Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 01/04/2017, 11:45 AM

Hà Tĩnh: Họp triển khai tổ chức Phật đản, Giới đàn, An cư Kiết hạ PL.2561

Phật Giáo

Chiều 03/03/Đinh Dậu (30/03/2017), tại chùa Cảm Sơn - Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh (phường Đại Nài, Tp.Hà Tĩnh), BTS Phật giáo tỉnh tổ chức họp triển khai Tuần lễ Phật đản, Giới đàn, An cư kiết hạ PL.2561 - DL.2017.

Hội nghị đặt dưới sự chủ trì của HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh; Chư tôn đức Ban TT BTS, Chư tôn đức tăng, ni trụ trì và sinh hoạt trong toàn tỉnh; đại diện lãnh đạo chính quyền đồng tham dự.
 
Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm có lời khai mạc nêu rõ phiên họp nhằm mục đích triển khai chương trình tổ chức tuần lễ Phật đản, công tác An cư Kiết hạ và tổ chức Đại Giới đàn Nghệ Tĩnh lần thứ 3  PL.2561 - DL.2017.

Ban Thư ký GHPGVN tỉnh đã có dự thảo kế hoạch tổ chức Tuần lễ Phật đản, kế hoạch công tác an cư kiết hạ và tổ chức Đại giới đàn Nghệ Tĩnh lần III. 

Theo đó, nhân sự, chương trình Phật đản năm nay (PL.2561 – DL.2017) của BTS Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh sẽ được cử hành như sau: Trưởng ban chỉ đạo: Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm; các Phó ban: Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ, Đại đức Thích Chúc Cường, Đại đức Thích Viên Như, Đại đức Thích Quảng Nguyên. 
 
Lễ khai mạc chính thức vào lúc 19h00 ngày 08/04/Đinh Dậu tại chùa Hữu Lạc (xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh). Lễ bế mạc vào lúc 19h ngày 15/04/Đinh Dậu (10/05/2017) tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Thị xã Hồng Lĩnh (chùa Thiên Tượng, thị xã Hồng Lĩnh), sau khi xe hoa cung rước tôn tượng đức Phật đản sinh từ trụ sở BTS GHPGVN tỉnh về Trung tâm Văn hóa Phật giáo thị xã Hồng Lĩnh. Nội dung các lễ khai mạc và bế mạc căn cứ thực hiện theo Thông bạch hướng dẫn của T.Ư GH. Kết thúc lễ bế mạc, dự kiến BTS Phật giáo huyện Hương Khê sẽ nhận cờ đăng cai lễ khai mạc Tuần lễ Phật đản cho năm tới.

Cũng theo truyền thống hằng năm, Tuần lễ Phật đản tại Hà Tĩnh sẽ được bắt đầu từ ngày 06/04/Đinh Dậu và kéo dài đến ngày 18/04/Đinh Dậu.
 
 
Trong thời gian này, BTS yêu cầu và khuyến khích tất cả các chùa, tự viện trên toàn tỉnh đồng treo cờ hoa, băng rôn khẩu hiệu, tổ chức trang trí khuôn viên chùa, thiết trí xe hoa, thuyền hoa, chiếu phim về cuộc đời đức Phật, lịch sử Phật giáo, khuyến khích các gia đình phật tử, khu phố treo cờ Phật song song với cờ Tổ quốc, trang trí vườn Lâm Tỳ Ni, tổ chức các buổi thuyết pháp với chủ đề có liên quan đến Phật đản.

Trong thời gian diễn ra lễ Phật đản các tổ chức, cá nhân phật tử các tự viện có điều kiện tốt nên tổ chức tặng quà từ thiện, kết hợp thời pháp cho các trường học, địa phương nghèo nhằm thể hiện tinh thần từ bi cứu khổ phụng sự chúng sinh của đức Phật nhân mùa Phật đản.  
Tại buổi họp đã có nhiều ý kiến đóng góp của Chư tôn đức nhằm thống nhất về thời gian, nhân sự, địa điểm, các nội dung chương trình tổ chức diễu hành xe hoa, công tác điều hành trong Đại lễ.

Đúc kết các ý kiến về chương trình Đại lễ Phật đản, HT.Thích Bảo Nghiêm cho rằng, Đại lễ Phật đản là phật sự hết sức quan trọng đối với toàn thể tăng, ni, phật tử và đã trở thành ngày hội văn hóa trên toàn thế giới. Sự thị hiện của đức Thế Tôn đã đánh dấu một bước tiến văn hóa vĩ đại trong lịch sử nhân loại. Vì đại nguyện cứu khổ cho chúng sinh, vì hạnh phúc của nhân loại mà Ngài đã xuất hiện trên thế gian này. 

Việc tổ chức Đại lễ Phật đản cần trang nghiêm chu đáo, đúng với tinh thần chỉ đạo của T.Ư GH, tiết kiệm, đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự. Hòa thượng cũng khuyến khích trong thời gian diễn ra tuần lễ Phật đản các chùa, các gia đình phật tử nếu có điều kiện hãy chung tay cùng chia sẻ trao tặng các món quà từ thiện.
 
Kế hoạch tổ chức An cư Kiết hạ, sẽ bắt đầu từ ngày 16/05/Đinh Dậu và lễ khai pháp sẽ diễn ra vào ngày 17/05/Đinh Dậu tại Trường hạ Thanh Lương (Nghi Xuân). Chương trình sinh hoạt, giảng dạy trong 3 tháng An cư cũng được thực hiện đầy đủ như những năm trước.

Sau khi lấy ý kiến và sự đồng tình của chư ni, dự kiến năm nay Ni chúng Phật giáo Hà Tĩnh cũng sẽ An cư trong tỉnh nhà, địa điểm cụ thể sẽ do Ni chúng đề xuất.

Về công tác Giới đàn. Đại giới đàn Nghệ Tĩnh là sự kết hợp giữa Phật giáo Nghệ An và Hà Tĩnh, được tổ chức 2 năm một lần năm nay là lần thứ 3. Theo tinh thần cuộc họp, năm nay giới đàn sẽ được diễn ra vào ngày 06-07-08/05/Đinh Dậu tại chùa Thanh Lương để khảo hạch, hành sám, học giới…,và ngày 09 tháng 5 (Âm lịch) toàn bộ giới tử tập trung thọ giới tại chùa Cảm Sơn. Về vấn đề này, Hòa thượng chủ tọa lưu ý tất cả các giới tử phải hoàn thành hồ sơ đầy đủ, rõ ràng theo hiến chương của Giáo hội và Nội quy Ban Tăng sự khi đăng ký tham dự.

Phát biểu đúc kết cuộc họp, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm ghi nhận những ý kiến đóng góp của Chư tôn đức tăng, ni xoay quanh bản kế hoạch và chương trình phật sự sắp tới. Đồng thời, hòa thượng đã tóm tắt nội dung trọng yếu và cho ý kiến bổ sung về công tác tổ chức Phật đản, Giới đàn, An cư kiết hạ nhằm hoàn thiện bản kế hoạch. 

Hòa thượng lưu ý, trong năm 2017 là năm tổng kết các hoạt động phật sự để chuẩn bị cho Đại hội Phật giáo cấp tỉnh lần thứ III, tiến tới Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017 – 2022 vào tháng 11 sắp tới, các phật sự vừa triển khai Chư tôn đức ban, ngành, các huyện, thị, tăng ni các tự viện tỉnh lên kế hoạch thực hiện trang nghiêm, thành tựu theo sự hướng dẫn của T.Ư GH cũng như BTS PG tỉnh.

Thay mặt Chư tôn đức BTS PG tỉnh, Hòa thượng gửi lời cảm ơn đến các vị đại diện các cơ quan ban ngành của tỉnh đã đến tham dự đồng thời tiếp thu ý kiến đóng góp của ông Trịnh Xuân Diệu đã phát biểu tại cuộc họp.

Hồng Lam
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tu như cứu lửa cháy dầu

Phật sự địa phương 11:29 07/07/2020

Việc tu thì dựa vào sự thực hành của mình. Như uống nước, khi chưa uống thì bạn không biết mùi vị của nó, uống xong rồi mới biết được mùi vị của nước như thế nào. Có thực hành mới chuyển hóa được phiền não khổ đau.

Ai làm mình khổ?

Phật sự địa phương 10:51 07/07/2020

Trong kinh Phật dạy, “cái khổ lớn nhất của con người không phải do thiếu ăn, thiếu mặc, làm con trâu, con bò, kéo cày, kéo xe, chưa chắc là khổ; bị đoạ làm súc sanh, quỷ đói, chưa chắc là khổ, mà cái khổ lớn nhất của con người là vô minh, mê muội, không biết lối đi mới thật là khổ.

Ý nghĩa và lợi ích khi trì chú Văn Thù Sư Lợi Bồ tát

Phật sự địa phương 10:00 07/07/2020

Thần chú Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là một trong những thần chú quan trọng trong Phật giáo Đại Thừa, đại diện cho sự hoàn hảo của trí tuệ, sự khôn ngoan siêu việt. Tượng trưng cho khả năng sử dụng sự khôn ngoan của Bồ tát để vượt qua bất kỳ ảo tưởng và đau khổ nào mà chúng sinh phải trải qua.

Ấn Quang Đại Sư khai thị về ăn chay, phóng sanh, niệm Phật và dứt trừ nghiệp sát hại

Phật sự địa phương 09:58 07/07/2020

Muốn diệt nghiệp sát quá khứ và hiện tại, chúng ta phải ăn chay không sát sinh, lại chí thành niệm Phật A Di Đà và Bồ Tát Quán Thế Âm thì nhất định tiêu trừ nhanh chóng, lại được tăng trưởng công đức và trồng căn lành.

Từ điển Phật học