Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 29/07/2020, 15:25 PM

Đời người điều gì là quý nhất?

Phật tử Diệu Hạnh hỏi: Đời người điều gì là quý nhất? Xin thầy chỉ rõ cho con?

Sống tốt tại sao gặp toàn bất hạnh?

Ai sống được với tâm trong sáng thì sẽ an nhiên tự tại trong mọi hoàn cảnh, nhờ vậy mới không bị phiền não khổ đau chi phối. Đây là cái quý nhất theo quan niệm đạo đức Phật giáo.

Ai sống được với tâm trong sáng thì sẽ an nhiên tự tại trong mọi hoàn cảnh, nhờ vậy mới không bị phiền não khổ đau chi phối. Đây là cái quý nhất theo quan niệm đạo đức Phật giáo.

Thầy trả lời: Cái tâm trong sáng là quý nhất, tâm này ai cũng có chỉ vì con chẳng dám chịu thừa nhận, cái tâm trong sáng nương nơi mắt thì thấy biết rõ ràng, nương nơi tai thì nghe rõ mọi âm thanh lớn nhỏ; mũi lưỡi thân ý cũng lại như thế. Ai sống được với tâm trong sáng thì sẽ an nhiên tự tại trong mọi hoàn cảnh, nhờ vậy mới không bị phiền não khổ đau chi phối. Đây là cái quý nhất theo quan niệm đạo đức Phật giáo.

Còn theo quan niệm thế gian cái quý nhất của đời người là được vật chất sung túc đầy đủ, quyền cao chức trọng. Quan niệm thế gian đi ngược lại đạo đức Phật giáo nên suốt ngày sống trong đau khổ lầm mê mà than phân trách phận đổ thừa tại bị thì là…..Người đời thường quý trọng những thứ mà không gìn giữ được lâu dài, vì bản chất của chúng là vô thường. Phật dạy tài sản vật chất thường bị năm thứ cướp đi.

1. Bị vua quan tịch thu.

2. Bị hỏa hoạn đốt cháy.

3. Bị lũ lụt cuốn trôi.

4. Bị trộm cướp tước đoạt.

5. Bị con cái bất hiếu phá sản.

Kẻ thù lớn nhất của con người là chính mình

Tùy theo quan niệm của mỗi người mà thiết lập cái gì là quý nhất, nếu mình nhận định sai thì sẽ làm tổn thương đến nhiều người khác. Con người ta hơn nhau ở chỗ biết suy xét, biết tìm cầu, biết vươn lên, dám thay đổi những gì không được tốt đẹp để làm mới lại chính mình. Chỉ có tâm thanh tịnh trong sáng nương nơi thân này mới là quý giá nhất, vì nó không bị ai cướp đi, không bị mọi thế lực nào đánh đổ. Kính chúc Phật tử Diệu Hạnh thể nhập được tâm trong sáng kia. Vì ai cũng có tâm trong sáng đó, con hãy quý trọng và gìn giữ để sống đời bình yên hạnh phúc ngay tại đây và bây giờ. 

Phật Giáo
Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Bệnh nhân Covid-19 11 tử vong

Kiến thức 17:43 09/08/2020

Ca bệnh Covid-19 thứ 11 tử vong là bệnh nhân 456 (BN 456): nữ, 55 tuổi, địa chỉ Phường Hải Châu II, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp.

Phật giáo Khánh Hòa hiến máu nhân đạo trong mùa dịch

Kiến thức 13:32 09/08/2020

Sáng ngày 08/8/2020 (nhằm ngày 19/6 năm Canh Tý) tại Giảng đường chùa Long Sơn (số 20 đường 23/10 – TP. Nha Trang – Tỉnh Khánh Hòa) đã diễn ra Ngày hội Hiến máu Tình nguyện – Hành Bồ tát đạo do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa kết hợp cùng Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Khánh Hòa tổ chức.

Tình bạn trong tu tập

Kiến thức 12:57 09/08/2020

Con đường tu tập, hành trì và mang giáo pháp đức Phật đi vào đời không phải là một con đường bằng phẳng, đầy hoa và cỏ thơm, mà nó còn là một con đường đầy chông gai và bão tố khi tâm mình vẫn chưa vững vàng và có chỗ nương tựa thật sự.

Quảng Ngãi dừng một điểm thi vì Covid-19

Kiến thức 12:56 09/08/2020

Chiều 8-8, ông Đỗ Văn Phu, giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Quảng Ngãi, cho biết toàn bộ 352 thí sinh là học sinh Trường THPT Sơn Mỹ (TP. Quảng Ngãi) phải dừng thi.

Từ điển Phật học