Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Chủ nhật, 15/05/2022, 14:52 PM

Hãy để cho người khác được tự tại

Khi Đức Phật theo học với nhiều vị thầy khác nhau, Ngài nhận thấy phương pháp của họ có chỗ thiếu sót, nhưng Ngài không dèm pha hay chê bai họ. Nhờ thái độ khiêm tốn và tôn trọng, Ngài gặt hái được nhiều lợi ích trong khi học với họ, tuy Ngài nhận thấy rằng phương pháp của họ chưa hoàn mỹ.

Đừng bắt lỗi người khác. Nếu họ cư xử không đúng bạn cũng đâu cần làm khổ mình. Nếu bạn chỉ cho họ thấy sự sai lầm của họ, nhưng họ vẫn không sửa đổi, thì hãy để mặc họ.

Khi Đức Phật theo học với nhiều vị thầy khác nhau, Ngài nhận thấy phương pháp của họ có chỗ thiếu sót, nhưng Ngài không dèm pha hay chê bai họ. Nhờ thái độ khiêm tốn và tôn trọng, Ngài gặt hái được nhiều lợi ích trong khi học với họ, tuy Ngài nhận thấy rằng phương pháp của họ chưa hoàn mỹ. Nhưng vì Ngài vẫn chưa ngộ đạo, nên Ngài không phê bình hay tìm cách chỉ dạy họ. Sau khi giác ngộ, Ngài nhớ đến những người thầy cũ của mình với lòng kính trọng và muốn chia sẻ sự khai ngộ của mình với họ.

Tình yêu chân thật

Tình yêu chân thật là trí huệ. Chứ thứ tình yêu mà phần lớn con người nghĩ chỉ là một cảm xúc tạm bợ. Nếu bạn được ăn ngon mỗi ngày, bạn cũng sẽ thấy nhàm chán. Cũng vậy, sự yêu thích đó cuối cùng rồi cũng đi đến chán ghét và phiền muộn. Niềm hạnh phúc thế gian đó mang tính chất ràng buộc và luôn gắn liền với đau khổ, chẳng khác nào cảnh sát theo sau tên trộm.

An nhiên tự tại đời thong dong

Nếu bạn tu hành đúng đắn, thì vì phải đối phó với nhiều vấn đề hơn, trí huệ của bạn sẽ phát triển nhiều hơn về sau.

Nếu bạn tu hành đúng đắn, thì vì phải đối phó với nhiều vấn đề hơn, trí huệ của bạn sẽ phát triển nhiều hơn về sau.

Tuy thế, chúng ta không thể đè nén hay ngăn cấm những cảm xúc đó. Chúng ta chỉ không nên bám víu vào hay đồng hóa mình với chúng. Được vậy, thì chúng ta luôn ở trong Giáo pháp. Hai người yêu nhau, nhưng cuối cùng rồi một trong hai người phải ra đi hay chết. Than khóc, tưởng nhớ mãi, bám vào một thứ gì đã thay đổi là đau khổ, chứ không phải là tình yêu. Khi chúng ta chứng ngộ chân lý này, không còn cần hay muốn nữa, thì trí huệ và tình yêu chân thật - tình yêu vượt trên tham ái - sẽ tràn ngập thế giới của chúng ta.

Học hỏi từ cuộc sống

Buồn chán là chuyện không có thật. Nếu quan sát kỹ, chúng ta sẽ thấy rằng tâm luôn dao động và vì thế chúng ta luôn có việc để làm.

Hãy tự mình làm những việc lặt vặt như dọn dẹp sau bữa ăn, làm việc nhà khoan thai và trong chính niệm, không khua chén bát, không đóng sầm cửa. Làm như vậy sẽ giúp bạn phát triển định lực và khiến cho việc hành thiền dễ dàng hơn. Nhờ đó, bạn cũng có thể biết được mình có thật sự sống trong chính niệm không hay vẫn còn chìm đắm trong phiền não.

Nếu bạn là người phương Tây, lối sống thường vội vã hơn, cho nên những sự hạnh phúc, đau khổ và phiền não của bạn cũng đa dạng và phức tạp hơn. Nhưng nếu bạn tu hành đúng đắn, thì vì phải đối phó với nhiều vấn đề hơn, trí huệ của bạn sẽ phát triển nhiều hơn về sau.

                                                                 Trích: “Tâm Tĩnh Lặng” – Thiền Sư Achaan Chah

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Ba câu hỏi về mối liên quan giữa Phật giáo và bùa chú Lỗ Ban, Năm Ông

Sống an vui 10:10 17/08/2022

Phật giáo không bài xích tôn giáo nào, nhưng tuyệt đối không khuyến khích tín đồ đặt niềm tin vào thần quyền, không nên tin vào quyền năng của bùa Lỗ Ban, Năm Ông.

Hòa thượng Thích Tắc Lãnh viên tịch

Sống an vui 09:34 17/08/2022

Hôm nay, 17-8, Ban Trị sự GHPGVN TP.Thủ Đức, tông phong Thiên Thai Giáo Quán và môn đồ pháp quyến vô cùng kính tiếc báo tin Hòa thượng Thích Tắc Lãnh viên tịch.

Không dám tự cao, sống hiền lành như đất bụi, lòng thanh thản an vui

Sống an vui 09:25 17/08/2022

Tất cả chúng ta cũng thế, có thành công hay ưu điểm nào, hãy hiểu rằng đó là nhờ một lý do nào khác, đừng bao giờ nghĩ tại mình hay và giỏi. Biết rõ như thế, ta không dám tự cao, chỉ sống hiền lành như đất bụi, vậy mà lòng mình thanh thản an vui.

Đôi nét về tiểu sử trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu

Sống an vui 08:51 17/08/2022

Cuộc đời của Hòa thượng Thích Minh Châu là một tấm gương sáng về đức trí và giáo dục cho Tăng Ni nhiều thế hệ. Ngài còn là anh cả Sáng lập viên của Tổ chức giáo dục Thanh thiếu niên Gia đình Phật tử Việt Nam.