Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 25/12/2019, 08:21 AM

Giới thiệu sách: 'Tiểu sử Danh Tăng Việt Nam tập III'

Quyển Tiểu sử Danh Tăng Việt Nam tập III là một phần của công trình biên soạn "Chư Tiền bối hữu công" trong lịch sử Phật giáo Việt Nam. Công trình này được bắt đầu thực hiện từ năm 1990. Tập thứ III này thực hiện trong 12 năm, xuất bản trong năm 2015.

>>Sách Phật giáo

Quyển Tiểu sử Danh Tăng tập III này ra mắt chư tôn đức và độc giả với thời gian dài hơn rất nhiều, mất 12 năm để sưu tập hoàn chỉnh, sau khi 2 tập đầu I và II ra mắt ra cộng lại thời gian có 11 năm! Lý do là ban biên soạn muốn có quá trình nhìn lại những phản ánh nếu có từ 2 tập Tiểu sử Danh Tăng đã ấn hành, rút kinh nghiệm từ sự góp ý của chư tôn đức, quý bạn đọc để tập III được hoàn thiện hơn, nhất là việc đánh giá về tiêu chuẩn tư liệu một cách thật sự khoa học, công tâm của người làm công tác sưu tầm, biên soạn về ngành tiểu sử học (Biography).

Bìa sách Tiểu sử Danh tăng Việt Nam - Tập 3

Bìa sách Tiểu sử Danh tăng Việt Nam - Tập 3

Bài liên quan

Tiểu sử Danh Tăng tập III này, bố cục có đổi khác đôi chút về việc phân mốc lịch sử, chúng tôi không lấy sự phân đoạn như 2 tập trước, mà dựa theo từng giai đoạn thống nhất Phật giáo cụ thể, bỏ qua những phân đoạn theo hoàn cảnh lịch sử xã hội Việt Nam trước đây. Đó là sự nhìn nhận mới hơn của con người từ thế kỷ XXI, xóa nhòa bớt những dị biệt do hoàn cảnh chính trị xã hội để lại, dần dần quy về con người Phật giáo Việt Nam vẫn là một sắc màu, tùy biến phương tiện trong mọi hoàn cảnh lịch sử mà thôi.

Mốc tạm kết thúc của Tiểu sử Danh Tăng tập III này dừng ở năm 2014, với 108 tư liệu tiểu sử công bố, không hẳn đầy đủ nhưng cũng nói lên giá trị tiêu biểu của hoạt động Phật giáo cụ thể qua mỗi sắc thái tùy biến ấy, góp phần cho việc nhận định vai trò Phật giáo có mặt trong đời sống xã hội, chính trị và văn hóa Việt Nam, bổ sung những thiếu sót cho 2 tập Tiểu sử Danh Tăng ra mắt trước đây. Đặc biệt ở Tiểu sử Danh Tăng tập III này, không phân bố sắc thái tiêu biểu vùng miền, mà chúng tôi chọn lọc từ công trạng, đức độ, uy tín của chư tôn đức tiền bối một cách bình đẳng, đồng đều.

>>Quý Phật tử có thể tải về và đọc Quyển Tiểu sử Danh Tăng tập III tại đây!

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Vui trong tĩnh lặng

Sách Phật giáo 07:36 06/03/2021

Một thời Thế Tôn trú giữa dân chúng Kosala, tại một khu rừng. Lúc bấy giờ Bà la môn Navakammika đang làm việc tại khu rừng ấy, thấy Thế Tôn ngồi kiết già dưới gốc cây, lưng thẳng và để niệm trước mặt.

Tu pháp gì không gặp ác đời sau?

Sách Phật giáo 16:54 05/03/2021

Phật pháp có nhiều pháp môn tu tập thích hợp cho nhiều căn cơ, hoàn cảnh khác nhau. Có người phát tâm xuất gia dõng mãnh cầu giải thoát sinh tử trong hiện đời. Có nhiều người cầu phước báo bình an, hạnh phúc trong cuộc sống hiện tại và tương lai.

Tranh Mạn-đà-la cát nổi tiếng của Phật giáo Tây Tạng

Sách Phật giáo 15:08 05/03/2021

Tranh Mạn-đà-la là một hình vẽ mang tính nghệ thuật và tâm linh tôn giáo sâu sắc. Nơi đó có sự hợp nhất giữa thế giới bản thể và thế giới hiện tượng, giữa tâm thức và vũ trụ. Trong ý nghĩa thực tiễn, Mạn-đà-la còn là một đàn tràng để hành giả cúng dường, cầu nguyện và tu tập thiền định.

Người tại gia nên tự tu như thế nào?

Sách Phật giáo 14:41 05/03/2021

Người bắt đầu học Phật nhất định phải học theo từng bước cho vững bền.

Từ điển Phật học

Travel Mag