Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 22/06/2020, 11:05 AM

Có nên tin và kiêng kỵ ngày xấu hay không?

Chớ đi ngày bảy, chớ về ngày ba. Dường như trong dân gian thì quan niệm này đã tồn tại từ rất lâu. Nhưng liệu ta nên tin hoàn hoàn vào quan niệm này, liệu có nên kiêng kỵ ngày xấu hay không?

 Tuyệt đối tránh 8 điều kiêng kỵ khi đi lễ chùa

Nguồn gốc của những kiêng kỵ ngày xấu

Trong dân gian, có ngày Nguyệt đoạn. Đây là ngày mà có tổng các số bằng bằng “5”. Ví dụ ngày 5, 14, 23, 30. Đây là những ngày “nửa đời nửa đoạn”, làm cái gì cũng nửa vời, không tròn vẹn. Bởi thế những chuyện như xuất hành, hôn sự, cúng tế… đều tránh thời gian này.

Bên cạnh đó, như tiêu đề còn là ngày 7 và ngày 3 là những ngày “Tam nương sát”. Là thời điểm mà trên trời cử ba cô gái (Tam nương) xuống để thử thách con người. Nếu ai gặp phải những này thì không sớm cũng muộn sẽ mê muội, u mê trong nhục dục, cờ bạc…

Kiêng kỵ ngày xấu nhất là những ngày lẻ là một quan niệm tồn tại từ rất lâu trong dân gian

Kiêng kỵ ngày xấu nhất là những ngày lẻ là một quan niệm tồn tại từ rất lâu trong dân gian

Trong quan niệm của dân gian, những ngày kết thúc bằng số lẻ dễ mang niềm xui xẻo hơn là ngày chẵn. Có lẽ điều này một phần từ việc số lẻ hướng về cõi âm nhiều hơn. Như việc cúng, thắp hương cho tổ tiên, người đã khuất luôn phải là số lẻ (3, 5, 7…). Một phần khác chính bởi số lẻ nó thường không đi theo cặp, mang ý nghĩa sự cô độc, lẻ loi một mình.

Người Phật tử có nên tin vào tuổi hạn 49 và 53?

Có nên tin hoàn toàn vào kiêng kỵ ngày xấu hay không?

Quan niệm chung, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người. Chính điều này đã dẫn đến việc, dù cảm thấy rằng không có cơ sở thực tế. Nhưng người ta vẫn thực hành việc kiêng kỵ, né tránh trong một vài ngày trong tháng. Điều này xét về một mặt nào đó, sẽ đem đến sự cẩn trọng, đề phòng trong công việc lẫn đời sống, từ đó mà né tránh được những rủi ro không đáng có.

Mọi việc diễn ra trong cõi đời này đều là kết quả của một chuỗi tác động và theo quy luật nhân quả.

Mọi việc diễn ra trong cõi đời này đều là kết quả của một chuỗi tác động và theo quy luật nhân quả.

Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không thực sự tốt đẹp cho lắm. Bởi, mọi việc diễn ra trong cõi đời này đều là kết quả của một chuỗi tác động và theo quy luật nhân quả. Và nếu nhìn rộng hơn, kết quả ấy cũng là một hành động trong một chuỗi lớn hơn. Cho nên, Phật tử cần phải nhận thức đúng đắn, có trí tuệ thông suốt để nhìn nhận sự việc. Không nên quá tin vào ngày xấu để có những hoài nghi, những dự cảm không tốt, dẫn đến lo âu.

> Xem thêm video: "Nguyên nhân của mê tín":

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hải Dương chung tay giải cứu rau củ cho nông dân

Góc nhìn Phật tử 09:38 26/02/2021

Nhằm giúp đỡ nông dân các huyện trong tỉnh Hải Dương vượt qua khó khăn khi phải đổ bỏ hàng nghìn tấn củ cải do không bán được, ngày 25/02/2021 (nhằm ngày 14 tháng Giêng năm Tân Sửu), Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hải Dương đã thu mua giúp người nông dân tháo gỡ khó khăn.

Đắc đạo rồi đức Phật có giáo hóa chúng sinh không?

Góc nhìn Phật tử 09:30 26/02/2021

Sau khi giác ngộ, với lòng từ bi và sự minh xác rằng con người có thể hướng thiện và hướng thượng, Phật đi bộ sang Sarnath (Bénarès) để giáo hóa cho năm người bạn cùng tu khổ hạnh ngày trước.

Địa chỉ cần giúp đỡ: Bố mẹ tật nguyền nuôi con ngoan, học tốt

Góc nhìn Phật tử 08:58 26/02/2021

Đó là hoàn cảnh gia đình anh Dương Bá Ấn (SN 1979) và chị Lê Thị Chung (SN 1983), trú tại Tổ dân phố Thanh Tiên-P. Hương Xuân (TX Hương Trà-TT Huế). Anh Ấn mắc bệnh câm điêc từ nhỏ, do vậy, sức khỏe ốm yếu, vợ anh - chị Chung lại bị mắt trái không nhìn thấy, rồi loạn tiền đình, viêm xoang.

Quán chay Minh Thiện, Tiền Giang phát 100 bữa ăn sáng

Góc nhìn Phật tử 08:34 26/02/2021

Gieo duyên cho những người có hoàn cảnh khó khăn đón nhận bửa ăn sáng thanh tịnh. Sáng ngày 14 tháng giêng năm Tân Sửu (25/2/2021), tại Quán chay Minh Thiện, anh Võ Văn Trí đã phát tâm chế biến món bún chả giò chay cho 100 người khu vực Gò Công - Tiền Giang.

Từ điển Phật học

Travel Mag