Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 14/01/2022, 16:37 PM

Điều gì đưa con người lên thánh vị cao siêu

Chúng ta hiểu rằng, ai sống trên đời mà không gặp được đạo lý tu hành thì thật là một điều bất hạnh. Bởi ta sẽ sống bừa bãi, không định hướng rồi nhiều khi làm điều sai quấy xằng bậy, uổng phí cả kiếp người. Cho nên, cái may mắn nhất trong đời của chúng ta là được gặp Phật Pháp rồi tu hành.

Tu là gì?

-Là đo đếm giữa tội và phước, là biết cân nhắc tội phước trong suốt cuộc đời mình.

-Vậy phước là gì? Tội là gì?

-Phước là làm cho mọi người được bình an, yên tâm. Tội làm cho mọi người bất an, đau khổ.

- Nhưng điều gì làm con người bình an, điều gì làm con người bất an?.

Có hàng triệu điều làm nên tội, phước trong cuộc đời. Nhiều khi có những việc tội ở mặt này mà phước ở mặt khác, phước ở mặt này mà tội ở mặt khác, rất khó đánh giá. Do đó, phải tu rất nhiều, học rất nhiều chúng ta mới có trí tuệ soi sáng để biết điều gì là tội, điều gì là phước mà tự giữ lấy tâm hồn mình, giữ lấy hành vi, lời nói, cuộc đời mình.

Tu hành để nâng loài người lên thành một giống loài cao hơn, đó là bậc Thánh.

Tu hành để nâng loài người lên thành một giống loài cao hơn, đó là bậc Thánh.

- Mà tu để làm gì nữa?.

-Tu để nâng vị thế của con người lên một giống loài cao hơn. Chúng ta đã phấn đấu từ nhiều kiếp qua để từ thú mà ngày hôm nay được lên làm người, và bây giờ lại tiếp tục phấn đấu để trở thành một giống loài cao cấp hơn loài người nữa.

-Vậy đâu là giống loài cao hơn loài người?.

-Đó không phải là một người ngoài hành tinh, mà là những bậc Thánh vô ngã, đại bi, trí tuệ, thần thông quảng đại. Chúng ta phải đi mới đến, còn các vị Thánh chỉ hay là đến, các vị biến mất ở nơi này và hiện ra ở nơi kia. Ta chỉ yêu thương được vài người xung quanh mình, còn bậc Thánh thì yêu thương được tất cả chúng sinh. Ta chỉ biết những gì mình nghe nói, nhìn thấy, mà nhiều khi còn hiểu sai. Còn bậc Thánh thì không cần nghe, không cần nhìn vẫn biết được tất cả.

Tu hành để nâng loài người lên thành một giống loài cao hơn, đó là bậc Thánh. Nhưng để chuyển từ phàm thành Thánh thì đòi hỏi cái phúc rất nhiều, rất dày. Và ta hiểu con đường đi từ thân phân con người bước lên Thánh vị cao siêu là hết sức xa xôi, khó nhọc. Mà bước đầu tiên là ta phải biết cân đo, đong đếm tội phúc. Để suốt đời và vô lượng kiếp về sau ta biết tránh tội, tu phước. Phước dày Trí sáng rồi mới đủ đưa mình bay lên thành giống loài mới.Đó chính là bậc Thánh tuyệt đối vô ngã, từ bi và trí tuệ.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Những người gieo hạt

Kiến thức 17:35 13/08/2022

Từ những ngày đầu tiên đến lớp, chúng con đã được quý giáo thọ dạy rằng: “Một cái cây muốn lớn phải bắt đầu từ những hạt giống tốt. Chặng đường dài muốn đi hết phải vững vàng từ những bước chân đầu tiên”.

TT. Thích Nhật Từ với bài pháp thoại “Đền đáp bốn ân lớn tại chùa Giác Ngộ

Kiến thức 16:31 13/08/2022

Tối 12/08/2022, trước Tam Bảo trang nghiêm tại chánh điện chùa Giác Ngộ, hơn 800 thiện nam, tín nữ đã phát tâm quy y làm đệ tử Phật. Nhân dịp này, ngày lễ Vu Lan báo hiếu, trên tinh thần tri ân và báo ân, TT. Thích Nhật Từ đã gửi tặng đến đại chúng bài pháp thoại ý nghĩa: “Đền đáp bốn ân lớn”.

Hòa thượng Chủ tịch khánh tuế Đức Quyền Pháp Chủ GHPGVN

Kiến thức 16:26 13/08/2022

Sau mùa an cư kiết hạ PL.2566, theo truyền thống thiền môn, sáng nay 13-8 (16-7-Nhâm Dần), HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã đến chùa Huê Nghiêm (TP.Thủ Đức) khánh tuế Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ GHPGVN và ghé thăm chùa Phật học Xá Lợi (Q.3, TP.HCM) đảnh lễ Đại lão HT.Thích Hiển Tu, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN.

Vu lan xa xứ

Kiến thức 16:22 13/08/2022

“Ai đi xa cũng nhớ về nguồn cội/ Nơi đó, cha mẹ hiền luôn dõi mắt theo con”. Mỗi người chúng ta sinh ra và lớn lên đều có quê hương nguồn cội, có ông bà, có cha mẹ để yêu thương.