Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Giàu tại tâm!

Trong cuộc sống hiện tại Bạn - Tôi hay những người xung quanh ta, có lẽ phần đông chỉ lo làm giàu về tiền bạc. Chứ không chú trọng giàu về Tâm! Đúng, “đói thì đầu gối phải bò” các cụ đã có câu. Nhưng trước lòng tham của con người là thuyền không đáy, ta vô tình lao theo tiếng gọi của đồng tiền, bất chấp hủy diệt cả cộng đồng vì mục đích vụ lợi cá nhân.

Vòng xoáy đó cứ cuốn xiết chúng ta, mà quên rằng ngay từ khi ta sinh ra, được may mắn có mặt ở cõi tạm này bản thân mỗi chúng ta đã rất GIÀU. Và tất nhiên để giàu hơn nữa, thì ngày tháng lớn lên khi trưởng thành ngay với chính mình ta cũng phải trau dồi hun đúc sự giàu có ấy...Có thể người ta về giàu về tiền về bạc thì ta GIÀUvề TÌNH NGƯỜI về TÂM cho vô giá. Nó là cái thứ không thể cân đo đong đếm!
 
Giàu từ Tâm bản thân mỗi chúng ta chỉ cần tiết chế cái tôi của mình. Đừng để cho sự “vô cảm” nó xuất hiện thường trực hàng ngày. Hôm nay ta có thể vì cái tôi nên vô cảm sẽ kéo theo, sự sống của người khác mất cơ hội. Nhưng ngày mai chính sự “vô cảm” ấy sẽ quay lại ứng vào chúng ta và cũng đưa ngay bản thân chúng ta đến cái chết được gần hơn. Âu cũng là quy luật nhân quả...
 
Sống trong một xã hội chưa bao giờ hai chữ “vô cảm” lại có tác dụng cực mạnh như lúc này, mạnh ai nấy sống. Và cứ đà này sẽ tuột dốc không phanh. Vậy thì sao chúng ta không cùng chung tay lên tiếng cứu dỗi lấy cộng động cứu đại gia đình mình và cứu ngay cả đến bản thân mình?

Thường thì khi ta có gì trong tay, ta hãy coi nhẹ, để khi mất rồi hoặc sắp mất lại tiếc nuối...giá như...!

Mỗi chúng ta sống sao có trách nhiệm hơn đi, đừng ăn sổi ở thì nữa.

Hẳn chúng ta đã thuộc nằm lòng rằng “THỨ NHẤT TU TẠI TÂM” đấy thôi. Chỉ bắt đầu tu tại Tâm mới bền cho mọi sự. Bạn có nghe Tôi nói?!

Vi Lương Anh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Bé gái 6 năm trời lấy viện làm nhà vì bệnh hiểm nghèo

Phật giáo thường thức 16:07 12/08/2020

Mới 10 tuổi mà bé Tống Mỹ Anh đã có thâm niên ở viện 6 năm trời. Những cơn đau đã quá quen với Mỹ Anh, những cú ngã nhẹ cũng có thể khiến em bị gãy chân do căn bệnh ung thư quái ác huỷ xương.

TT Huế tiếp nhận và cách ly 182 công dân trở về địa phương

Phật giáo thường thức 16:03 12/08/2020

Trong 2 ngày 10, 11/8 Bộ CHQS tỉnh TT Huế phối hợp với Trung tâm y tế TX Hương Thủy tổ chức tiếp nhận và cách ly thêm 182 công dân trở về từ các địa phương có dịch tại điểm cách ly Trung tâm giáo dục quốc phòng – Đại học Huế, Phường Phú Bài, TX Hương Thủy.

Tại sao chúng ta không được lãng phí thức ăn?

Phật giáo thường thức 14:38 12/08/2020

Trong kinh Phật từng có câu để cảnh tỉnh con người: “Phật quan nhất lạp mễ, đại như tu di sơn; nhược nhân bất liễu đạo, phi mao đái giác hoàn". Vì vậy lãng phí thức ăn là một trong những việc làm tạo nghiệp lớn của con người mà chúng ta không hay biết.

Bill Gates ủng hộ 150 triệu USD để trợ giá vắc xin Covid-19 cho nước nghèo

Phật giáo thường thức 14:06 12/08/2020

Thông qua quỹ từ thiện mang tên mình, tỷ phú Bill Gates cam kết sẽ ủng hộ thêm 150 triệu USD để giúp giảm giá vắc xin phòng Covid-19 tại các nước nghèo, giúp người nghèo vẫn có cơ hội tiếp cận vắc xin.

Từ điển Phật học