Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 25/12/2019, 08:21 AM

Giới thiệu sách: 'Tiểu sử Danh Tăng Việt Nam tập III'

Quyển Tiểu sử Danh Tăng Việt Nam tập III là một phần của công trình biên soạn "Chư Tiền bối hữu công" trong lịch sử Phật giáo Việt Nam. Công trình này được bắt đầu thực hiện từ năm 1990. Tập thứ III này thực hiện trong 12 năm, xuất bản trong năm 2015.

>>Sách Phật giáo

Quyển Tiểu sử Danh Tăng tập III này ra mắt chư tôn đức và độc giả với thời gian dài hơn rất nhiều, mất 12 năm để sưu tập hoàn chỉnh, sau khi 2 tập đầu I và II ra mắt ra cộng lại thời gian có 11 năm! Lý do là ban biên soạn muốn có quá trình nhìn lại những phản ánh nếu có từ 2 tập Tiểu sử Danh Tăng đã ấn hành, rút kinh nghiệm từ sự góp ý của chư tôn đức, quý bạn đọc để tập III được hoàn thiện hơn, nhất là việc đánh giá về tiêu chuẩn tư liệu một cách thật sự khoa học, công tâm của người làm công tác sưu tầm, biên soạn về ngành tiểu sử học (Biography).

Bìa sách Tiểu sử Danh tăng Việt Nam - Tập 3

Bìa sách Tiểu sử Danh tăng Việt Nam - Tập 3

Bài liên quan

Tiểu sử Danh Tăng tập III này, bố cục có đổi khác đôi chút về việc phân mốc lịch sử, chúng tôi không lấy sự phân đoạn như 2 tập trước, mà dựa theo từng giai đoạn thống nhất Phật giáo cụ thể, bỏ qua những phân đoạn theo hoàn cảnh lịch sử xã hội Việt Nam trước đây. Đó là sự nhìn nhận mới hơn của con người từ thế kỷ XXI, xóa nhòa bớt những dị biệt do hoàn cảnh chính trị xã hội để lại, dần dần quy về con người Phật giáo Việt Nam vẫn là một sắc màu, tùy biến phương tiện trong mọi hoàn cảnh lịch sử mà thôi.

Mốc tạm kết thúc của Tiểu sử Danh Tăng tập III này dừng ở năm 2014, với 108 tư liệu tiểu sử công bố, không hẳn đầy đủ nhưng cũng nói lên giá trị tiêu biểu của hoạt động Phật giáo cụ thể qua mỗi sắc thái tùy biến ấy, góp phần cho việc nhận định vai trò Phật giáo có mặt trong đời sống xã hội, chính trị và văn hóa Việt Nam, bổ sung những thiếu sót cho 2 tập Tiểu sử Danh Tăng ra mắt trước đây. Đặc biệt ở Tiểu sử Danh Tăng tập III này, không phân bố sắc thái tiêu biểu vùng miền, mà chúng tôi chọn lọc từ công trạng, đức độ, uy tín của chư tôn đức tiền bối một cách bình đẳng, đồng đều.

>>Quý Phật tử có thể tải về và đọc Quyển Tiểu sử Danh Tăng tập III tại đây!

Các ưu điểm khi sử dụng nhang khoanh trầm hương

Sách Phật giáo 15:58 07/04/2020

Không như các loại nhang bình thường với vòng xoắn lớn, nhang trầm hương dạng nhang khoanh tùy thuộc vào không gian đặt nhang.

Cuộc sống của Châu Nhuận Phát sau khi hiến tặng gia sản 17.000 tỷ

Sách Phật giáo 15:01 07/04/2020

Năm 2018, Châu Nhuận Phát gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ quyên góp khối tài sản ước tính 17.000 tỷ mà ông đã tích góp trong gần 40 năm hoạt động nghệ thuật cho quỹ từ thiện. Tuổi 65, nam diễn viên vẫn giữ cho mình một nếp sống giản dị, tiết kiệm.

Các chùa, tự viện chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19

Sách Phật giáo 14:37 07/04/2020

Từ nhiều tuần nay, nhiều ngôi chùa, tự viện đã có thông báo dừng tiếp khách, dừng tất cả các hoạt động như tụng kinh hằng đêm, các khóa lễ tập trung, hưởng ứng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Thông bạch của HĐTS TW GHPGVN về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Phật giáo đồng hành cùng Chính phủ chống dịch COVID-19

Sách Phật giáo 14:00 07/04/2020

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, các chùa, tự viện, tín đồ Phật tử và nhân dân cần nghiêm túc phòng dịch, nêu cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng theo tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc.