Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 25/04/2016, 06:58 AM

Cuộc giao lưu tình hữu nghị giữa Sri Lanka và Pakistan

Ông Malik Muhammad Rafique Rajwana, Thống đốc Punjab (tỉnh đông dân cư nhất tại Pakistan) nói: “Sri Lanka và Pakistan có mối quan hệ đặc biệt trong tình hữu nghị bền vững, luôn tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau.

Tình hữu nghị gắn bó sâu sắc giữa nhân dân hai Quốc gia vượt qua bất kỳ cơ sở vật chất và tinh thần, là thành phần sức mạnh thiết yếu, tiếp tục khẳng định mối quan hệ mật thiết bởi tính phổ biến bởi những giá trị vĩnh cửu, hòa bình hữu nghị hợp tác bền vững giữa hai Quốc gia Phật giáo và Hồi giáo”.

Trong một cuộc họp ngoại giao cao cấp của hai Quốc gia Sri Lanka và Pakistan tại nhà khách Chính phủ Pakistan, Đại diện Chính phủ Pakistan, Ông Malik Muhammad Rafique Rajwana, Thống đốc Punjab, Cư sĩ Deshabandu Karu Jayasuriya, Bộ trưởng Bộ Buddhasasana và Tôn giáo Sri Lanka, chư tôn đức giáo phẩm Phật giáo Sri Lanka, các chính trị gia, các học giả và quan chức cao cấp Chính phủ Sri Lanka cùng tham dự buổi họp vào hôm thứ Tư, 20/04/2016.
 
Đại diện Chính phủ Sri Lanka cảm ơn Chính phủ Pakistan sự chào đón nồng nhiệt, lòng hiếu khách của họ.

Đoàn Chính phủ Sri Lanka cũng đã có cuộc họp tương tác với các Trưởng khoa, Thủ trưởng các Phòng ban khác nhau, cũng như các Giảng viên của Đại học Punjab, Tp.Lahore, Pakistan. Tiến sĩ Mujahid Kamran, Phó Hiệu trưởng Đại học Punjab tiếp đón Đoàn thật nồng nhiệt và hai bên cùng chia sẻ trong sự nghiệp giáo dục đào tạo.

Trong khi chia sẻ, cư sĩ Deshabandu Karu Jayasuriya, Bộ trưởng Bộ Buddhasasana và tôn giáo Sri Lanka nói rằng: “Mối quan hệ giữa hai Quốc gia tồn tại từ thời xa xưa, sự liên kết từ hàng nghìn năm, nhất là trong thời kỳ hoàng kim của nền văn minh Phật giáo Gandhara (Vương quốc Càn-đà-la). Pakistan đã giúp Sri Lanka trong thời điểm khó khăn nhất là trong cuộc chiến Sri Lanka chống khủng bố, sự sẻ chia giữa hai Quốc gia chúng ta không thể nào quên.

Đó là một vinh hạnh, và là niềm vui mà sinh viên Sri Lanka đã được nghiên cứu tại Đại học Punjab và phục vụ quê hương của mình sau khi hoàn thành giáo dục của họ. Quan hệ hữu nghị giữa Sri Lanka – Pakistan được tăng cường trong hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo”.
 
Phái đoàn cao cấp chính phủ, chư tôn giáo phẩm Phật giáo, giới trí thức học giả Sri Lanka cùng chuyến viếng thăm Pakistan với thời gian một tuần, nhằm mục đích giới thiệu đến với người dân Sri Lanka về sự phong phú của Di sản Văn hóa Phật giáo Gandhara, cũng như góp phần làm sống lại nền văn minh Phật giáo Gandhara (Vương quốc Càn-đà-la).

Thích Vân Phong 
(Nguồn: Asian Tribune)

TIN LIÊN QUAN

Tại sao Phật Pháp Tăng lại cao quý?

Quốc tế 09:46 22/02/2020

Đức Phật từng dạy: “Tin ta mà không hiểu Ta là phỉ báng Ta”. Người sơ cơ mới tìm hiểu đạo Phật, trước khi phát nguyện quy y Phật, Pháp, Tăng – Tam Bảo cần phải hiểu được ý nghĩa và lợi ích của việc quy y thì mới đem lại những lợi ích thiết thực nhất.

Dịch COVID-19 ngày 21-2: thêm 2 nước lần đầu có ca nhiễm

Quốc tế 09:45 22/02/2020

Hàn Quốc vừa thông báo thêm 1 ca tử vong và các ca nhiễm SAR-CoV-2 mới vào chiều 21-2, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 209 người. Tổng số ca mắc trong các nhà tù của Trung Quốc là 512.

Người cư sĩ hộ độ Tam bảo tích cực

Quốc tế 09:43 22/02/2020

Trưởng giả Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) - Tại kinh thành Sāvatthi (Xá-vệ) có một trưởng giả triệu phú tên Sudatta tính tình hào phóng, quảng đại. Ông có hạnh bố thí đặc biệt, thường xuyên phân phát giúp đỡ cho người nghèo không nơi nương tựa. Vì vậy người đời gọi tặng ông với mỹ danh Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) để nói lên công hạnh bố thí của ông.

Một bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm COVID-19

Quốc tế 09:24 22/02/2020

Tại Trung Quốc, một bệnh nhân từng được chữa khỏi COVID-19 đã phải nhập viện trở lại sau khi có kết quả dương tính với virus Corona mới trong thời gian cách ly ở nhà.