Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 30/07/2017, 12:19 PM

Giáo hội tổ chức nghi lễ cầu siêu, tưởng niệm AHLS tại ngã Ba Đồng Lộc

Sáng 07/06 nhuận/Đinh Dậu (29/07/2017), Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lễ Cầu siêu Anh linh các anh hùng liệt sĩ, những người có công với Tổ quốc tại ngã ba Đồng Lộc.

Tham dự buổi lễ có Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch TT HĐTS cùng Chư tôn đức lãnh đạo HĐTS T.Ư Giáo hội; ; Chư tôn đức các ban, viện T.Ư, Chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh.
 
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Ban Thường trực Ban Tôn giáo Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh có Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn; Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành và hơn 1.000 cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân quân hỏa tuyến, hơn 3.000 phật tử các đạo tràng đến từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, và hàng ngàn bà con nhân dân, các đạo tràng phật tử trong toàn tỉnh.Mở đầu buổi lễ, Chư tôn đức cùng lãnh đạo chính quyền dâng hương tưởng niệm tại tượng đài chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc.
HT.Thích Bảo Nghiêm phát biểu
Thay mặt ban tổ chức, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm có diễn từ bày tỏ lòng tri ân, biết ơn với anh linh các anh hùng liệt sĩ  đã hy sinh cho sự nghiệp thống nhất Tổ quốc. Thể hiện một việc làm có ý nghĩa truyền thống tâm linh, với sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ, chia sẻ sự mất mát đau thương với gia đình các thân nhân chiến sĩ, và đó cũng là nỗi đau chung của toàn dân tộc. Với ý nghĩa âm siêu dương thới, bằng tinh thần đồng cảm, tâm từ bi, hội đủ duyên lành T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với BTS Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh tổ chức nghi lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ.
Ông Bùi Thanh Hà phát biểu
Thay mặt lãnh đạo chính quyền, ông Bùi Thanh Hà phát biểu bày tỏ lòng tri ân đến với những anh hùng liệt sỹ đã hy sinh quên mình vì độc lập dân tộc trên cả nước nói chung, tại Ngã Ba Đồng Lộc nói riêng, ông  đánh giá cao sự quan tâm của T.Ư GHPGVN khi kết hợp cùng BTS Phật giáo Hà Tĩnh tổ chức nghi lễ cầu siêu, tưởng niệm vô cùng trang nghiêm và long trọng. “Việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức nghi lễ cầu siêu cho anh linh các anh hùng liệt sĩ là một việc làm trân trọng, thể hiện sự tri ân đối với những người đã ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc…”. Ông Hà nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Vỵ Trưởng ban liên lạc 3 Chiến dịch lịch sử Việt Nam có lời cảm niệm và lời cám ơn sâu sắc đến T.Ư GHPGVN và chính quyền địa phương, BQL Khu di tích Ngã Ba Đồng Lộc.
HT.Thích Thanh Nhiễu phát biểu
Tại buổi lễ, thay mặt T.Ư GHPGVN Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu nhấn mạnh tinh thần tri ân và báo ân của người con Phật với quốc gia xã hội, trên tinh thần đó, trong thời gian vừa qua dưới sự chỉ đạo  của TƯ Giáo hội PGVN, BTS Phật giáo các tỉnh thành trên toàn quốc đã phối hợp cùng cấp ủy chính quyền các địa phương trang trọng tổ chức các buổi lễ cầu siêu, tưởng niệm, thắp nến tri ân, dâng hương, dâng hoa lên tượng đài Tổ quốc ghi công, cầu nguyện cho anh linh các anh hùng liệt sỹ với tất cả lòng thành kính. Đồng thời, thay mặt T.Ư GHPGVN Hòa thượng gửi lời cảm ơn các cơ quan chức năng T.Ư, UBND tỉnh Hà Tĩnh, các ban ngành có liên quan đã hỗ trợ cho T.Ư GHPGVN và BTC tổ chức thực hiện nghi lễ tưởng niệm, cầu siêu trang trọng này.

Cũng tại buổi lễ, Chư tôn đức và đại chúng đã làm lễ niêm hương tụng kinh cầu nguyện, làm lễ phóng sinh hồi hướng về anh linh các anh hùng liệt sĩ, đồng bào tử nạn với tấm lòng chí thành, chí kính cầu nguyện cho quốc thái dân an luôn được an lạc, hạnh phúc.
 
 
Kết thúc nghi lễ hành chính được tiến hành dưới sự chứng minh của Chư tăng đã cùng các cựu chiến binh, nhân dân, phật tử cử hành thời khóa niệm Phật tụng kinh cầu nguyện cho anh linh các anh hùng chiến sĩ, đồng bào tử nạn đã hy sinh được thảnh thơi trong cõi Tịnh. Được biết, pháp hội Tam thời hệ niệm sẽ được diễn ra trong hai ngày tiếp theo, 7-8/6(N).
 
Nghi lễ cầu siêu, là hoạt động truyền thống văn hóa tâm linh của người dân Việt, đồng thời là dịp để thể hiện lòng tri ân và tôn vinh các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, qua đó giúp mọi người biết giữ gìn và trân trọng những giá trị tốt đẹp đang có trong cuộc sống.

Hồng Lam
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Chùa Ba Vàng kiến nghị Sở TTTT TP HCM xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM

Tin tức 19:31 08/08/2020

Hôm nay, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) tiếp tục có văn bản gởi lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông TP HCM kiến nghị xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM về việc đưa tin sai sự thật về nhà chùa.

Không gian thờ Việt với tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ

Tin tức 19:28 08/08/2020

Tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ được xem là một nét đẹp nghệ thuật dân gian đã được Mộc Gia đưa vào không gian thờ Việt vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa tạo nên không gian thanh tịnh và tôn nghiêm.

Chuyện kể về ngôi nhà '0 đồng'

Tin tức 18:35 08/08/2020

Chúng tôi đã có mặt tại ngôi nhà đặc biệt rất khang trang, to rộng, bên trong được bố trí rất nhiều quần áo mới cùng các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì gói…Tại đây mọi người đều có thể chon cho mình 3 món thiết yếu mà không phải trả một khoản tiền nào.

Thọ giới là làm cho Phật pháp miên trường giữa thế gian

Tin tức 17:11 08/08/2020

Ngày nay Phật tử đến với giáo pháp của Phật là cốt tìm một phương pháp giải thoát an lạc; cũng như ngày xưa Phật còn tại thế, các vị cư sĩ cũng đi đến với Ngài để cầu mong sự chỉ giáo nơi Ngài, hầu đem lại cho họ một cuộc sống hạnh phúc an vui.

Từ điển Phật học