Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ hai, 13/06/2022, 08:07 AM

Hãy làm thiện vì “thấy biết” đó là thiện

Việc nào làm với Trí Tuệ soi chiếu, với tâm hỷ xả, không bám chấp, không dính mắc và mong cầu vào việc đó, thì liền có được an vui giải thoát.

Có vài vị cư sĩ hỏi rằng: sao con cũng hay làm việc thiện mà vẫn hay gặp những chuyện bất như ý và khổ đau ?

Rồi có những bạn trẻ, xuất gia trong chùa có nuôi trẻ mồ côi và làm việc xã hội nên thường xuyên phiền não rồi hỏi vì sao làm phước mà vẫn khổ đau ?

Việc nào khi làm mà được thúc đẩy bởi tư duy, quan niệm, tư tưởng, truyền thống.v.v...còn chứa tham, sân, si, mong cầu và bám chấp...mà không phải xuất phát từ Trí Tuệ và Từ Bi đích thực thì còn bất toại nguyện, thất vọng và khổ đau. Như vậy, việc đó chưa thể gọi là thiện hoàn toàn.

Phật khuyên làm thiện, không làm ác

athien.phatgiao.org.vn

Việc nào làm với Trí Tuệ soi chiếu, với tâm hỷ xả, không bám chấp, không dính mắc và mong cầu vào việc đó, thì liền có được an vui giải thoát.

Khi có Trí Tuệ thực chứng từ sự tu tập, thì tự khắc không thể làm việc xấu, ác - Lúc đó thì làm gì cũng đều là việc thiện.

Phần lớn bất toại nguyện và khổ đau xảy ra là do người ta làm việc thiện theo Ý Muốn Bản Ngã của mình chứ không phải từ Trí Tuệ Giác Ngộ.

Nên trong Phật Giáo lấy Trí Tuệ làm sự nghiệp chứ không phải lấy việc xã hội hay giúp người làm mục đích phấn đấu.

Khi có Trí Tuệ, thì làm gì cũng mang đến lợi lạc và an vui cho mình và cho người.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Lễ khánh tuế Thiền sư Thích Thanh Từ tại thiền viện Thường Chiếu

Kiến thức 12:32 14/08/2022

Tại buổi lễ diễn ra sáng nay, 14/8 (17/7/Nhâm Dần), HT.Thích Nhật Quang, Trưởng ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm, trụ trì thiền viện Thường Chiếu thay mặt tác bạch khánh tuế Trưởng lão HT.Thích Thanh Từ tròn 99 tuổi.

Trung ương Giáo hội dâng hương tưởng niệm ngày viên tịch Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu

Kiến thức 12:15 14/08/2022

Chiều ngày 13/08 (Nhằm ngày 16 tháng 7 năm Nhâm Dần), tại Thiền Viện Vạn Hạnh (số 750, đường Nguyễn Kiệm, P.4, Q.Phú Nhuận), Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN, cùng chư Tôn giáo phẩm Ban Thường trực HĐTS đã đến dâng hương tưởng niệm ngày viên tịch của cố Trưởng lão Hòa Thượng Thích Minh Châu.

Bếp lửa yêu thương

Kiến thức 11:54 14/08/2022

Mỗi tháng vài lần, các cô chú lại tập hợp về hẻm 463 Kha Vạn Cân, phường Linh Đông, TP Thủ Đức (TPHCM) khiến con hẻm thêm nhộn nhịp. Mồ hôi ướt đẫm lưng áo, chảy ròng trên khuôn mặt nhưng trên môi mọi người luôn nở nụ cười.

Lối sống đạo đức qua lời Phật dạy

Kiến thức 08:11 14/08/2022

Sự xuất hiện của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và giáo pháp của Ngài đã để lại ảnh hưởng tốt đẹp cho nhân loại, từ hơn 25 thế kỷ trước cho đến bây giờ.