Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 14/04/2020, 08:04 AM

Trầm hương, thành phần quan trọng tạo nên hương đạo Nhật Bản

Trong đó hương đạo ít được biết đến mặc dù đây cũng là nét văn hoá rất đặc sắc của xứ Phù tang. Theo Nhật Bản thư kỷ - được soạn xong năm 720 sau Công nguyên - hương đạo ra đời từ năm 595.

 > Giảm stress bằng nhang trầm hương

Nói đến Nhật bản, chúng ta thường nghe nhắc đến những nét văn hoá đặc sắc đã được nâng lên thành "đạo". Chúng ta có thể kể đến: trà đạo, hoa đạo, hương đạo, kiếm đạo, thư đạo,.... Trong đó hương đạo ít được biết đến mặc dù đây cũng là nét văn hoá rất đặc sắc của xứ Phù tang.

Kết hợp thú thưởng thức hương thơm kết hợp với các yếu tố mỹ học khác, hương đạo có thể được xem là nét đặc sắc của văn hoá xứ Phù tang.

Kết hợp thú thưởng thức hương thơm kết hợp với các yếu tố mỹ học khác, hương đạo có thể được xem là nét đặc sắc của văn hoá xứ Phù tang.

Theo Nhật Bản thư kỷ - được soạn xong năm 720 sau Công nguyên -  hương đạo ra đời từ năm 595. Khởi thuỷ từ việc một khúc gỗ có đường kính 1.8 m được trôi dạt từ phương Nam đến vùng đất gần cảng Kobe ngày nay. Cư dân không biết gỗ gì nên  làm củi để đốt. Kỳ lạ thay, hương thơm từ khúc gỗ này toả hương ngào ngạt cả một vùng. Biết là gỗ quí họ đem dâng lên Thiên hoàng Suiko, ngài biết ngay đó là trầm hương, loại sản vật quí giá từ phương Nam mà nhiều người Nhật tin rằng xuất phát từ vùng đất thuộc nước Việt nam ngày nay.

Vào thời kỳ đầu, trầm hương thường được dùng trong các nghi lễ của Thần đạo và Phật giáo. Hương thơm thanh nhã của trầm dần dần cuốn hút sự say mê của giới quí tộc và lan ra dân thường.

Theo Nhật Bản thư kỷ - được soạn xong năm 720 sau Công nguyên - hương đạo ra đời từ năm 595.

Theo Nhật Bản thư kỷ - được soạn xong năm 720 sau Công nguyên - hương đạo ra đời từ năm 595.

Trong thời Nara đến thời Minh trị (1816), người Nhật yêu thích trầm hương đến độ có những cuộc thi thưởng thức và nhận biết hương trầm và hình thành nên hương đạo đặc sắc.

Trong những cuộc thi đấu trầm, người ta có thể đốt lên nhiều loại trầm khác nhau. Trong đó, ngoài việc thưởng thức hương trầm, người tham gia còn cần phải có kiến thức văn học, khả năng cảm thụ thẩm mỹ qua mùi hương để có thể đưa ra những câu có chứa tên của loại trầm được đốt. Bài thơ renga cuối cùng là bài thơ tổng hợp các câu thơ chứa tên các loại trầm hương đó.

Chính vì kết hợp thú thưởng thức hương thơm kết hợp với các yếu tố mỹ học khác, hương đạo có thể được xem là nét đặc sắc của văn hoá xứ Phù tang.

>Xem thêm video: Lợi ích của giới luật:

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Về thăm Sư phụ

Kiến thức 09:36 24/02/2021

Đã hai mùa dịch, tôi chưa một lần ghé thăm Sư phụ, cũng không tham gia các khóa lễ Ngũ bách danh, chỉ ở nhà trì tụng kinh kệ và cầu nguyện cho thế giới an lành, bá tánh được khỏe mạnh và biết tu nhân tích đức, sau cùng là gia đình hòa thuận ấm no.

Niệm Phật không phải để cầu phước báo giàu sang

Kiến thức 09:14 24/02/2021

Người đời phần nhiều niệm Phật nhưng không hiểu ý nghĩa, hoặc hỏi: “Anh niệm Phật tinh tấn thế là để cầu gì?”. Ðáp rằng: “Ðể cầu phước báo đời sau”. Những người như thế là nguyện lực đã sai rồi.

Rằm tháng Giêng cúng phóng sinh như thế nào để tạo phúc?

Kiến thức 08:53 24/02/2021

Theo quan niệm Phật giáo, cúng phóng sinh, đặc biệt trong dịp rằm tháng Giêng luôn mang ý nghĩa nhân văn, mang đến điềm lành, tạo phúc đức và giúp cho gia chủ giải được các nghiệp xấu, tăng phần phúc đức.

Hà Tĩnh: Các chùa linh hoạt trong cách thức hành lễ để phòng dịch Covid-19

Kiến thức 08:45 24/02/2021

Những ngày đầu năm mới, du khách thập phương tìm về thắp hương, vãn cảnh tại các chùa trên địa bàn Hà Tĩnh khá đông. Các chùa đã linh hoạt trong cách thức hành lễ để phù hợp với quy định phòng dịch.

Từ điển Phật học

Travel Mag