Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 17/04/2020, 07:22 AM

Giá trị của trầm hương ở các quốc gia

Các sản phẩm trầm hương được cho xuất khẩu phổ biến nhất chính là gỗ trầm hương, theo sau là bột và các chế phẩm trầm hương khác như tinh dầu. Tuy nhiên, phần lớn giá trị giao thương đều tập trung ở gỗ và bột trầm hương nguyên chất.

 > Trầm hương Indonesia là gì?

Trầm hương trong giao thương quốc tế Từ thời cổ đại xa xưa, người ta tin rằng những giao thương của trầm hương đã đi theo Con đường Tơ lụa đi qua Trung Quốc đến với Trung Đông và thường xuyên qua Ấn Độ. Trầm hương có nguồn gốc vốn là từ các nước Nam Á, Đông Nam Á ( chủ yếu là Việt Nam, Lào, Malaysia, Thái Lan. Bangladesh, Ấn Độ,...). Thị trường chủ yếu là các nước Trung Đông như Arab Saudi, Kuwait hay UAE, Nhật Bản mở rộng sang các nước Châu Âu như Pháp và Ý.

Thị trường trầm hương toàn cầu hiện nay ước tính có giá trị trên 8 tỷ đô la Mỹ và trầm hương trở thành một trong những loài thực vật có giá trị nhất trên toàn thế giới. Tuy nhiên, giá trị thực của trầm hương luôn là một bí ẩn bởi vì chúng ta sẽ chẳng bao giờ biết được những giá trị giao thương thực tế trên thế giới. Trong số các nhà xuất khẩu trầm hương thì hiện nay dẫn đầu là Malaysia, theo sau là Việt Nam, Thái Lan, Indonesia là những trung tâm sản xuất trầm hương hàng đầu trên thế giới.  

Trầm hương tự nhiên.

Trầm hương tự nhiên.

Trầm hương có thực sự gây hại?

Các sản phẩm trầm hương được cho xuất khẩu phổ biến nhất chính là gỗ trầm hương, theo sau là bột và các chế phẩm trầm hương khác như tinh dầu. Tuy nhiên, phần lớn giá trị giao thương đều tập trung ở gỗ và bột trầm hương nguyên chất. Dữ liệu cho thấy rằng đã có gần 6.000.000 kg gỗ mảnh trầm hương được nhập khẩu vào thị trường Singapore và Arab Saudi từ năm 2008-2015. Trong cùng thời gian được thống kê, hơn 10.000.000 kg trầm hương đã được xuất khẩu từ thị trường Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Indonesia ra toàn thế giới. Chế phẩm quan trọng của trầm hương cũng nhận được sự tiêu thụ khá lớn từ các nước Trung Đông và các thị trường Châu Âu khác. Cũng vào giai đoạn đó, đã có gần 2000L ~ 20.000 kg dầu trầm hương đã được nhập khẩu vào các thị trường nêu trên. Hơn 124.000 kg và 7.121 L tinh dầu trầm đã được xuất khẩu chủ yếu từ thị trường Việt Nam và UAE.

Giá trị của trầm hương ở các quốc gia Đông Nam Á

Trầm hương ở Việt Nam: Ông bà ta ngày xưa từng ca ngợi “Rừng vàng biển bạc” quả thật không sai. Trầm hương Việt Nam từng được ca ngợi là có giá trị và chất lượng tốt nhất. Với khí hậu, điều kiện thời tiết nhiệt đới, nóng ẩm thuận lợi để thúc đẩy, tác nhân kích thích cho quá trình tích trầm ở Việt Nam. Mẹ thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho đất nước chúng ta những cánh rừng có trầm hương và kỳ nam thật hiếm có.

Cây Dó Bầu.

Cây Dó Bầu.

Lò xông trầm hương dùng điện

Trầm hương Việt Nam mang một mùi hương nồng nàn có tả, gây ấn tượng vô cùng mạnh từ hương thơm đầu tiên. Chỉ cần một đợt xông hương đã làm lay động tâm hồn của bao nhiêu bá quan văn võ trong triều đình nhà Nguyễn thời bấy giờ. Các vị vua chúa nhà Nguyễn đã biết tận dụng lợi thế này để cho khai thác và xuất khẩu trầm hương. Từng có lời ca tụng rằng hoàng gia nhà Nguyễn chiếm thị phần rất cao trong thị trường trầm hương châu Á. Trầm hương Việt Nam được xếp hạng là một trong những quốc gia có trữ lượng trầm hương lớn và là quốc gia duy nhất có trầm hương đủ khả năng để chữa bệnh. Chính vì vậy, giá trị trầm hương có nguồn gốc từ Việt Nam ngày một tăng cao trên thị trường quốc tế. 

Trầm hương Lào: Trầm hương ở Lào tuy chất lượng chỉ sau trầm hương Việt Nam nhưng cũng có giá trị rất cao trên thị trường quốc tế. Người ta từng bảo rằng trầm hương biến hóa muôn hình vạn trạng, chỉ cần một thay đổi nhỏ trong địa điểm sinh sống, thời gian hình thành là trầm hương đã mang trên mình một vóc dáng khác, một hương thơm rất khác. Đó chính là điểm tạo nên giá trị của từng đường vân gỗ trầm hương. Trầm hương Lào mang hương thơm ngọt ngào dịu nhẹ, làm lòng người cảm thấy khoan khoái thư giãn một cách nhẹ nhàng hơn so với sự ấn tượng của trầm hương Việt Nam. Chính vì điểm đặc biệt đó, đã làm giới chơi trầm ráo riết săn đón, sưu tập trầm hương của Lào. Hơn nữa, giá trị trầm hương Lào nằm ở các đường vân gỗ. Trầm càng lâu năm, vân dầu càng nổi rõ, ngày càng liền mạch với nhau tạo nên vẻ đẹp rất riêng của Trầm hương Lào.

Sản phẩm từ trầm hương: Nhang nụ trầm hương.

Sản phẩm từ trầm hương: Nhang nụ trầm hương.

Hướng dẫn chọn trầm hương đúng chuẩn

Trầm hương Indonesia:

Indonesia cũng là một trong những quốc gia có trầm ở Đông Nam Á. Trầm của Indonesia có giá trị thấp hơn so với Việt Nam và Lào nhưng giá trị của trầm Indo vẫn ở đó, vẫn có một nét tinh túy nổi trội. Đã là trầm hương tự nhiên, thì luôn mang những giá trị vô hình, đặc biệt là giá trị sức khỏe, thư giãn, tịnh tâm tâm hồn con người. Trầm hương Indonesia thường sẽ có màu sẫm hơn so với các loại trầm ở các quốc gia khác. Thường có tuổi trầm 10-14 năm đối với trầm tốc và trên 40 năm đối với trầm chìm. Vân dầu của trầm Indo dài và dày đặc hơn rất nhiều. Hương trầm Indo vô cùng nhẹ nhàng, tinh tế. Một mùi thơm không quá dày cũng không quá mỏng mà rất chừng mực. Ấm áp, thoang thoảng nhẹ nhàng, an tịnh khiến lòng người cảm thấy an yên sau những xô bồ tấp nập làm việc trên phố phường đông đúc. 

Hi vọng bài viết trên đã cho bạn một cái nhìn tổng quan về thị trường trầm hương trên toàn thế giới và hiểu được giá trị của gỗ trầm hương. Qua đó, có thể khẳng định rằng, chất lượng trầm hương ở Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung là điều khiến chúng ta có thể tự hào với thế giới. Tuy trầm ở mỗi quốc gia khác nhau đều có những đặc điểm riêng biệt, nhưng tựu chung lại giá trị cốt lõi của chúng vẫn là giúp đời sống con người tốt đẹp hơn. 

>Xem thêm video: Lợi ích của giới luật:

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Chùm ảnh: Ngôi chùa gắn với đàn voi chiến của Hà Nội xưa

Kiến thức 09:00 28/02/2021

Ngôi chùa này xưa kia nằm trên bãi nuôi voi chiến của nhà Lê – Trịnh. Không chỉ thờ Phật, chùa còn thờ cả những người có công huấn luyện voi chiến ở kinh thành Thăng Long xưa.

Thương em - cậu bé có "trái tim kì lạ" và căn bệnh hiếm gặp

Kiến thức 08:22 28/02/2021

Chào đời được 210 ngày thì cậu bé nằm viện tới 200 ngày, bởi "trái tim kì lạ" nằm bên phải, nội tạng bị đảo ngược, tính mạng cậu bé lúc nào cũng mong manh như "chỉ mành treo chuông".

Một ngày chủ nhật thật bình thường

Kiến thức 08:08 28/02/2021

Đừng tìm hạnh phúc ở đâu xa. Ngay giờ phút này đây, ngay cuộc sống này đây mà không chịu kiến tạo hạnh phúc thì tới bao giờ mới có hạnh phúc?

Đừng bỏ người thương

Kiến thức 07:00 28/02/2021

Dửng dưng là một thái độ chúng ta cần phải buông bỏ. Ghét bỏ cũng là thái độ chúng ta cần phải buông bỏ. Chúng ta đừng tưởng rằng tách lìa người kia thì tự nhiên chúng ta sẽ có hạnh phúc.