Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 10/05/2014, 11:08 AM

Độc đáo Lễ Phật Đản nơi một chùa làng ở Quảng Trị

Những người con Phật nơi làng quê Thi Ông đã ngồi lại, đồng niệm 2558 lần danh hiệu Bụt Thích Ca. Hòa trong ánh nến lung linh giữa làng quê là tiếng niệm Bụt. Tất cả hòa quện như một sự linh nhiệm, một nguồn năng lượng an lạc từ bao đời đang hiện hữu.

Ngày 8/4 năm nay ở Làng Thi, một ngôi làng nhỏ nơi miền quê Quảng Trị có điều đặc biệt lắm…

Nếu như ngày xưa, Đức Phổ Hiền sử dụng biển âm thanh để tán dương công đức của Bụt thì hôm nay, những người con Phật của làng Thi đã thắp nên một biển ánh sáng để ca ngợi và cúng dường Người…!

Không khí mừng đón lễ Phật Đản từ ngôi Chùa Thi Gia Cổ Tự nơi làng Thi đã để lại trong lòng chúng tôi thật nhiều cảm xúc.

Nét độc đáo, đặc trưng bản sắc văn hóa truyền thống Việt

Hôm nay, các cụ ông khăn đống áo dài, tay chiêng tay trống trong nghi lễ cổ truyền của làng quê để đón mừng ngày Khánh Đản. Ai cũng vui mừng, xúc động. Dường như niềm hoan hỷ ấy được lan ra, thấm vào cả không gian vốn thường tĩnh lặng của làng quê nơi này. Nụ cười an lạc luôn nở trên môi mọi người trong ngày mừng lễ Đản Sinh..


Quý Thầy chủ lễ trong chính điện


Dù bên ngoài, bà con phật tử ai cũng chăm chú, thành kính lắng nghe

100 phần quà cho những người khuyết tật, 19 phần quà tặng các cụ từ 90 tuổi, 5 phần quà dành cho các em tàn tật trường hợp nặng đang nằm liệt giường. Tất cả được trao đi và nhận về trong niềm hạnh phúc và tấm lòng tri ân.


Lễ Phóng sinh


Phần quà vô cùng ý nghĩa không thể đong đếm giá trị, bởi đó là quà được Phật gửi tới những người con làng Thi

Đây không phải là những phần quà từ thiện. Những người bệnh và các em nhỏ được nhận quà hôm nay sẽ nhắc cho nhau rằng: Đây chính là món quà của Phật mà họ nhận được trong ngày Bụt ra đời!

Đó chính là ý niệm mà chúng tôi từ tâm nguyện mình muốn thắp lên trong lòng dân làng Thi. Một ngọn nến sáng, một hạt giống lành… Các em nhỏ sau này lớn lên cũng sẽ nhớ đến món quà Phật mà mình được nhận.

Tuy là một hạt giống ban đầu bé nhỏ thôi, nhưng mong rằng từ tâm nguyện rất đẹp, rất lành, hạt giống ấy sẽ lớn lên trong trái tim của các em cũng như những người bệnh khổ.Để cuộc sống dù đôi lúc người ta hay thấy đáng buồn, thì mình không buồn, người ta cho là đáng khổ mà mình không có khổ… và nếu có gặp điều đáng giận thì mình ko giận.

Chúng ta không xem nhẹ một hạt giống, vì chúng có thể lớn lên thành cây đại thụ sau này. Nên khi gắng làm một điều với tâm chân thành thì dù còn bé nhỏ, chúng ta vẫn nên đặt niềm tin, và cùng cầu nguyện.

Chúng tôi xin thay mặt dân làng chân thành gửi lời tri ân đến những tấm lòng đã cùng chung tay góp sức để món quà Phật tới được với mọi người trong ngày mừng Khánh Đản hôm nay.


Chuẩn bị cùng thắp nến

Sau lễ tặng quà và phóng sinh, mỗi người dân đến tham dự lễ đã tự tay mình thắp lên ngọn nến của lòng tri ân và kính ngưỡng để dâng lên đấng Từ Phụ. Những ngọn nến tỏa sáng lung linh giữa bốn bề cây xanh và ruộng đồng thanh bình của vùng rú cát xóm Thượng Hòa.

Những người con Phật nơi làng quê Thi Ông đã ngồi lại, đồng niệm 2558 lần danh hiệu Bụt Thích Ca. Hòa trong ánh nến lung linh giữa làng quê là tiếng niệm Bụt. Tất cả hòa quện như một sự linh nhiệm, một nguồn năng lượng an lạc từ bao đời đang hiện hữu.


Từng ngọn nến tri ân, đó cũng chính là tâm lòng kính ngưỡng Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni tỏa sáng lung linh giữa bốn bề cây xanh và ruộng đồng nơi làng Thi thanh bình

Ngày hôm nay là một ngày thực sự đặc biệt với hàng trăm bà con phật tử làng Thi. Bụt đã hiện diện nơi đây và Người đã mỉm cười khi bà con dân làng hoan hỷ thắp sáng từng ngọn nến cúng dường trong niềm an lạc.

Hôm nay, hình ảnh Người hiện diện trong mắt các em nhỏ khi đem trao tặng từng phần quà. Người đã luôn có mặt nơi đây, hiện diện trong tâm thức từng người con Phật làng Thi. Một làng quê nghèo nhưng tâm từ luôn lan tỏa…

Thường Nguyên
(Thông tin, hình ảnh được cung cấp bởi Am Thụy Ứng Làng Thi)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

3 thành tựu siêu việt Đức Phật chứng đạt được trong đêm Ngài thành đạo

Đời sống 10:13 19/01/2021

ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh từng nói: “Giây phút Đức Phật chứng ngộ những quả vị cao thượng ấy, hạnh phúc lắm! Có thể nói như mặt trời mọc lên, chiếu soi vạn vật. Cho nên Đức Phật ví như là mặt trời trí tuệ, thấu suốt tất cả mọi căn cội, nguyên nhân, nguồn gốc của vạn sự, của tất cả kiếp nhân sinh này”.

Lan tỏa vô úy thí tri thức Phật giáo trong bối cảnh dịch bệnh

Đời sống 10:10 19/01/2021

Một năm đầy biến động từ đại dịch Covid-19, song với tinh thần dấn thân phụng sự, lan tỏa vô úy thí tri thức và những giá trị tốt đẹp của Phật giáo đối với nhân sinh, Phatgiao.org.vn vẫn tiếp tục giữ vị trí là website chuyên biệt về thông tin Phật giáo có lượng bạn đọc lớn nhất Việt Nam.

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh

Đời sống 09:35 19/01/2021

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh là quan niệm còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã sớm biết đến và đưa triết lý của nhà Phật vào trong hoạt động của mình. Chủ doanh nghiệp còn dựa trên quan điểm của nhà Phật để hình thành những quy tắc kinh doanh mới mẻ và không kém phần hiệu quả.

Văn khấn cúng giao thừa Tết Tân Sửu 2021 trong nhà và ngoài trời chuẩn nhất

Đời sống 09:33 19/01/2021

Cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch, một nghi lễ rất quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ và chào đón năm mới.

Từ điển Phật học

Travel Mag