Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 29/07/2020, 15:25 PM

Đời người điều gì là quý nhất?

Phật tử Diệu Hạnh hỏi: Đời người điều gì là quý nhất? Xin thầy chỉ rõ cho con?

Sống tốt tại sao gặp toàn bất hạnh?

Ai sống được với tâm trong sáng thì sẽ an nhiên tự tại trong mọi hoàn cảnh, nhờ vậy mới không bị phiền não khổ đau chi phối. Đây là cái quý nhất theo quan niệm đạo đức Phật giáo.

Ai sống được với tâm trong sáng thì sẽ an nhiên tự tại trong mọi hoàn cảnh, nhờ vậy mới không bị phiền não khổ đau chi phối. Đây là cái quý nhất theo quan niệm đạo đức Phật giáo.

Thầy trả lời: Cái tâm trong sáng là quý nhất, tâm này ai cũng có chỉ vì con chẳng dám chịu thừa nhận, cái tâm trong sáng nương nơi mắt thì thấy biết rõ ràng, nương nơi tai thì nghe rõ mọi âm thanh lớn nhỏ; mũi lưỡi thân ý cũng lại như thế. Ai sống được với tâm trong sáng thì sẽ an nhiên tự tại trong mọi hoàn cảnh, nhờ vậy mới không bị phiền não khổ đau chi phối. Đây là cái quý nhất theo quan niệm đạo đức Phật giáo.

Còn theo quan niệm thế gian cái quý nhất của đời người là được vật chất sung túc đầy đủ, quyền cao chức trọng. Quan niệm thế gian đi ngược lại đạo đức Phật giáo nên suốt ngày sống trong đau khổ lầm mê mà than phân trách phận đổ thừa tại bị thì là…..Người đời thường quý trọng những thứ mà không gìn giữ được lâu dài, vì bản chất của chúng là vô thường. Phật dạy tài sản vật chất thường bị năm thứ cướp đi.

1. Bị vua quan tịch thu.

2. Bị hỏa hoạn đốt cháy.

3. Bị lũ lụt cuốn trôi.

4. Bị trộm cướp tước đoạt.

5. Bị con cái bất hiếu phá sản.

Kẻ thù lớn nhất của con người là chính mình

Tùy theo quan niệm của mỗi người mà thiết lập cái gì là quý nhất, nếu mình nhận định sai thì sẽ làm tổn thương đến nhiều người khác. Con người ta hơn nhau ở chỗ biết suy xét, biết tìm cầu, biết vươn lên, dám thay đổi những gì không được tốt đẹp để làm mới lại chính mình. Chỉ có tâm thanh tịnh trong sáng nương nơi thân này mới là quý giá nhất, vì nó không bị ai cướp đi, không bị mọi thế lực nào đánh đổ. Kính chúc Phật tử Diệu Hạnh thể nhập được tâm trong sáng kia. Vì ai cũng có tâm trong sáng đó, con hãy quý trọng và gìn giữ để sống đời bình yên hạnh phúc ngay tại đây và bây giờ. 

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Lễ cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Kiến thức 11:21 30/11/2020

Nhân Đại lễ tưởng niệm 712 năm Ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn, được sự chỉ đạo của GHPGVN, BTS GHPGVN Tp Hồ Chí Minh, BTS GHPGVN Tỉnh Nam Định, Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác cùng một số đơn vị đồng tổ chức Lễ cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông.

Dục như mật ngọt dính trên lưỡi dao

Kiến thức 11:18 30/11/2020

Sinh ra trong cõi Dục nên bản chất của chúng sinh là tham dục. Vì vô minh và ái dục mà chúng sinh mãi trầm luân trong đau khổ. Đức Phật đã răn dạy, muốn giảm bớt khổ đau thì phải hạn chế tham dục, và muốn chấm dứt khổ đau thì phải đoạn tận ái dục và vô minh.

Những hình ảnh về lễ hội chùa Hương năm 1927 của nhiếp ảnh gia người Pháp

Kiến thức 10:44 30/11/2020

Bầu không khí nhộn nhịp ở bến Đục, cảnh đẹp như tranh thủy mặc trên suối Yến, nét trầm mặc của chùa Thiên Trù… là loạt ảnh hiếm có về lễ hội chùa Hương năm 1927 do người Pháp ghi nhận.

Làm thế nào để chiến thắng cái xấu ác?

Kiến thức 10:30 30/11/2020

Kẻ thù của đạo Phật không phải là một con người, một chúng sanh, dù đó là một con ma, một con quỷ. Kẻ thù của đạo Phật là cái xấu ác, yếu hèn, bất toàn nơi con người đó, nơi chúng sanh đó khiến cho con người đó...

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo