở nhà cưỡi con Bạch Nữ, bất cẩn bị ngã ngựa gãy chân. May sao không bị cưa chân, nhưng sau này phải đi khập khiễng. Ông Tư Mã rất thương con nhưng ông không buồn lắm! Ông ngẫm nghĩ: “Lạy Phật! Cuộc đời là vô thường! Phúc họa khôn lường! Trời kêu ai nấy dạ, biết làm sao bây giờ!”
 
Ông Tư Mã đem chuyện nhà bạch cho Sư ông trụ trì nghe, Sư ông giảng cho ông Tư Mã nghe một bài pháp về nhân quả. Ông về nhà, bình tâm trở lại, quyết định ăn chay trường, thực hành hạnh bố thí, cúng dường Tam Bảo. Được một thời gian ông cảm thấy trong lòng thanh thản nhẹ nhàng, như trút đi được gánh nặng âu lo.

Cuối năm đó, ở biên giới loạn lạc, nhà Vua xuống chiếu tuyển binh. Trai tráng trong huyện đều ra hồ hởi mặt trận. Riêng anh con trai của ông Tư Mã rất buồn vì anh không thể không cùng chúng bạn ra mặt trận làm nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ tổ quốc được bởi cái chân khập khiễng. Nhưng ông Tư Mã lại trầm ngâm thở phào: “Lạy Phật! Trong cái họa lại gặp cái phúc”. Từ đó về sau gia đình ông Tư Mã sống bình yên, không còn tai họa nữa.

Đọc câu chuyện “Phúc và họa” của nhà ông đánh xe ngựa ở trên, chúng ta chợt nhớ đến câu chuyện thật về cuộc đời của Ông Nampoku Mizouno, nhà chiêm tinh gia người nhật, tác giả cuốn sách: “Đời người qua tướng mắt” (Sampaku) đã được dịch giả Ngô Thành Nhân dịch ra tiếng Việt. Nhà tướng số người nhật ấy, thuở nhỏ được nhà chùa nuôi dưỡng, vì ông có tướng yểu, dáng vẻ rất xấu xí không ai muốn nhìn. Nên Sư trụ trì chỉ cho phép ông ăn ở sau hậu liêu và làm việc giã gạo, bếp núc không được lên chính điện.

Mãi đến ba năm sau, chú tiểu xấu xí ấy đã lớn, trông đẹp hẳn ra. Sư trụ trì bất ngờ gặp lại chú tiểu, thấy tướng yểu đã biến mất, lộ ra một chú tiểu đến tuổi trưởng thành tốt tướng. Sư trụ trì ngạc nhiên hỏi chú: “Lâu nay con có làm điều gì cứu giúp ai không?” chú thưa: “Bạch Thầy! Con làm đúng như lời thầy dặn, hàng ngày chỉ lo việc giã gạo, nấu nướng, rửa bát, tối đến ngủ ở đây, không đi đâu cả”.

Vậy đó, câu chuyện mất ngựa của nhà ông Tư Mã, phúc và họa thay nhau đến hỏi thăm nhà ông ấy. Nhờ có tu, nên nhà ông Tư Mã đã chuyển được nghiệp họa thành phúc, để có cuộc sống yên ổn về sau.

Câu chuyện thứ hai, chú tiểu xấu xí kia chỉ sống trong không khí thiền môn, ngày giã gạo, làm việc bếp núc, ăn chay lạt; tối nghe Kinh, ngủ sau liêu. Chỉ có vậy thôi! Tướng xấu biến mất, tướng tốt lộ ra, để sau này chú tiểu ấy trở thành nhà tướng số Nampoku Mizouno có tiếng tăm khắp năm châu.

Hôm nay, ngày đầu xuân Nhâm Ngọ, chúng ta là những phật tử đã kiến đạo và đang tập tành tu đạo, sự tu học của chúng ta ít ra cũng không thua kém chi hai vị trong hai câu chuyện. Và chúng ta tin tưởng rằng, bất cứ ai cũng có thể chuyển hóa được cái họa thành phúc, nếu như chúng ta biết làm điều lành, tránh điều dữ; hàng ngày an vui tu tập.

Lê Đàn/Nguồn: Tạp chí Nghiên cứu Phật học số 1 năm 2014

TIN LIÊN QUAN

Cúng dường đúng pháp và lợi ích của cúng dường Tam bảo

Đời sống 15:40 02/04/2020

Cúng dường Tam bảo được lợi ích tùy tâm niệm người Phật tử. Nếu vì mình và thân thuộc mình mà cúng dường, phước đức cũng theo tâm lượng hẹp hòi ấy. Nếu vì Tam bảo thường còn và lợi ích chúng sinh, phước đức sẽ theo tâm lượng rộng rãi thênh thang này.

Hạnh chia sẻ vì lợi ích tha nhân

Đời sống 15:36 02/04/2020

Chuyện xưa kể rằng, ở một làng nọ có một gia đình nghèo, cha mẹ phải làm việc vất vả cả ngày với công việc làm thuê mướn nặng nhọc, nhà có bốn chị em còn nhỏ tự chăm sóc lẫn nhau.

Làm sao để tâm được thanh tịnh khi niệm Phật?

Đời sống 15:27 02/04/2020

Chúng ta đã quy hướng về Phật pháp, đã chọn pháp môn niệm Phật để hành trì, chúng ta đã củng cố niềm tin và cảnh sách nhau về lý vô thường để cùng nhau tinh tấn.

Việt Nam sang giai đoạn mất dấu F0, cả nước hãy ở yên tại chỗ

Đời sống 14:30 02/04/2020

Hiện tại đã có những ổ dịch không tìm được bệnh nhân số 0, nguy cơ lây ra cộng đồng rất cao nên mọi người dân hãy ở yên tại chỗ.