Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 14/03/2020, 09:45 AM

Có phải con người ngày càng dễ cô đơn

Bữa cơm dọn ra nhưng chẳng có một tiếng nói, một câu cười. Đâu rồi những lúc chồng vợ, cha con, mẹ con cùng bàn về một trận bóng đẹp, một bộ phim hay. Ba bận đọc báo. Mẹ bận lướt web, con cũng dán mắt vô màn hình Ipad với các trò chơi quá hấp dẫn.

Những bài viết về Phật pháp và người trẻ

Chị kể, bạn bè ảo trên mạng xã hội thì nhiều nhưng đôi khi có chuyện muộn phiền, rất cần một người bạn để lắng nghe, chia sẻ với mình lại khó tìn quá. Bạn bè có thể nói... nhăng cuội trên facebook, chát chít với nhau cả buổi nhưng khi đối mặt, nhưng khi đối mặt bỗng dưng lại không muốn nói gì, tâm sự gì. Sự e dè ngày một lớn lên và rồi ai nấy quyết định im lặng. Mục đích ban đầu là tìm người chỉ cần ngồi yên nghe mình thổ lộ tâm tư bỗng dưng biến mất. Bởi con người ta ngày càng dễ nghi kỵ nhau. Biết đâu câu chuyện buồn của mình thành đề tài cho một cuộc buôn dưa lê nào đó. Nghĩ và sợ. Sợ và co mình lại, nên thôi!

Học cách chấp nhận những điều bất như ý trong cuộc sống

Và cô đơn nên người ta càng muốn quay về với ngày xưa, với khi còn vô tư lự…

Và cô đơn nên người ta càng muốn quay về với ngày xưa, với khi còn vô tư lự…

Bữa cơm dọn ra nhưng chẳng có một tiếng nói, một câu cười. Đâu rồi những lúc chồng vợ, cha con, mẹ con cùng bàn về một trận bóng đẹp, một bộ phim hay. Ba bận đọc báo. Mẹ bận lướt web, con cũng dán mắt vô màn hình Ipad với các trò chơi quá hấp dẫn. Bữa cơm trôi qua trong lặng im. Chị thỉnh thoảng thấy ngột ngạt hỏi công việc chồng thế nào, chồng trả lời rằng bình thường! Hỏi con học hành thế nào, con nói còn chuyện gì chán hơn học mà mẹ hỏi. Chấm hết. Lại chìm vào cô đơn...

Một suy nghĩ, một ý kiến của mình đưa ra, người tâm đác cho rằng hay ho, tích cựa. Người "quy chụp" lại thấy điều đó thật lố bịch, phi lý. Những chuyện như thế xảy ra thường ngày giữa những con người không có chung suy nghĩ, không có tính xây dựng. Mà con người làm sao suy nghĩ giống nhau được. Thế là sợ, là ngại đụng chạm, ai cũng "nhốt kỹ" lời nói của mình lại. Có ai hỏi thì ừ ừ, dạ dạ, gật gật. Con người thành ra cô đơn hơn...

Cuộc sống hiện đại tưởng như phẳng, tưởng như không có gì ngăn cách nhưng thực ra lại là những vách ngăn vô hình ngăn cản chúng ta.

Cuộc sống hiện đại tưởng như phẳng, tưởng như không có gì ngăn cách nhưng thực ra lại là những vách ngăn vô hình ngăn cản chúng ta.

Vậy nên, cuộc sống hiện đại tưởng như phẳng, tưởng như không có gì ngăn cách nhưng thực ra lại là những vách ngăn vô hình ngăn cản chúng ta. Bởi chúng ta sợ đồn thổi, sự hiểu lầm quá lớn. Và cả đố kỵ nữa. Cũng là chị đã kể câu chuyện này; Một lần có chuyện vui, chị liền chia sẻ trên mạng xã hội với ý nghĩ vô tư là chia vui cùng mọi người. Thế nhưng, sau những câu chúc mừng, những dấu like và khuôn mặt cười lại là sự đố kỵ của bạn bè rằng sao "bả đó được sung sướng quá vậy, rằng sao có người thích khoe khoang, chuyện gì cũng kể cho thiện hạ biết. Từ đó chị sợ, đóng cửa lòng mình luôn, lại cô đơn...

Và cô đơn nên người ta càng muốn quay về với ngày xưa, với khi còn vô tư lự không so bì hơn kém gì với ai hết. Thời mà người ta có thể chia sẻ ngọt bùi với nhau và chỉ biết cùng nhau, không sợ bị đồn thổi, không sợ bị hiểu méo mó đi ngữ nghĩa của lời nói, câu chữ...

Sống đơn giản, ít truy cầu, vạn sự tùy duyên thì hưởng phúc

Phật Giáo
Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Người Phật tử giác ngộ và giải thoát cái gì?

Phật giáo và người trẻ 17:55 30/05/2020

Giác ngộ và giải thoát là mục đích tối thượng hay tột cùng của người tu. Đức Phật Thích-ca Mâu-ni tu dưới cội bồ-đề được giác ngộ giải thoát sanh tử, đó là mục tiêu cuối cùng Ngài đạt được.

Mục Kiền Liên Bồ tát trong Kinh Vu Lan qua lăng kính của Tổ sư Minh Đăng Quang

Phật giáo và người trẻ 16:57 30/05/2020

Mục Kiền Liên (viết theo Sanskrit: Maudgalyāyana; Pali: Moggalāna, tiếng Hán phiên âm: Mục Kiền Liên, đọc tắt là Mục Liên) là một nhân vật lịch sử sống vào thời Đức Phật. Vị Bà-la-môn tri thức thông thái này đã lừng danh một thời ở xứ Magadha thuộc Ấn Độ thời bấy giờ.

Tại sao chúng ta nên đơn giản hóa cuộc sống?

Phật giáo và người trẻ 15:57 30/05/2020

Hãy tạo ra thói quen thường tự hỏi mình: Công việc hay hoạt động này có thực sự cần thiết không, hay nó chỉ là một cách để chúng ta tỏ ra bận rộn?. Nếu bạn có thể giảm bớt, loại bỏ một số hoạt động, bạn có thể sẽ được thanh tịnh, yên tĩnh hơn.

Phương pháp tiến vong người chết

Phật giáo và người trẻ 15:51 30/05/2020

Người chết sau khi đã vãng sanh Tây phương, bà con trong thời gian bốn mươi chín ngày ăn chay niệm Phật giữ năm giới thì người còn kẻ mất cả hai đều được sự lợi ích không thể nghĩ bàn.