Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 07/03/2019, 11:00 AM

Con đường xuất gia là con đường duy nhất đem lại hạnh phúc trọn vẹn cho mình!

Thích Nữ Hương Nhũ đang học Đại học Sư Phạm thì xuất gia đi tu. Sau khi tu học 10 năm ở Ấn Độ, sư cô lại trở về và nổi tiếng với những bài pháp thoại đi vào lòng giới trẻ tại các chùa, được giới trẻ yêu thương phong tặng nick name "sư cô Idol".

Hiền Huy Hòa Hiệp: Con chào sư cô. Con được biết về cô qua nhiều trang Website và một số VCD đặc biệt dành cho thanh thiếu niên. Xin sư cô có thể cho biết vì sao sư cô lại đi xuất gia?

Thích Nữ Hương Nhũ: Câu hỏi này cô được nghe rất nhiều người hỏi, kể từ khi mới bước chân vào chốn thiền môn. Hồi đó cô còn trẻ quá nên không thể nói gì nhiều về lý tưởng giải thoát và giác ngộ được. Đơn giản chỉ là vì khi chứng kiến cái chết của người thân – người chị dâu của cô đột ngột ra đi để lại đứa con trai vừa tròn 1 tuổi. Lúc đó cô cũng chỉ mới tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm khoa tiếng Nga, cuộc đời cũng nhiều ước mơ với màu hồng tươi đẹp nhưng không hiểu sao cái chết của người chị làm cho mình thức tỉnh một điều, đó là sự vô thường của cuộc sống. Sau này, qua nhiều năm được tu học với Sư phụ là Ni trưởng Thượng Huệ Hạ Giác và được rèn luyện bên huynh đệ, cô cảm nhận được vị ngọt của Chánh Pháp và nhận thức một cách sâu sắc là con đường xuất gia là con đường duy nhất đem lại hạnh phúc trọn vẹn cho mình và người (nói “duy nhất” có lẽ nhiều bạn không hài lòng, nhưng đó là sự thật).

Nếu cô không xuất gia mà lập gia đình thì bây giờ cô cũng đang bận rộn với một gia đình nho nhỏ, làm sao có thời gian và cơ hội để được mở rộng tấm lòng quan tâm và giúp đỡ mọi người, nhất là các em thân mến của cô.

Nếu cô không xuất gia mà lập gia đình thì bây giờ cô cũng đang bận rộn với một gia đình nho nhỏ, làm sao có thời gian và cơ hội để được mở rộng tấm lòng quan tâm và giúp đỡ mọi người, nhất là các em thân mến của cô.

Những sinh viên học sinh còn rất trẻ mà đã hướng về Phật pháp và hơn thế nữa là muốn xuất gia thì phải nói rằng đó là một cái duyên tốt đẹp được gieo trồng nhiều đời. Nhiều em nhận thức được những sự giả dối, tham ái, bon chen, ganh tỵ, sự bất toàn của đời sống, sự vô thường… là nguyên nhân đưa đến khổ đau nên muốn thoát ly để tìm một lối đi mới, một hướng sống mới cao đẹp hơn.

- Ngày nay giới trẻ có nhiều thuận duyên để tiếp xúc với Phật giáo - nhưng bên cạnh đó không ít phụ huynh phản đối (Ví dụ: Nhiều sinh viên học sinh muốn đi xuất gia nhưng gia đình không đồng ý…). Cô có ý kiến gì về vấn đề này?

Bài liên quan

- Xuất gia là một nhân duyên. Có lẽ con cũng hiểu triết lý Phật giáo dựa trên nền tảng nhân qủa và nhân duyên. Sự xuất gia của thái tử Tất Đạt Đa: Từ bỏ cung vàng điện ngọc, vợ đẹp con xinh để tìm cầu sự giải thoát và giác ngộ cho mình và cho chúng sinh là một sự từ bỏ vĩ đại mà chúng ta được biết đến như  một “ Đại Sự Xuất Thế ”. Ngài đã từ bỏ tất cả để rồi được tất cả đó là an lạc hạnh phúc vĩnh hằng cho tự thân và tha nhân. Mọi thứ trên thế gian đều vô thường nhưng nếu chúng ta biết sống và làm theo lời Phật dạy thì niềm an lạc sẽ luôn hiện hữu.

Những sinh viên học sinh còn rất trẻ mà đã hướng về Phật pháp và hơn thế  nữa là muốn xuất gia thì phải nói rằng đó là một cái duyên tốt đẹp được gieo trồng nhiều đời. Nhiều em nhận thức được những  sự giả dối, tham ái, bon chen, ganh tỵ, sự bất toàn của đời sống, sự vô thường… là nguyên nhân đưa đến khổ đau nên muốn thoát ly để tìm một lối đi mới, một hướng sống mới cao đẹp hơn.

Từ bỏ tất cả để đi vào đời sống thiền môn tu tập không phải là điều dễ làm, vì cuộc sống này ai cũng có những ham muốn riêng tư. Những bậc cha mẹ hiểu Phật pháp sẽ rất vui mừng khi biết con mình nuôi dưỡng những ý hướng xuất trần. Dẫu rằng “Con xuất gia mẹ khóc, vì thương con , thương con ”… nhưng cần hiểu rằng dẫu cuộc sống “Xuất thế gian” sẽ có nhiều thử thách và gian khó nhưng  sau đó các em sẽ có đầy đủ năng lực thể chất và tinh thần để làm tốt đẹp cho cuộc đời. Nếu cô không xuất gia mà lập gia đình thì bây giờ cô cũng đang bận rộn với một gia đình nho nhỏ, làm sao có thời gian và cơ hội để được mở rộng tấm lòng quan tâm và giúp đỡ mọi người, nhất là các em thân mến của cô.

Sự cấm cản của cha mẹ thường xuất phát từ tình thương yêu, chấp thủ, “Duy nhất có một đứa con để nối dõi tông đường” hay là chưa hiểu hết ích lợi của đời sống xuất gia.

“Hiếu trần thế bưng cơm trà nước

Hiếu xuất gia giải thoát luân hồi ”.

Cho đến khi nào cha mẹ hiểu được hạnh phúc thế gian cũng vô thường như áng mây bay… Hạnh phúc vĩnh hằng chỉ có được ở sự giác ngộ trên nền tảng Từ Bi và Trí Tuệ thì sẽ không còn ngăn cản con mình dấn bước vào lộ trình tu tập để giải thoát.

Ni sư Thích Nữ Hương Nhũ đại diện cho Ni giới Việt Nam với giải thưởng Nữ giới Phật giáo xuất sắc thế giới 2018 tại Lễ trao giải OWBA lần thứ 17 do Hiệp hội Tỳ kheo Ni Phật giáo thế giới tại Thái Lan 2018

Ni sư Thích Nữ Hương Nhũ đại diện cho Ni giới Việt Nam với giải thưởng Nữ giới Phật giáo xuất sắc thế giới 2018 tại Lễ trao giải OWBA lần thứ 17 do Hiệp hội Tỳ kheo Ni Phật giáo thế giới tại Thái Lan 2018

- Con được biết cô thường tiếp xúc gần gũi với giới trẻ, rất nhiều bạn trẻ đã mến mộ gọi sư cô Hương Nhũ là “Sư cô Idol ”. Vậy cô có thể cho con biết nhân duyên nào cô thường gặp gỡ tiếp xúc với các bạn trẻ như vậy  ạ?

- Hồi còn nhỏ cô đã thích dạy học hay chơi trò dạy học với các em bé hơn mình với lại ai mà chẳng “yêu từng đôi mắt sáng, long lanh như những giọt sương”…. Lớn lên thi vào Đại học Sư phạm, đang thực tập sư phạm thì cô đi xuất gia, nhân duyên của cô lại tiếp tục dạy học sau gần 10 năm tu học tại Ấn Độ. Cuộc sống Thiền môn của cô không xa rời giới trẻ, vì cô nghĩ rằng các em luôn cần sự thông cảm, hiểu biết và quan tâm của những tấm lòng bao dung quảng đại, không ích kỷ, để giúp các em có một cuộc đời tươi sáng.

Nhiều em tìm gặp cô sau những thất bại và đau khổ trong tình cảm và những vấp ngã của cuộc đời. Như trưa nay Hiền Huy Hòa Hiệp mới tiếp xúc với một số bạn trẻ tại Quan Âm Tu Viện. Các bạn đó đến đây sau khi đã được biết cô qua những bài pháp dành cho giới trẻ tại chùa Hoằng Pháp như pháp thoại “ Tìm Lại Chính Mình ”. Nhiều bạn đã đi học lại sau nhiều năm bỏ trường đại học như bạn Vũ Tiến Luận (pháp danh Tịnh Luân - TPHCM), sau khi nhận thức được cần phải bước ra khỏi bóng tối của game, của bạn xấu… Luận đi học lại và bắt đầu có những định hướng mới cho cuộc đời. Con cũng gặp các sinh viên Thiên Trúc, Hoa Hương, Phương Nghiêm và Việt Hùng (pháp danh Phước Trí)… các bạn lên chùa rất đều đặn vào thứ bảy, chủ nhật để lễ Phật, sau đó dạy kèm văn hóa cho qúy Thầy Cô trẻ (có cả tiểu Tăng và tiểu Ni). Các bạn trẻ đã đi làm như Thành (kỹ sư), Có, Vũ…, đang làm việc bên công ty bất động sản… hay Long chuẩn bị xuất gia…

Nói chung, nếu cô không đi giảng thì những ngày nghỉ của cô cũng dành phần lớn thời gian cho các em. Do sự thân thiết và gần gũi giữa hai thế hệ nên các em mạnh dạn tham vấn với cô và mọi vấn đề liên quan đến công việc, cuộc sống, đạo Phật…

- Pháp thoại Thắp sáng niềm tin, Nắng ấm mùa Xuân, Hương hoa đất Việt, và đặc biệt pháp thoại “Tìm Lại Chính Mình" đã có một tác động mạnh mẽ và ảnh hưởng lớn đối với giới trẻ, pháp âm chùa Hoằng Pháp có pháp thoại này có đến gần 20 ngàn lượt người vào nghe. Sau pháp thoại này cô càng bận rộn hơn với các bạn trẻ có phải vậy không ạ?

- Thay cho câu trả lời, cô Hương Nhũ đã đưa cho chúng tôi xem một loạt các tin nhắn của các bạn sinh viên học sinh đã gửi tin cho cô cùng với rất nhiều câu hỏi về mọi khía cạnh cuộc sống, và rất nhiều tin nhắn thể hiện tình cảm rất đặc biệt dành cho sư cô. Không ít bạn trẻ hứa hẹn sẽ xuất gia sau khi hoc xong phổ thông hay sau khi tốt nghiệp đại học. Chúng tôi còn nhớ một tin nhắn: “ Xin Sư cô hãy giúp con đi theo con đường của Sư cô sau khi con học xong đại học ”.

Nếu cô không đi giảng thì những ngày nghỉ của cô cũng dành phần lớn thời gian cho các em. Do sự thân thiết và gần gũi giữa hai thế hệ nên các em mạnh dạn tham vấn với cô và mọi vấn đề liên quan đến công việc, cuộc sống, đạo Phật…

Nếu cô không đi giảng thì những ngày nghỉ của cô cũng dành phần lớn thời gian cho các em. Do sự thân thiết và gần gũi giữa hai thế hệ nên các em mạnh dạn tham vấn với cô và mọi vấn đề liên quan đến công việc, cuộc sống, đạo Phật…

- Thưa cô, cô có thể chia sẻ về một câu chuyện nào làm cô cảm động nhất về các bạn trẻ mà cô đã từng tiếp xúc?

- Tất nhiên là có, dường như cứ bạn trẻ nào từ bỏ tội lỗi để bước vào ánh sáng đều làm cô cảm động, và có những em bất chấp sự cấm cản của gia đình đã trốn nhà đi xuất gia mà bây giờ đã trở thành Tỳ Kheo có khả năng giúp đỡ tha nhân trên lộ trình trở về Bến Giác. Nhưng cảm động nhất có lẽ là trường hợp của một nam sinh viên (xin tạm giấu tên) bê tha, bỏ học, mất hết phương hướng cho cuộc đời, có lẽ do nhân duyên nên sau khi tình cờ được gặp cô, bạn ấy lại từ bỏ những thói hư tật xấu ngày trước, đi học lại và học rất tốt. Hiện nay bạn chuẩn bị đi làm với một tâm nguyện: “Con được như ngày hôm nay là nhờ Phật pháp nên dù sức con có hạn nhưng con vẫn xin được đóng góp tất cả công sức của mình cho những người bất hạnh hơn mình ”. Và cảm động hơn là mẹ của bạn ấy khi gặp cô luôn nói rằng: “ Sư cô ơi! Làm sao sư cô giúp cháu xuất gia luôn cô nhé. Nếu được như thế gia đình con mang ơn sư cô mãi mãi.”

Đang thực tập sư phạm thì cô đi xuất gia, nhân duyên của cô lại tiếp tục dạy học sau gần 10 năm tu học tại Ấn Độ. Cuộc sống Thiền môn của cô không xa rời giới trẻ, vì cô nghĩ rằng các em luôn cần sự thông cảm, hiểu biết và quan tâm của những tấm lòng bao dung quảng đại, không ích kỷ, để giúp các em có một cuộc đời tươi sáng

Đang thực tập sư phạm thì cô đi xuất gia, nhân duyên của cô lại tiếp tục dạy học sau gần 10 năm tu học tại Ấn Độ. Cuộc sống Thiền môn của cô không xa rời giới trẻ, vì cô nghĩ rằng các em luôn cần sự thông cảm, hiểu biết và quan tâm của những tấm lòng bao dung quảng đại, không ích kỷ, để giúp các em có một cuộc đời tươi sáng

- Bây giờ nhiều bạn trẻ lao vào nếp sống buông thả, “ sống thử ” - với tình yêu thương dành cho giới trẻ cô có lời nhắn nhủ gì không thưa sư cô?

Bài liên quan

- Lối sống gấp, “sống thử” luôn đem lại những hậu quả xấu khó lường mà cụ thể là các căn bệnh xã hội hiểm nghèo, đưa đến sự bê tha, bỏ học hàng loạt, tự giết chết tương lai và nhất là nhiều trường hợp đáng tiếc dẫn đến sự phá thai.

Mới đây trong một pháp thoại tại chùa Quan Âm Tu Viện – Phú Nhuận, cô có đặt ra một vấn đề trong bài giảng: Tội ác của sự phá thai qua bản Kinh Diệt Tội Trường thọ, “Tại sao khi một vài người chết vì sự khủng bố dù ở bất cứ nơi nào, cũng đều bị lên án tội ác giết người, nhưng hiện nay hàng năm, những bào thai vô tội bị giết từ khi còn trứng nước có khoảng 60 cho đến 100 triệu bào thai trên toàn thế giới -  thì sự giết chóc đó lại âm thầm được bỏ qua, có chăng là tiếng nói phản đối đi vào khoảng không vô vọng của một số người có lương tâm. Tuy còn trẻ mà các em đã mang lấy tội ác giết người vì mỗi bào thai là một mạng sống. Nếu các bạn trẻ đi vào lối sống vội vã tội lỗi sẽ dễ dàng chuốc lấy quả báo nặng nề do việc làm này, những căn bệnh về thân và mặc cảm tội lỗi trong tâm không dễ gì phai nhạt. Hơn nữa theo lời Phật dạy trong Kinh Trường thọ Diệt tội thì thật ra tội ác của sự phá thai thật khó lường: Nó đưa đến quả báo địa ngục A Tỳ, ngang với tội giết Cha, giết Mẹ, làm thân Phật chảy máu cũng như tội ác phá hòa hợp Tăng ”.

 - Chúng con xin cảm ơn Cô rất nhiều đã dành chút ít thời gian cho cuộc phỏng vấn nhanh. Kính chúc sư cô An Lạc, Phật sự viên thành, và luôn là “ SƯ CÔ IDOL” của giới trẻ.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.

Sư cô Thích Nữ Hương Nhũ hiện trụ trì chùa Thiên Quang (Bình Dương). Với tài năng của mình, ni sư Hương Nhũ luôn có những bài pháp thoại với các chủ đề gần gụi, thiết thực với cuộc sống như: Sống chậm được gì, Lo buồn chi nữa, Ta tự làm khổ ta, Duyên nghiệp, Tà dâm, Còn lại gì sau tất cả, Phụ nữ và hạnh phúc gia đình, Tại sao phải giữ giới?...

Ni sư Thích Nữ Hương Nhũ đại diện cho Ni giới Việt Nam với giải thưởng Nữ giới Phật giáo xuất sắc thế giới 2018 tại Lễ trao giải OWBA lần thứ 17 do Hiệp hội Tỳ kheo Ni Phật giáo thế giới tại Thái Lan 2018.

Trong tiến trình phát triển thời hiện đại của Phật giáo, một ni sư trẻ như Thích Nữ Hương Nhũ luôn bám sát thời đại, song hành cùng cuộc sống, giúp cho giới trẻ có được định hướng và vững tâm theo con đường chính pháp của Đức Phật. Đó là niềm hãnh diện và tự hào. Xin được chúc mừng Ni sư Thích Nữ Hương Nhũ và chúc sư cô thân tâm an lạc! (BBT)

Phật Giáo
Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 21 đến 30

Phỏng vấn 10:11 30/09/2020

Quý Phật tử được nghe biết tên của chú Đại Bi lại còn được trì tụng thần chú với một lòng chí thành, thật là một cơ hội trăm ngàn vạn kiếp mới có một lần, rồi lại được thiện tri thức chỉ dẫn, cách thức đọc tụng, thọ trì, tu trì nữa. Lành thay cho quý Phật tử!

Ý nghĩa của tín ngưỡng Dược Sư

Phỏng vấn 09:31 30/09/2020

Tín ngưỡng Dược Sư là một hình thái tín ngưỡng về một cõi Tịnh độ, nó tạo nên ý nghĩa trung tâm của kinh Dược Sư. Tín ngưỡng này được hình thành ngay vào thời kỳ đầu khi đạo Phật truyền vào Trung Quốc.

Chùa Minh Đạo cùng trẻ em tàn tật mồ côi đón Trung thu

Phỏng vấn 08:52 30/09/2020

Sáng ngày 28/9, chư Tăng và Phật tử chùa Minh Đạo (Quận 3, Tp.HCM) đã tổ chức lễ hội Tết Trung Thu cho các bé khuyết tật tại Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, quận Bình Thạnh.

Học tinh thần bố thí cao thượng của Bồ Tát

Phỏng vấn 08:49 30/09/2020

Tất cả mười phương chư Phật đều bắt đầu con đường giác ngộ bằng một hạnh đầu tiên là bố thí. Cũng vậy, một ngàn vị Phật quá khứ của hiền kiếp, mỗi vị trong lúc phát Bồ đề tâm (tức tâm cầu thành Phật) lần đầu tiên, đều là đang bố thí cúng dường cho một đức Phật nào đó.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo