Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 10/05/2014, 11:08 AM

Độc đáo Lễ Phật Đản nơi một chùa làng ở Quảng Trị

Những người con Phật nơi làng quê Thi Ông đã ngồi lại, đồng niệm 2558 lần danh hiệu Bụt Thích Ca. Hòa trong ánh nến lung linh giữa làng quê là tiếng niệm Bụt. Tất cả hòa quện như một sự linh nhiệm, một nguồn năng lượng an lạc từ bao đời đang hiện hữu.

Ngày 8/4 năm nay ở Làng Thi, một ngôi làng nhỏ nơi miền quê Quảng Trị có điều đặc biệt lắm…

Nếu như ngày xưa, Đức Phổ Hiền sử dụng biển âm thanh để tán dương công đức của Bụt thì hôm nay, những người con Phật của làng Thi đã thắp nên một biển ánh sáng để ca ngợi và cúng dường Người…!

Không khí mừng đón lễ Phật Đản từ ngôi Chùa Thi Gia Cổ Tự nơi làng Thi đã để lại trong lòng chúng tôi thật nhiều cảm xúc.

Nét độc đáo, đặc trưng bản sắc văn hóa truyền thống Việt

Hôm nay, các cụ ông khăn đống áo dài, tay chiêng tay trống trong nghi lễ cổ truyền của làng quê để đón mừng ngày Khánh Đản. Ai cũng vui mừng, xúc động. Dường như niềm hoan hỷ ấy được lan ra, thấm vào cả không gian vốn thường tĩnh lặng của làng quê nơi này. Nụ cười an lạc luôn nở trên môi mọi người trong ngày mừng lễ Đản Sinh..


Quý Thầy chủ lễ trong chính điện


Dù bên ngoài, bà con phật tử ai cũng chăm chú, thành kính lắng nghe

100 phần quà cho những người khuyết tật, 19 phần quà tặng các cụ từ 90 tuổi, 5 phần quà dành cho các em tàn tật trường hợp nặng đang nằm liệt giường. Tất cả được trao đi và nhận về trong niềm hạnh phúc và tấm lòng tri ân.


Lễ Phóng sinh


Phần quà vô cùng ý nghĩa không thể đong đếm giá trị, bởi đó là quà được Phật gửi tới những người con làng Thi

Đây không phải là những phần quà từ thiện. Những người bệnh và các em nhỏ được nhận quà hôm nay sẽ nhắc cho nhau rằng: Đây chính là món quà của Phật mà họ nhận được trong ngày Bụt ra đời!

Đó chính là ý niệm mà chúng tôi từ tâm nguyện mình muốn thắp lên trong lòng dân làng Thi. Một ngọn nến sáng, một hạt giống lành… Các em nhỏ sau này lớn lên cũng sẽ nhớ đến món quà Phật mà mình được nhận.

Tuy là một hạt giống ban đầu bé nhỏ thôi, nhưng mong rằng từ tâm nguyện rất đẹp, rất lành, hạt giống ấy sẽ lớn lên trong trái tim của các em cũng như những người bệnh khổ.Để cuộc sống dù đôi lúc người ta hay thấy đáng buồn, thì mình không buồn, người ta cho là đáng khổ mà mình không có khổ… và nếu có gặp điều đáng giận thì mình ko giận.

Chúng ta không xem nhẹ một hạt giống, vì chúng có thể lớn lên thành cây đại thụ sau này. Nên khi gắng làm một điều với tâm chân thành thì dù còn bé nhỏ, chúng ta vẫn nên đặt niềm tin, và cùng cầu nguyện.

Chúng tôi xin thay mặt dân làng chân thành gửi lời tri ân đến những tấm lòng đã cùng chung tay góp sức để món quà Phật tới được với mọi người trong ngày mừng Khánh Đản hôm nay.


Chuẩn bị cùng thắp nến

Sau lễ tặng quà và phóng sinh, mỗi người dân đến tham dự lễ đã tự tay mình thắp lên ngọn nến của lòng tri ân và kính ngưỡng để dâng lên đấng Từ Phụ. Những ngọn nến tỏa sáng lung linh giữa bốn bề cây xanh và ruộng đồng thanh bình của vùng rú cát xóm Thượng Hòa.

Những người con Phật nơi làng quê Thi Ông đã ngồi lại, đồng niệm 2558 lần danh hiệu Bụt Thích Ca. Hòa trong ánh nến lung linh giữa làng quê là tiếng niệm Bụt. Tất cả hòa quện như một sự linh nhiệm, một nguồn năng lượng an lạc từ bao đời đang hiện hữu.


Từng ngọn nến tri ân, đó cũng chính là tâm lòng kính ngưỡng Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni tỏa sáng lung linh giữa bốn bề cây xanh và ruộng đồng nơi làng Thi thanh bình

Ngày hôm nay là một ngày thực sự đặc biệt với hàng trăm bà con phật tử làng Thi. Bụt đã hiện diện nơi đây và Người đã mỉm cười khi bà con dân làng hoan hỷ thắp sáng từng ngọn nến cúng dường trong niềm an lạc.

Hôm nay, hình ảnh Người hiện diện trong mắt các em nhỏ khi đem trao tặng từng phần quà. Người đã luôn có mặt nơi đây, hiện diện trong tâm thức từng người con Phật làng Thi. Một làng quê nghèo nhưng tâm từ luôn lan tỏa…

Thường Nguyên
(Thông tin, hình ảnh được cung cấp bởi Am Thụy Ứng Làng Thi)

TIN LIÊN QUAN

Tổng Lãnh sự Ấn Độ thăm chùa Phổ Minh

Đời sống 11:50 17/02/2020

Trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. HCM - Ngài K. Srikar Reddy cùng phu nhân và phái đoàn Hội liên hiệp Hữu nghị TPHCM, đã đến thăm chùa Phổ Minh (Q.Gò Vấp) vào sáng ngày 16/02/2020 (23/01 Canh Tý).

Covid-19 khác gì so với cảm cúm hoặc cảm lạnh thông thường?

Đời sống 11:38 17/02/2020

Theo WHO, những người bị nhiễm virus COVID-19, bị cảm cúm hay cảm lạnh thường đều có những triệu chứng hô hấp như sốt, ho và sổ mũi.

Phật tử nên cúng dường Tam Bảo như thế nào?

Đời sống 11:34 17/02/2020

Là Phật tử quy y Tam Bảo, hàng ngày chúng ta cần cúng dường Tam bảo để tự nhắc nhở tâm quy y. Ngoài ra, cúng dường cũng là một phương pháp tích lũy công đức rất thù thắng.

Lễ húy kỵ trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Tường Vân

Đời sống 10:48 17/02/2020

Buổi lễ húy kỵ diễn ra tại tổ đình Tường Vân là dịp nêu cao lòng biết ơn sâu sắc đối với công đức cao dày của Đức trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết.