Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 29/04/2013, 12:29 PM

Con nhớ lời dặn của cố Hòa thượng Thích Từ Nhơn

Có phải chăng đây là ý muốn của Ngài muốn bách bộ kinh hành, để nhớ thuở khi sinh tiền Ngài thường đi bách bộ từ đây sang đó để luôn nhớ kỷ niệm sự kiện năm 1963 Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân . . .

Vào lúc 15 giờ ngày 19 tháng 3 năm Quý Tỵ (28.4.2013), thỉnh lư hương, linh vị, di ảnh cố Đại lão Hòa thượng Thích Từ Nhơn lên xe hoa và hàng nghìn Chư tôn giáo phẩm tăng, ni, phật tử cung tiễn về Việt Nam Quốc Tự để bái yết Phật Tổ. 

Hình ảnh phật tử quỳ hai hàng từ cổng và rải hoa cúng dường, đồng thanh niệm Phật, chính niệm, thầm tưởng niệm giác linh cố Đại lão Hòa thượng.

Khi tiến hành nghi lễ bạch Phật tại Chính điện, thì con vào bên trong bàn Tổ để sắp lễ nghi, ngước mặt nhìn lên thấy di ảnh Sư tổ Phi Lai, nước mắt con cứ tuôn tràn như mưa, bởi nhớ mỗi khi đến vấn an sức khỏe đại lão Hòa thượng thì Ngài thường trăn trở:

“Nay tôi cùng lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh, Hòa thượng Thích Thanh Từ tuổi cao sức yếu nhưng vì nghịch duyên, cho nên không thể tiến hành đại trùng tu chốn Tổ Phi Lai, thật chua xót khi thấy cảnh điêu tàn, Thiền môn quạnh hiu vắng bóng tăng chúng, cỏ mọc um tùm. . . Không biết mai sau hậu bối có thể khôi phục chốn Sơn môn Phi Lai một thời vang bóng, nơi đây đặt nền móng cho phong trào chấn hưng Phật giáo, khơi nguồn cho phong trào Phật giáo cứu quốc, giáo dục đào tạo Tăng tài. . .”

Cố đại lão Hòa thượng đóng góp cho Phật giáo và dân tộc trãi hơn nửa thế kỷ.

Chúng con thành kính đôi dòng cảm niệm:

Quạnh hiu trên bến sông buồn,
Sa Giang nước chảy về nguồn nhớ thương,
Bao nhiêu nước chảy bấy nhiêu buồn;
Thầy ơi ! Trăng nước còn xót xa.

Sau khi lễ bạch Phật yết Tổ tại Việt Nam Quốc Tự xong, thỉnh linh vị, lư hương, di ảnh cố Đại lão Hòa thượng lên xe hoa tiếp tục hành trình về Tổ đình Ấn Quang, nhưng không biết sao xe đề máy hoài không nổ, hàng trăm phật tử phải đẩy xe từ Việt Nam Quốc Tự về Tổ đình Ấn Quang.

Có phải chăng đây là ý muốn của Ngài muốn bách bộ kinh hành, để nhớ thuở khi sinh tiền Ngài thường đi bách bộ từ đây sang đó để luôn nhớ kỷ niệm sự kiện năm 1963 Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân . . . 

Ngài trụ trì Tổ đình Ấn Quang cùng phật tử đứng hàng chào, cung nghinh cố đại lão Hòa thượng bạch Phật yết Tổ lần cuối trước khi trà tỳ an ngọc cốt.
 
 
 
 

Thích Vân Phong

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Đời sống 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.

Cùng nghiệp thì kết duyên với nhau

Đời sống 06:28 02/06/2020

Trong đời sống thường nhật, những người cùng ý tưởng, chung sở thích thì hay kết duyên tụ lại với nhau. Vì “đồng hội, đồng thuyền” nên có vô số hội nhóm được kết tụ để cùng nhau thừa hưởng cộng nghiệp của chính mình.

Điều kiện tiên quyết của người xuất gia

Đời sống 05:43 02/06/2020

Một người xuất gia chân chính cần hiểu rõ sự quan trọng của một cuộc sống có kỷ cương, phép tắc, giới luật. Nếu không có kỷ luật trong đời sống tu hành, chúng ta khó khắc phục được dục vọng phiền não. Bởi vì, vọng tưởng ý dục như con trâu điên, có thể dụ dỗ, lôi kéo ta vào đường ma lối quỷ.

Làm sao để được tự do sanh tử?

Đời sống 05:43 02/06/2020

Chúng ta học Phật là để hiểu rõ về tiến trình sanh tử, rồi sau đó chúng ta tu hành mà giải thoát sanh tử. Chuyện sống chết nếu chưa hiểu rõ thì chúng ta làm việc gì cũng chẳng có ý nghĩa.