Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 03/04/2017, 15:31 PM

Hà Nội: Lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú năm 2017

Theo thông lệ hàng năm, ngày 07/03/Đinh Dậu (03/04/2017), chùa Duệ Tú đã trang nghiêm tổ chức lễ giỗ Tổ và cũng là lễ hội truyền thống, để tưởng nhớ đến công đức to lớn của Thiền sư Lê Nghĩa, hiệu Giác hoàng Đại Điên.

Trên đất nước hình chữ S thân thương, có rất nhiều lễ hội đặc sắc và gắn với đó là hình ảnh về những ngôi chùa cổ kính, rêu phong trầm mặc; chứa đựng trong mình biết bao giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, cũng như những tư tưởng, triết lý thâm diệu của đạo Phật. Và những điều đó đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Hình ảnh ngôi chùa trong tâm thức người Việt xưa và nay đã trở thành biểu tượng cho tín ngưỡng văn hóa của Phật giáo.

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử với biết bao sự thăng trầm, chùa Duệ Tú cổ kính vẫn hiên ngang, trầm mặc, hướng ra đất kinh kỳ Thăng Long đông đô Hà Nội nghìn năm văn hiến. Chùa Duệ Tú nằm trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là quần thể di tích lịch sử văn hóa, là danh thắng tâm linh ở phía Tây thủ đô Hà Nội. 

Mùa xuân năm 1990, chùa Duệ Tú đã được Nhà nước cấp bằng công nhận và xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. 
 
Theo thông lệ hàng năm, ngày 07/03/Đinh Dậu (03/04/2017), chùa Duệ Tú đã trang nghiêm tổ chức lễ giỗ Tổ và cũng là lễ hội truyền thống, để tưởng nhớ đến công đức to lớn của Thiền sư Lê Nghĩa, hiệu Giác hoàng Đại Điên.
 
Buổi lễ có sự tham dự của: TT.Thích Thanh Điện, Phó Tổng thư ký HĐTS, trụ trì chùa Duệ Tú; bà Nguyễn Thu Trang, Phó trưởng phòng Văn hóa và Thông tin quận Cầu Giấy; cùng chư tôn đức tăng, ni; các cấp lãnh đạo và đông đảo nhân dân, tín đồ phật tử trong và ngoài địa phương. 

Ngôi già lam cổ tự Duệ Tú là nơi thờ Đức Thánh Tổ Nghĩa hiệu Đại Điên, sinh ngày 18/10 ÂL, thuộc đời vua Nhân Tông triều Lý và mất vào ngày 07 tháng 03. Ngài là người gốc địa phương thôn Tiền và chính nơi đây trước kia là nhà ở, đồng thời cũng là nơi an táng phần mộ của Ngài. Bởi khi biết Ngài mất, nhân dân thôn Tiền đã đến thăm hỏi, thì thấy mối đã xông thành ngôi mộ lớn ở trong nhà. Và chính ngôi mộ ấy đã được xây dựng thành nơi thờ ngài, chính là chùa Duệ Tú ngày nay. 

Ngài Lê Nghĩa hiệu Đại Điên là một thiền sư đắc đạo, một lương y nổi tiếng, một công thần lớn có công giúp nước thời nhà Lý, đã được các triều vua phong tước Thượng đẳng thần, được người đời ca ngợi và được sử sách ghi chép lưu truyền.

Theo sách “Những thần được thờ ở Hà Nội” của tác giả Vũ Thanh Sơn, còn có ba đạo sắc phong Pháp sư Lê Thái Điên, từ năm Gia Long thứ 9 (1810) phong là Trí Huệ Đại vương, còn một đạo sắc phong của vua Duy Tân, một đạo sắc phong của vua Khải Định. 
 
Trong bầu không khí ấm áp của mùa xuân, lễ hội chùa Duệ Tú được tổ chức hàng năm là dịp để dân làng, du khách thập phương hội tụ, thành kính dâng lên nén hương và đảnh lễ chư Phật; cũng như được tham dự các trò chơi dân gian, thưởng thức nhiều tiết mục văn hóa văn nghệ đặc sắc, mang hương vị “cây nhà lá vườn”.

Lễ hội này đã góp phần tôn vinh và giáo dục cho thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về ý nghĩa lịch sử của ngôi chùa; quan trọng hơn cả, chính là việc nhắc nhở thế hệ sau nhớ tới đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, với những hoạt động mang đậm bản sắc dân tộc nhân mùa lễ hội năm nay. Hướng tới mục đích cuối cùng của buổi lễ là làm cho tất thảy hữu tình đều được sống trong cảnh an lành và hạnh phúc. Ai ai cũng được đắm mình trong ánh sáng từ bi của giáo pháp, tạm gác lại những bon chen, phiền não của thế gian.

Tuy nhiên, vẫn còn một thực trạng cần được cải thiện tại lễ hội chùa Duệ Tú nói riêng và lễ hội tại các ngôi chùa trên khắp cả nước nói chung. Đó là, sau khi khảo sát và lấy ý kiến của một số người dân tham gia lễ hội, thì hầu như mọi người đều không nắm được tiểu sử của vị tổ sư, cũng như nguồn gốc lịch sử của ngôi chùa. Bởi phần giới thiệu, tuyên đọc hành trạng cuộc đời của các vị sư tổ tại các buổi lễ chưa thực sự nổi bật và được người dân ghi nhớ. 

Kim Tâm 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Pháp tu niệm Phật trong thời Thế Tôn tại thế

Phật sự địa phương 11:15 13/07/2020

Không riêng pháp môn niệm Phật mà niệm Pháp, niệm Tăng, niệm Giới, niệm Thí, niệm Thiên, niệm Hơi thở ra - Hơi thở vô, niệm Chết, niệm Thân và niệm An tịnh... nếu được tu tập sung mãn đều có thể đạt đến giải thoát.

Hướng dẫn cách nhiếp tâm niệm Phật để không loạn

Phật sự địa phương 10:26 13/07/2020

Trong khi niệm Phật, từ một câu đến mười câu phải niệm cho phân minh, nhớ số phân minh. Niệm hết mười câu lại niệm từ một câu đến mười câu, chẳng được niệm hai mươi, ba mươi câu. Niệm câu nào nhớ câu nấy, chẳng được lần chuỗi, chỉ dựa vào tâm để nhớ. Kim chỉ nam trên con đường tu Tịnh độ

Kỳ quan Phật giáo trên con đường tơ lụa huyền thoại

Phật sự địa phương 10:05 13/07/2020

Huyện tự trịnh Túc Nam, tỉnh Cam Túc của Trung Quốc là nơi lưu giữ một kỳ quan Phật giáo cổ xưa rất độc đáo bên con đường tơ lụa huyền thoại.

Phật tử nên thờ tượng Phật nào trong nhà?

Phật sự địa phương 09:35 13/07/2020

Tượng Phật không phải là việc ngẫu hứng thích là mua được. Việc mua tượng Phật phải xuất phát từ sự thành tâm của mỗi Phật tử, mỗi người muốn mang tượng Phật về nhà để thờ.

Từ điển Phật học