Phật Giáo

Hành trình nhiều năm chống chọi với bệnh u não của cô giáo đơn côi Hà Tĩnh

Thứ năm, 03/01/2019 | 16:12

Nguyễn Thúy Hà - cô giáo phải dang dở ước mơ dạy trẻ của mình khi mới đứng bục giảng được hơn chục năm. Mười lăm năm qua, cô Hà phải chống chọi với căn bệnh u não quái ác. Hàng trăm lần lê lết từ bệnh viện nọ, phòng khám kia để thuốc thang, chạy chữa...

Từ tháng 3.2012, cô giáo Nguyễn Thị Thúy Hà (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) bị bệnh u não và bệnh tim phải nghỉ dạy để điều trị. Cô nằm liệt giường, sức khỏe suy kiệt, lại phải nuôi con nhỏ đi học, lâm cảnh không nơi nương tựa.

Bài liên quan

Cô Hà là giáo viên Ngữ văn Trường THCS Quang Lộc. Từ lúc cô phát hiện bệnh, chi phí tốn kém, trong khi chồng cô không có nghề nghiệp ổn định nên mâu thuẫn bắt đầu nảy sinh. Bỏ lại cho cô đứa con thơ đang còn nhỏ dại, người chồng đi biệt từ lúc cô nằm liệt giường đến nay. Bị chồng bỏ rơi, chỉ có bố đẻ và người em trai thay nhau đưa cô đi bệnh viện. Năm trước, bố cô đã lâm trọng bệnh qua đời, em trai cũng phải lo mưu sinh.

Cô giáo Nguyễn Thúy Hà

Cô giáo Nguyễn Thúy Hà

Trả lời phỏng vấn báo Lao Động, cô Nguyễn Thị Thu Hằng - Hiệu trưởng Trường THCS Quang Lộc - cho biết: Cô Hà là người vui vẻ, hiền lành và sống rất tình cảm. Trước năm 2012, cô hoàn toàn khỏe mạnh, có ai ngờ căn bệnh u não đã gieo đau thương kinh khủng đến với cô và gia đình. Qua 2 lần mổ u não và lại bị bệnh tim nên cô không thể đi lại được. Từ khi cô mắc bệnh, Công đoàn nhà trường đã thường xuyên quyên góp ủng hộ cô mỗi năm từ 3,5-4 triệu đồng. Hàng tháng, các giáo viên trong trường cắt cử người thăm hỏi động viên cô.

Bài liên quan

Bà Nguyễn Thị Dương - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Can Lộc, Hà Tĩnh - cho biết: "Hiện nay, sức khỏe của cô Hà ngày càng yếu, không đi lại, không nói được, cô chỉ nghẹn ngào, cảm động khi có khách đến thăm. Cô đang rất cần sự chung tay góp sức của các tổ chức, đoàn thể, các nhà hảo tâm giúp đỡ để cô có thể chiến thắng bệnh tật, góp phần hỗ trợ để con cô được tiếp tục đến trường".

Nhiều năm trước, ốm đau triền miên, chồng đi vắng, con gái Phan Khánh Linh vốn đã ốm yếu từ nhỏ, lại thế thiếu hơi ấm chăm sóc của bố mẹ nên ốm yếu thường xuyên, vì bệnh tật, nhìn con ốm yếu, thương người thân vì chị mà phải khổ nên nhiều lúc nghĩ quẩn cô giáo Hà muốn tìm đến cái chết để giải thoát khổ đau.

Hiện nay cô giáo Hà sống một mình cùng đứa con gái nhỏ, ở một căn nhà lụp xụp, tồi tàn. Nhiều năm nay lúc nào cô Hà cũng phải thuê một người giúp việc. Cô Hà phải trả tiền mỗi tháng 3,5 triệu đồng / 7 triệu tiền lương.

Sức khoẻ cô giáo Hà vài tháng trở lại đây dường như có tốt hơn.

Sức khoẻ cô giáo Hà vài tháng trở lại đây dường như có tốt hơn.

Cô giáo Thái Thị Thanh Huyền, bạn học cô Hà hồi cấp 3, hiện là giáo viên Trường THPT chuyên Hà Tĩnh vừa cho biết: "Sức khoẻ cô giáo Hà vài tháng trở lại đây dường như có tốt hơn, bạn ấy đã có thể vịn vào tường đi lại đôi chút, có thể nói chuyện được nhiều hơn, không phải thì thào như trước đây nữa. Nhưng mỗi năm vẫn mấy lần lên cơn, mỗi lần lên cơn, bạn ấy lại như bị suy kiệt hết sức lực. Rất thương".

Bài liên quan

"Chúng tôi mấy năm nay đã giúp bạn ấy khá nhiều, nhưng hẳn là chưa bao giờ đủ đối với hoàn cảnh của bạn ấy! Sắp Tết rồi, như đã hẹn, mỗi năm một lần, tôi lại đứng ra kêu gọi các bạn ủng hộ, thăm hỏi bạn ấy nhé! Tuỳ tấm lòng của các bạn, dù ít dù nhiều, đều thực trân trọng! Cũng không có cách gì khác ngoài quyên góp thế này, các bạn ạ! Nếu ai có cách gì hơn, có thể đề xuất giúp nhé", cô Huyền nhắn nhủ.

Gieo mầm thiện #Làm việc thiện 

Cô giáo trường chuyên Hà Tĩnh lập nhóm FB kêu gọi ủng hộ bạn học

Nhiều năm nay, cô giáo Thái Thị Thanh Huyền chủ động lập nhóm FB kêu gọi các cựu học sinh cùng khóa, cùng trường PTTH chuyên Hà Tĩnh ủng hộ, giúp đỡ cho cô giáo Thúy Hà.

Nếu bạn có phát tâm hoan hỉ, hãy liên hệ cô giáo Huyền theo địa chỉ FB Thái Thanh Huyền , hoặc TK bank:

Thái Thị Thanh Huyền - 0201000652324 Vietcombank Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh.

A di đà Phật

Thiện Tâm
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z