Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 11/03/2020, 17:25 PM

Hạnh phúc khi giữ giới

Từ khi bén duyên với đạo, trở thành người Phật tử, tôi tập mọi thứ để tìm lối đi cho mình. Suy nghĩ lại trong quá khứ và đọc những lời khai thị của các vị cao tăng, tôi chọn tu Tịnh độ và pháp môn của tôi là Trì danh niệm Phật.

 > Lời Phật dạy để giữ gìn giới hạnh

Thời gian đầu tôi niệm Phật ở nhà và chỗ làm nhưng sau nhờ được Thượng tọa Thích Nhật Từ nhắc nhở, tôi không “tu rị” nữa mà tìm đạo tràng để tu tập. Thời may, duyên lành hội đủ, ngôi chùa tôi quy y mở khóa tu niệm Phật một ngày vào Chủ nhật cuối tháng, Phật tử chúng tôi về chùa tu tập. Thời gian đầu bỡ ngỡ nhưng dần dà tôi cảm được niềm pháp lạc và bắt đầu thấy Thượng tọa Thích Nhật Từ có lý. Đi tu chung, được niệm Phật, được nghe giảng, chúng tôi chia sẻ cùng nhau kinh nghiệm tu tập, khích lệ nhau vượt qua chướng ngại, cùng đi như một dòng sông.

Vì giới chính là chiếc áo giáp mà Ngài trao cho bạn, tránh khỏi hòn tên mũi đạn phiền não khi đang ở cõi Ta-bà ô trược này.

Vì giới chính là chiếc áo giáp mà Ngài trao cho bạn, tránh khỏi hòn tên mũi đạn phiền não khi đang ở cõi Ta-bà ô trược này.

Hôm ấy, sau khi giảng xong, thầy giảng sư hỏi chúng tôi có gì chia sẻ với đạo tràng không thì cô Trí Nguyên giơ tay. Tu chung đã lâu, tôi rất ấn tượng với cô vì cô rất vui, hay hát cho chúng tôi nghe những bài hát đạo khi được yêu cầu. Hôm ấy cô nói hàng ngày trong thời công phu của mình cô luôn nhắc lại các giới mà mình đã thọ để luôn nhớ chứ không nhắc là quên không giữ giới.

Tôi nghe cô nói thấy rất đúng, bởi vì điển hình như con gái tôi, dù tấm phái quy y tôi để trước mặt mà cháu cũng không nhớ, cho dù tôi luôn nói về các điều Phật không cho làm và lợi ích của việc giữ giới. Tôi còn đang chần chừ chưa biết có nên đưa ba pháp quy y và năm điều giới cấm vào trong thời khóa hàng ngày của hai mẹ con tôi không thì một chuyện xảy ra. Gần nơi tôi ở có hai gia đình đều là Phật tử. Thời gian đầu họ chơi với nhau rất thân thiết, nhưng qua thời gian, người vợ của gia đình này và người chồng của gia đình kia lại nảy sinh tình cảm. Trải qua một phen sóng gió, cả hai gia đình đều đau khổ nhưng rất may không gia đình nào bị phá vỡ. Tôi không là người chứng kiến, nhưng khi biết chuyện, tôi thực sự rất đau lòng. Nếu hai người trong câu chuyện đều luôn được nhắc nhở tam quy và ngũ giới hàng ngày thì có lẽ tâm không buông lung để đến nỗi phải hối tiếc.

Giữ giới và phạm giới

Suy nghĩ lại trong quá khứ và đọc những lời khai thị của các vị cao tăng, tôi chọn tu Tịnh độ và pháp môn của tôi là Trì danh niệm Phật.

Suy nghĩ lại trong quá khứ và đọc những lời khai thị của các vị cao tăng, tôi chọn tu Tịnh độ và pháp môn của tôi là Trì danh niệm Phật.

Và sau khi thật sự thấy được sự cần thiết của việc này, tôi đã đưa thêm ba pháp quy y và năm điều giới cấm vào thời công phu của hai mẹ con. Bên cạnh đó, tôi nêu cao giá trị của việc giữ giới để cho con nghe và làm theo.

Trong cuộc sống của mỗi chúng ta, nếu cảm nhận được tình yêu bao la của Đấng Từ phụ khi chế giới thì bạn sẽ thấy hạnh phúc khi giữ giới. Vì giới chính là chiếc áo giáp mà Ngài trao cho bạn, tránh khỏi hòn tên mũi đạn phiền não khi đang ở cõi Ta-bà ô trược này.

Đi như một dòng sông

Chúng con nguyện giữ gìn

Chiếc áo giới tròn vẹn

Ấm tình Người trao con.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Nên cầu siêu và thờ cúng vong nhi như thế nào?

Góc nhìn Phật tử 10:00 15/04/2021

Bạn không nên làm việc phá thai, vì phá thai đồng với tội giết người, dù thai nhi đó bao nhiêu tháng cũng thế thôi. Sát đã là gây thêm nghiệp báo rồi, lại thêm mất tính đạo đức, tính người vì đã giết “con”.

Chàng họa sĩ trẻ thổi hồn Việt vào tranh Phật

Góc nhìn Phật tử 09:15 15/04/2021

Vừa mang niềm đam mê bất tận với hội họa, vừa là một Phật tử thuần thành, chàng họa sĩ trẻ Pháp An đang ngày ngày hiện thực hóa ước mơ đưa nét đẹp của văn hóa dân tộc vào từng bức tranh Phật.

Nguồn gốc của Phật thất

Góc nhìn Phật tử 08:18 15/04/2021

Khóa tu Phật thất pháp môn Tịnh độ, bắt nguồn từ kinh A Di Đà mà thiết lập, như câu: “Nghe nói Phật A Di Đà, niệm danh hiệu của Ngài từ một ngày đến bảy ngày, nhất tâm bất loạn, người ấy đến lúc lâm chung, Phật A Di Đà cùng chư Thánh chúng hiện ra trước mặt người ấy”.

Thiền sư Pháp Loa - Nhị tổ của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử

Góc nhìn Phật tử 07:48 15/04/2021

Thiền sư Pháp Loa - Nhị tổ của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử

Từ điển Phật học

Travel Mag