Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 01/07/2016, 17:31 PM

Dấu ấn giới trường Phật giáo Nam Tông chùa Hộ Pháp

GHPGVN đã lưu tâm nhiều đến việc củng cố lãnh vực tăng sự. Giáo hội tạo điều kiện cho các giới tử gặp được các giới sư để được truyền giới thể hiện sự hòa hợp chung lo cho phật sự của Hệ phái nói riêng và tiền đồ của PGVN nói chung.

Một sáng cuối Hạ 2016 khi nắng ấm trải vàng khu Thánh tích Thích Ca Phật Đài du khách hành hương lại có dịp chứng kiến một giới trường Phật giáo Nam Tông lần 2 (thuộc Đại Giới đàn Đồng Huy) đang tiến hành Lễ Tấn đàn thọ giới cho 68 vị giới tử đang ngồi ngay hàng thẳng lối chắp tay với phong cách nghiêm trang trước hàng Tam Sư, Thất chứng, (những bậc Tôn túc giáo giới Phật Giáo Nguyên Thủy trong Hội Đồng Thập Sư). 
 
Trong lòng mọi người ngời lên từ ánh mắt niềm tin vô hạn vào Phật pháp và hoan hỷ với chủ trương đúng đắn của GHPGVN và biết ơn sự chỉ đạo sâu sát của HT.Thích Quảng Hiển, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh BRVT, đồng thời là Trưởng BTC (Ban Kiến Đàn) Đại Giới Đàn Đồng Huy. Ban Điều Hành giới trường PGNT đã mở rộng cửa đạo thâu nhận chúng giới tử với niềm tự tin và không phập phồng lo sợ về tương lai tu học của bản thân. Giờ đây các giới tử đã chính thức trở thành người con của GHPGVN.

Công việc chuẩn bị cho giới đàn PGNT chiếm khá nhiều thời gian nhất là khâu hành chánh giới tử phải hoàn thành nhiều thủ tục giấy tờ cần thiết, về cơ sở vật chất TT.Thích Giác Trí, Phó BTC Giới Đàn Đồng Huy, trụ trì chùa Hộ Pháp đã phải chuẩn bị nhiều hạng mục liên quan đến việc hình thành giới trường: nào là thủ tục hành chánh về đăng ký thọ giới, các Pano về giới đàn, thỉnh mời Hội đồng thập sư và hình thành danh sách giới tử thọ giới. Mặt khác phải chuẩn bị chỗ ăn, nghĩ cho các giới tử phương xa. Ngần ấy công việc đè nặng lên vai vị trụ trì nhưng với tinh thần cống hiến tất cả mọi cái đều được sắp đặt chu toàn.  

Phóng viên Tạp chí Phật giáo Nguyên Thủy đã phỏng vấn nhị vị HT.Đàn Đầu (thuộc Hội Đồng Thập sư ) của Giới Trường Phật giáo Nam Tông Chùa Hộ Pháp Thích Ca Phật Đài và ghi nhận rằng các Ngài rất hoan hỷ khi được mời tham gia giới đàn Đồng Huy do PG/BRVT tổ chức, nhất là tại giới trường Nam Tông chùa Hộ Pháp -TCPĐ.
Phật tử thí chủ và Hội đồng thập sư
Trước chủ trương đúng đắn của GHPGVN khi tổ chức giới đàn chung cho 2 hệ phái nhưng vẫn tôn trọng việc trao truyền giới luật theo giáo lý biệt truyền của từng hệ phái. Số lượng giới tử Phật giáo Nguyên Thủy xin thọ giới lần này khoảng 70 vị, trong đó có 4 vị , một vị có là Tiến sĩ Phật Học,  các vị còn lại là 1 Nghiên cứu sinh Tiến sĩ 2 Thạc sĩ, 10 vị có trình độ Cử nhân các ngành nghề và số còn lại đều tốt nghiệp PTTH. Điều này cho thấy chất lượng tu sĩ Phật giáo Nguyên Thủy ngày càng được nâng cao, một dấu hiệu tốt cho sự phát triển thực lực của tăng đoàn PGVN. Ngài còn cho biết việc tổ chức giới đàn nên là một tiêu chí để phát triển Phật giáo Việt Nam thời hội nhập toàn cầu này, nhất là việc quản lý tăng chúng. Hiện nay Tổ chức giới đàn cũng là một phương tiện để thể hiện tình biệt truyền của hệ phái. 

HT.Thiện Tâm hân hoan bái lời "Ở Việt Nam có sự thống nhất 2 truyền thống này trong một tổ chức Giáo hội chung đó là nét đặc thù về sự phát triển của Phật giáo ở Việt Nam và đây cũng là một kinh nghiệm đáng quý, đáng trân trọng  đối với Phật giáo thế giới khi tiếp xúc với PGVN”. Ngài cho biết thêm “chúng ta đang từng bước kiện toàn tính chất thống nhất của Phật giáo trên nhiều lãnh vực: thống nhất vùng miền mà quan trọng hơn là thống nhất trong truyền thống các hệ phái đặc biệt là đối với Phật giáo Nam Tông và Bắc Tông”. 

GHPGVN đã lưu tâm nhiều đến việc củng cố lãnh  vực tăng sự. Giáo hội tạo điều kiện cho các giới tử gặp được các giới sư để được truyền giới thể hiện sự hòa hợp chung lo cho phật sự của Hệ phái nói riêng và tiền đồ của PGVN nói chung trong một đất nước đang phát triển như Việt Nam hiện nay.

Giới trường PGNT thuộc Đại giới đàn Đồng Huy đã khép lại và mang trong lòng 68 tu sĩ và tu nữ chính thức được Giáo Hội PGVN thừa nhận. Hội chúng ghi nhận những đóng góp của Ban Điều Hành Giới trường điển hình là TT.Thích Giác Trí UVHĐTS-GHPGVN, trụ trì chùa Hộ Pháp, Phó Ban Tổ Chức Đại Giới Đàn “Đồng Huy” đã vừa cưu mang lo lắng chỗ ăn, ở cho giới tử tại chùa Hộ Pháp, thiết lập hồ sơ, hướng dẫn học giới v..v.. lại vừa hoàn chỉnh khâu tổ chức giới đàn về mọi mặt. Nhìn qua những sự việc đó hiển thị được tâm bồ tát của các Ngài lấy việc “phục vụ chúng sanh là cúng dường Chư Phật”.

Phải chăng việc làm này của các Ngài không những đã ghi một nét son trong lịch sử phát triền Phật Giáo Nguyên Thủy nói chung mà còn vực dậy hình ảnh Thánh tích Thích Ca Phật Đài ở Vũng Tàu, một công trình tâm linh đã một thời vang bóng trong lòng ký ức mọi người? 

Hậu thế sẽ ghi tạc công đức vô lượng này của các ân sư.  

Từng cơn gió biển thổi rì rào qua hàng cây vang lên tiếng vỗ tay reo mừng của sự linh thiêng Thánh tích Thích Ca Phật Đài.   
Chơn Minh-Tấn Phát (Phóng viên Tạp Chí PHẬT GIÁO NGUYÊN THỦY)

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Nương tựa Đức Phật Dược Sư

Đời sống 15:10 23/06/2022

Là người con Phật, hẳn nhiên, ai cũng từng nghe đến hồng danh Đức Phật Dược Sư được xưng tụng là "Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Tiêu Tai Diên Thọ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật".

Người hiểu được thuyết luân hồi của Phật dạy thì cuộc sống nội tâm vững vàng

Đời sống 14:36 23/06/2022

Người hiểu được thuyết luân hồi của Phật dạy thì cuộc sống nội tâm vững vàng, nghèo không trách, giàu không tự cao. Bởi biết bây giờ ta hưởng mà không làm tốt nữa thì mai kia tuột xuống sẽ khổ, hiện giờ mình bị những đày đọa thì vui vẻ chấp nhận, sửa lại đừng để tuột xuống nữa mà phải nâng lên.

"Tất cả các pháp từ tâm sinh" và "Cảnh tùy tâm chuyển" có nghĩa là gì?

Đời sống 14:26 23/06/2022

Con xem kinh sách có câu: "Tất cả các pháp từ tâm sinh" và "Cảnh tùy tâm chuyển" con chưa rõ hai câu này, có phải chỉ cần tâm thanh tịnh hiền lương thì có thể thay đổi được sự việc tốt hơn phải không Thầy?

28 lợi ích của thiền trong cuộc sống hàng ngày

Đời sống 13:32 23/06/2022

Trong những năm gần đây, thiền đã trở thành một trong những bộ môn rèn luyện sức khỏe quan trọng dành cho những ai muốn tìm kiếm hạnh phúc. Thiền đã, đang và có xu hướng sẽ được thực tập trên khắp thế giới bởi nhiều lý do.