Phật Giáo

Hải Phòng: Khánh thành ngôi Đại hùng Bảo điện chùa Viên Giác

Thứ năm, 29/12/2014 | 10:15

Sáng ngày 07/11/Giáp Ngọ (28/12/2014), tại thôn Sái Nghi, xã Mỹ Đức, huyện An Lão, Tp.Hải Phòng đã diễn ra lễ khánh thành ngôi Đại hùng Bảo điện chùa Viên Giác (chùa Sái Nghi)

Quang lâm và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Hòa thượng Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch HĐTS T.Ư GHPGVN, trưởng BTS GHPGVN Tp.Hải Phòng; Chư tôn đức thường trực BTS GHPGVN Tp.Hải Phòng, các quận huyện; Chư tôn đức trụ trì một số chùa trong nội ngoại thành, Tp.Hải Phòng và một số tỉnh thành lân cận. 

Đại diện cấp ủy Đảng, UBND, HĐND, UB MTTQ huyện An Lão, cùng hàng trăm bà con phật tử, thiện nam, tín nữ  gần xa và nhân dân địa phương.
 
Sau nghi thức niệm Phật cầu gia hộ, phút nhập từ bi quán tưởng nhớ đến chư Lịch đại Tổ sư, anh hùng liệt sỹ đã hy sinh cho độc lập tự do của đất nước, Đại đức Thích Bản Điền - Trưởng BTS GHPGVN huyện An Lão, trụ trì chùa Viên Giác tuyên đọc diễn văn khai mạc lễ khánh thành ngôi Đại hùng Bảo điện chùa Viên Giác và báo cáo tổng kết kinh phí xây dựng chùa.

Chùa Viên Giác (Sái Nghi) được chư Tổ khai sáng vào thời vua Lê Hy Tông (1675 – 1705), đầu thế kỷ thứ XVIII, tính đến nay đã gần 300 năm. Trước đây, chùa là ngôi Tam Bảo uy nghi, to lớn nhất nhì vùng, với khuôn viên rộng đến 4, 5 mẫu nhưng do chiến tranh và những biến thiên của thời gian, lịch sử, chùa đã bị xuống cấp nghiêm trọng với diện tích khuôn viên chùa chỉ còn 1000 mét vuông. 

Được sự quan tâm của Chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội cũng như được sự giúp đỡ của các ban ngành, đoàn thể, các cấp chính quyền địa phương cùng với nhân dân địa phương, khách thập phương, thiện tín, chùa Viên Giác đã được khởi công động thổ xây dựng vào ngày 08/07/2012 (20/05/Nhâm Thìn), đến nay đã được hơn 2 năm kiến thiết, xây dựng, công trình cơ bản đã được hoàn thiện với tổng diện tích khuôn viên chùa là 3000m2, tổng kinh phí xây dựng lên đến gần 5 tỷ đồng. Chùa được xây dựng theo kiến trúc, đường nét Á Đông, của nền văn hóa Phật giáo Việt Nam. 
 
Đại diện cho các phật tử xa quê đã lên phát biểu với niềm xúc động, cảm xúc sâu sắc nhất nhằm tri ân công đức của đại Đức trụ trì đã cùng các nhà hảo tâm về địa phương để xây dựng chùa cảnh nơi đây ngày một khang trang, tố hảo, hy vọng chùa sẽ là trung tâm văn hóa tâm linh của huyện An Lão nói riêng và thành phố Hải Phòng nói chung.

Hòa thượng Thích Quảng Tùng ban đạo từ tán thán công đức của Đại đức trụ trì cùng các phật tử đã đóng góp tịnh tài, tịnh vật cho công việc kiến thiết, tu bổ, xây dựng chùa Viên Giác. Hòa thượng cũng đã cho các phật tử và nhân dân hiểu về công đức của việc làm chùa, tô tượng, đúc chuông. Đồng thời Hòa thượng cũng mong muốn các phật tử, các thiện nam, tín nữ nhân dân địa phương, ngoài việc xây dựng ngôi chùa bằng hình tướng cụ thể thì việc xây dựng một ngôi chùa tâm linh cũng không kém phần quan trọng, mỗi người chúng ta cần phải xây dựng một ngôi chùa Tâm linh thật lớn hơn nữa. Như vậy thì Tam bảo mới được trường tồn, mới được hoàn hảo.

Trước khi kết thúc buổi lễ, Chư tôn đức tăng, cùng các cấp chính quyền địa phương đã làm lễ cắt băng khánh thành ngôi Đại hùng bảo điện chùa Viên Giác và làm lễ dâng hương bạch Phật, thả bong bay, chim bồ câu cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc trong niềm hoan hỷ của Chư tôn đức tăng, ni, bà con phật tử, thiện nam, tín nữ  gần xa và nhân dân địa phương. 
 
 

Nguyễn Thành Trung

Nguyễn Thành Trung
BÌNH LUẬN
Tháng năm




Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z