Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 22/06/2020, 11:05 AM

Có nên tin và kiêng kỵ ngày xấu hay không?

Phật Giáo

Chớ đi ngày bảy, chớ về ngày ba. Dường như trong dân gian thì quan niệm này đã tồn tại từ rất lâu. Nhưng liệu ta nên tin hoàn hoàn vào quan niệm này, liệu có nên kiêng kỵ ngày xấu hay không?

 Tuyệt đối tránh 8 điều kiêng kỵ khi đi lễ chùa

Nguồn gốc của những kiêng kỵ ngày xấu

Trong dân gian, có ngày Nguyệt đoạn. Đây là ngày mà có tổng các số bằng bằng “5”. Ví dụ ngày 5, 14, 23, 30. Đây là những ngày “nửa đời nửa đoạn”, làm cái gì cũng nửa vời, không tròn vẹn. Bởi thế những chuyện như xuất hành, hôn sự, cúng tế… đều tránh thời gian này.

Bên cạnh đó, như tiêu đề còn là ngày 7 và ngày 3 là những ngày “Tam nương sát”. Là thời điểm mà trên trời cử ba cô gái (Tam nương) xuống để thử thách con người. Nếu ai gặp phải những này thì không sớm cũng muộn sẽ mê muội, u mê trong nhục dục, cờ bạc…

Kiêng kỵ ngày xấu nhất là những ngày lẻ là một quan niệm tồn tại từ rất lâu trong dân gian

Kiêng kỵ ngày xấu nhất là những ngày lẻ là một quan niệm tồn tại từ rất lâu trong dân gian

Trong quan niệm của dân gian, những ngày kết thúc bằng số lẻ dễ mang niềm xui xẻo hơn là ngày chẵn. Có lẽ điều này một phần từ việc số lẻ hướng về cõi âm nhiều hơn. Như việc cúng, thắp hương cho tổ tiên, người đã khuất luôn phải là số lẻ (3, 5, 7…). Một phần khác chính bởi số lẻ nó thường không đi theo cặp, mang ý nghĩa sự cô độc, lẻ loi một mình.

Người Phật tử có nên tin vào tuổi hạn 49 và 53?

Có nên tin hoàn toàn vào kiêng kỵ ngày xấu hay không?

Quan niệm chung, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người. Chính điều này đã dẫn đến việc, dù cảm thấy rằng không có cơ sở thực tế. Nhưng người ta vẫn thực hành việc kiêng kỵ, né tránh trong một vài ngày trong tháng. Điều này xét về một mặt nào đó, sẽ đem đến sự cẩn trọng, đề phòng trong công việc lẫn đời sống, từ đó mà né tránh được những rủi ro không đáng có.

Mọi việc diễn ra trong cõi đời này đều là kết quả của một chuỗi tác động và theo quy luật nhân quả.

Mọi việc diễn ra trong cõi đời này đều là kết quả của một chuỗi tác động và theo quy luật nhân quả.

Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không thực sự tốt đẹp cho lắm. Bởi, mọi việc diễn ra trong cõi đời này đều là kết quả của một chuỗi tác động và theo quy luật nhân quả. Và nếu nhìn rộng hơn, kết quả ấy cũng là một hành động trong một chuỗi lớn hơn. Cho nên, Phật tử cần phải nhận thức đúng đắn, có trí tuệ thông suốt để nhìn nhận sự việc. Không nên quá tin vào ngày xấu để có những hoài nghi, những dự cảm không tốt, dẫn đến lo âu.

> Xem thêm video: "Nguyên nhân của mê tín":

Phật Giáo

Lễ Khai Pháp An cư Kiết hạ PL.2564 tại Hải Dương

Góc nhìn Phật tử 11:58 09/07/2020

Sáng ngày 09/7/2020 (nhằm ngày 19/5/Canh tý), tại trụ sở GHPGVN tỉnh Hải Dương, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương đã trang nghiêm tổ chức lễ khai pháp theo thông lệ hằng năm của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương.

HT.Thích Thánh Nghiêm: Cuộc sống cuối đời của tôi thực sự vô cùng thanh thản

Góc nhìn Phật tử 09:26 09/07/2020

Trong khoảng thời gian cuối của cuộc đời mình, đã không còn bất cứ một việc gì có thể ràng buộc được tôi, khiến cho tôi phải phiền lòng suy nghĩ. Bởi những việc tôi có thể làm thì đã làm xong, những việc không cần thiết hoặc là không cần làm, thì sẽ không còn phải bận tâm nhiều đến nữa.

Chiếc hộp bí ẩn đựng hài cốt hỏa táng của Đức Phật

Góc nhìn Phật tử 09:13 09/07/2020

Các nhà khảo cổ học phát hiện những mảnh xương có niên đại hơn 1.000 năm được cho là của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được táng trong quan tài rất nhỏ bằng vàng cất giấu trong hầm mộ dưới lòng đất tại Cam Túc, Trung Quốc.

Kiếp là gì?

Góc nhìn Phật tử 09:11 09/07/2020

Sách Phật nói kiếp, nếu không nói rõ thì thường chỉ cho đại kiếp. Trong chúng sinh ở ba giới này, dục giới, sắc giới và vô sắc giới, thọ mệnh chúng sinh ngắn nhất là sinh ra chết liền.