Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Hà Tĩnh: Bắt đối tượng giả sư bán nhang, quyên góp tiền

Gần đây, trên địa bàn khu vực hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh thường xuất hiện những kẻ giả mạo hình tướng nhà sư, phật tử nhằm lợi dụng lòng tin của tín đồ với chiêu thức bán nhang với giá cao hoặc quyên góp tiền bạc để "xây chùa", nhằm thu lợi bất chính.

Khoảng 12h30, ngày 13/04/2016, sau cuộc họp của Ban TT, từ Văn phòng BTS Phật giáo tỉnh (chùa Cảm Sơn) trên đường về chùa ĐĐ.Thích Tâm Quang, Trưởng ban HDPT PG Hà Tĩnh; ĐĐ.Thích Hạnh Minh, trụ trì chùa Phổ Độ phát hiện người đàn ông cạo trọc đầu, đi xe máy mặc quần áo tu màu nâu sòng, mang rất nhiều nhang (hương), đi dọc tuyến đường Trần Phú, Hà Tĩnh ra đến thị trấn Thạch Hà. Nghi ngờ đây là những người giả mạo nhà sư, phật tử bán nhang tư lợi cá nhân, nên quý thầy đã báo cơ quan chức năng kiểm tra.
 
Nhận được tin báo, công an huyện Thạch Hà đã đưa đối tượng nghi ngờ về trụ sở. Tại đây, qua đấu tranh khai thác, người đàn ông khai nhận tên là Phan Thanh Hạt (SN 1982) có hộ khẩu thường trú tại xã Tân Trung, Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, hiện thuê nhà tạm trú tại gần bến xe khách thành phố Vinh. Sau khi kiểm tra phát hiện một giấy giới thiệu bán hương của chùa Trung Minh, ấp Xã Lới, xã Tân Trung,  thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang do sư trụ trì Thích Nguyên Thân ký tên và đóng dấu có ghi “Không thời hạn” cấp ngày 15 tháng 7 năm 2014. Kiểm tra trong túi xách đối tượng phát hiện một chiếc đãi, nhiều bó nhang và sổ sách ghi chép tên người đã mua nhang, đóng góp tiền trong thời gian gần đây.
 
Liên hệ qua điện thoại với Sư cô Diệu Tâm – Ban TTTT Phật giáo tỉnh Tiền Giang được biết: Các  nhà chùa trên địa bàn tỉnh Tiền Giang cũng như Giáo hội Phật giáo tỉnh tiền Giang không có chủ trương cho phép các tu sĩ, phật tử đi bán nhang gây quỹ xây chùa, qua kiểm tra danh bộ chùa cũng không có chùa nào mang tên Trung Minh ở xã Tân Trung. Sư cô khẳng định, người bán nhang này là lừa đảo, giả danh nhà Phật để thu lợi bất chính. Qua trao đổi, Sư cô Diệu Tâm cũng chia sẻ thêm, thời gian gần đây rất nhiều BTS Phật giáo các tỉnh trong cả nước thường gọi về BTS Phật giáo tỉnh Tiền Giang để xác minh những vụ việc tương tự, đây là vấn nạn của phật pháp, một tệ nạn của xã hội cần tuyên truyền rộng rãi để người dân, phật tử hết sức cảnh giác – sư cô tâm sự.

Sau khi xác minh  đối tượng trên không phải là nhà sư, phật tử do “chùa Trung Minh” giới thiệu, cũng không có chùa Trung Minh nào tại xã Tân Trung, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang, công an huyện Thạch Hà đã tiến hành lập biên bản tạm giữ tang vật vi phạm và trục xuất  đối tượng trên ra khỏi địa bàn.
 
Qua sự việc này, rất mong BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, cũng như BTS Phật giáo các tỉnh thành trong cả nước cần phối hợp với cơ quan chức năng từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở tuyên truyền rộng rãi đến người dân, phật tử nhằm giáo dục các đối tượng trên từ bỏ hành vi vi phạm. Bên cạnh đó mỗi người dân, phật tử cần nâng cao tinh thần cảnh giác đừng nhẹ dạ mà tiếp tay cho những kẻ lợi dụng tôn giáo trục lợi bất chính, làm mất lòng tin, tín tâm của người khác, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh tăng, ni nói riêng và Phật giáo nói chung.

Hồng Lam
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Tập đế là nguyên nhân dẫn đến các khổ đau

Phật pháp và cuộc sống 16:54 10/08/2020

Chúng ta phải dám nhìn nhận sự thật mới thấy thân tâm này là vô thường tạm bợ nên bớt tham đắm luyến ái mà tạo ra nỗi khổ niềm đau cho mình và người. Chúng ta hãy thường xuyên quán chiếu như vậy nên thấy rõ mạng sống trong hơi thở là giảm bớt tham muốn quá đáng.

Bản chất con bò cạp

Phật pháp và cuộc sống 15:59 10/08/2020

Cuộc đời này là một dòng trôi chảy, ta chỉ cần là chính mình, luôn làm những điều có lợi ích, dù có bị nhiều thế lực bất chính trù dập, ta vẫn không khiếp sợ mà sẵn sàng vươn lên để vượt qua mọi trở ngại đó.

Yên Tử - Ánh thiều quang nước Việt

Phật pháp và cuộc sống 14:44 10/08/2020

Yên Tử là 1 trong 112 di tích được Nhà nước công nhận Di tích quốc gia đặc biệt. Được mặc định là “kinh đô” Phật giáo của Việt Nam, Yên Tử thu hút hàng triệu du khách hành hương về mỗi năm và đang được hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Đẩy mạnh Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”

Phật pháp và cuộc sống 14:39 10/08/2020

Mới đây, Ban An toàn giao thông Thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 73/BATGT-VP về đẩy mạnh thực hiện Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”.

Từ điển Phật học