Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 30/09/2014, 15:19 PM

Đọc sách đi, để mà đi

Lại là sự bon chen của hội sách, mua sách và đọc sách, ý thức về sự tồn tại của đọc để tìm niềm vui của những người đi khi mỗi người chưa tìm được cơ hội cho mình trên những chuyển đi đó.

Niềm hy vọng rất quan trọng vì nó có thể làm cho hiện tại bớt khó khăn hơn. Nếu chúng ta tin vào ngày mai tươi sáng, ta có thể đương đầu với thử thách của hôm nay. Đó là một trong mười TRIẾT LÝ ĐÁNG GHI NHỚ của thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Những bước ngoặt cuộc đời đôi khi đó là sự mất mát từ người thân đem đến, không phải tự mình vượt qua thử thách đó mà cần có phép mầu nhiệm tâm linh, đưa suy nghĩ ta về với tâm bình an.

Chuyến đi tâm linh qua các miền đất Phật được tác giả kể lại qua từng bước chân, con đường hành hương đến với những miền đất đạo, nó cũng ví như Đường Tăng thời hiện đại đi thỉnh kinh tới miền đất cội nguồn của đạo Phật, Ấn Độ.
Bồ Đề đạo tràng nơi đức Phật thành đạo
Đọc sách là những trải nghiệm của tác giả và cũng chính là người đồng hành trên chặng đường thỉnh kinh thời hiện đại, khó khăn, vất vả, và những gì trong cuộc sống hằng ngày luôn tồn tại những ưu, nhược mà mỗi con người trên đất khách vẫn xảy ra, mà chỉ có chuyến đi thực mới có được những trải nghiệm đó.

Về miền đất Phật, qua học thiền tại Myanmar, Về miền đất Phật (Ấn Độ - nơi có bốn thánh tích thiêng liêng ghi dấu bố sự kiện trọng đại trong cuộc đời hành pháp của đức Phật đó là Lâm Tỳ Ni nơi đức Phật Đản sinh, Bồ Đề đạo tràng nơi đức Phật hành đạo, Vườn Lộc Uyển nơi đức Phật thuyết giảng bài pháp đầu tiên và Câu Thi Na nơi đức Phật nhập Niết bàn).

Và đối với bất cứ cuộc hành trình nào, những gì xảy ra trong suốt cuộc hành trình đó cũng không kém phần quan trọng so với điểm đến. Khi đi du lịch, bạn kể về những cảnh vật, con người… mà bạn tận mắt chứng kiến trên những chặng đường đi. Khi đạt được một thành tựu nào đó, bạn tự hào khi nhớ lại những gì mình đã trải qua để có được thành tựu đó. Vậy tại sao chúng ta không thật sự sống với những gì đang diễn ra, ngay lúc này đây?

Tại sao chúng ta phải đợi đến khi mình may mắn qua khỏi một căn bệnh hiểm nghèo hoặc sống sót trong một tai nạn khủng khiếp… rồi mới bắt đầu trân trọng từng giây phút của cuộc sống? Tại sao chúng ta cứ phải trả giá cho một cái gì đó rồi chúng ta mới biết quý trọng nó? 

Hướng tới tương lai là một điều tốt nhưng liệu điều đó có ích gì khi chúng ta bỏ quên hiện tại, bởi lẽ một ngày nào đó, tương lai mà bạn mong đợi có thể trở thành hiện tại của bạn. Và bạn không thể tận hưởng những gì mình đã từng mong đợi vì thói quen bận bịu với những mong đợi hay lo sợ khác.

Thật đáng tiếc phải không nào! Xấu hay tốt, buồn hay vui, hạnh phúc hay đau khổ… tất cả đều tạo nên những giai điệu và sắc màu cuộc sống.

Quyên Lê

TIN LIÊN QUAN

Nghệ sĩ Ngọc Huyền cúng dường Pháp bằng “Phật ca”

Đời sống 16:04 04/04/2020

"Là con nhà Phật, nghe nhạc Phật, hát nhạc Phật, nhất là các ca khúc ca ngợi công đức của chư Phật, các vị Bồ Tát làm cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh của quý Ngài là đem giáo lý an lành đến cho chúng sinh".

Phiền não và khổ đau gốc rễ của giải thoát

Đời sống 14:40 04/04/2020

Có bao giờ bạn tự hỏi: Nếu cuộc đời không có phiền não, khổ đau chúng ta có cần tìm con đường tu giải thoát hay không? Theo quan niệm thông thường thì ai trong chúng ta cũng tìm kiếm con đường đưa đến hạnh phúc và tránh né lối nào dẫn đến khổ đau.

Hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ bà bị con cháu bỏ rơi

Đời sống 13:54 04/04/2020

Cụ Đặng Thị Ngơi, 90 tuổi (ở ấp 10, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), tuy tuổi đã già nhưng cụ chỉ thui thủi một mình, không con cái bên cạnh. Mấy năm nay, bữa cơm của cụ chỉ có cơm trắng với muối. Tuổi già sức yếu, hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ...

Hãy trân trọng sự sống của thai nhi vô tội

Đời sống 13:10 04/04/2020

Xã hội ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, kéo theo đó rất nhiều hệ lụy. Suy đồi đạo đức của con người lại tăng vọt, không thể dừng được. Con người chạy theo thú vui mới lạ: nghiện ngập, rượu chè, hút chích… Các quốc gia chạy đua kinh tế, hạt nhân đã đưa đến nhiều bất an hơn cho con người.