Hòa thượng Thích Hải Ấn: Trong Phật giáo không có tục lệ đốt vàng mã

Thứ năm, 01/03/2018 | 14:41

Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế cho rằng, việc có người bỏ tiền triệu đốt vàng mã là do "không hiểu việc mình làm".

Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa đề nghị loại bỏ mê tín dị đoan, đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo.

Trao đổi về vấn đề này, Hòa thượng Thích Hải Ấn, trụ trì chùa Từ Đàm, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế, cho biết trong Phật giáo hoàn toàn không có tục lệ đốt vàng mã, việc này không có trong giáo dục của đức Phật. Ngoài ra, việc dâng sao giải hạn, bói toán cũng tuyệt đối không phải của Phật giáo mà do phật tử ảnh hưởng từ bên ngoài.
 Hòa thượng Thích Hải Ấn, trụ trì chùa Từ Đàm, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế.
Theo Hòa thượng Thích Hải Ấn, việc có nhiều người bỏ ra hàng chục, hàng trăm triệu cho một lần đốt vàng mã là do không nhận thức rõ, không hiểu hết việc mình làm. "Đây là những việc của tà đạo, tà kiến. Chúng tôi khuyên phật tử luôn luôn làm theo chính kiến, tức là làm theo chính đạo", Hòa thượng nói.

Trụ trì chùa Từ Đàm cũng cho rằng, việc đốt vàng mã đã lên đến tiền tỷ ở nhiều nơi, chính quyền nên quan tâm, vận động tất cả người dân không nên đốt vàng mã, vừa tiết kiệm, chống lãng phí, vừa góp phần giữ gìn môi trường.

"Trong xã hội còn rất nhiều người nghèo khó. Chúng ta nên vận động lấy số tiền đốt vàng mã đó sử dụng cho từ thiện sẽ hay và tốt đẹp hơn", Hòa thượng đề xuất.

Tục lệ đốt vàng mã đã có từ lâu, xóa bỏ ngay sẽ rất khó, "giống như con đường mình đã đi lâu ngày rồi, bây giờ ngăn lại sẽ khiến cho nhiều người thấy khó chịu". Hòa thượng cho rằng cách tiếp cận khả thi nhất là trước mắt làm sao để giảm bớt, "nghĩa là chỉ đốt nhỏ hoặc đốt tượng trưng, không đốt tràn lan như lâu nay, từ giảm dần đi đến chấm dứt".

Vị trụ trì chùa Từ Đàm cũng chia sẻ trước đây, người thân trong gia đình có đốt vàng mã. Những lúc ông về quê tham dự việc cúng, kỵ giỗ đã tranh thủ khuyên mọi người không nên. Đối với một số người còn coi đốt vàng mã là tục lệ, là truyền thống của gia đình, Hòa thượng khuyên chỉ nên sử dụng những vàng mã nhỏ một cách tượng trưng.
 Người dân đốt tiền vàng mã vào đêm 30 Tết Mậu Tuất tại phố Mã Mây (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ảnh: Giang Huy
Về đề nghị bỏ tục đốt vàng mã của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thượng tọa Thích Đức Thiện - Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho hay, dịp lễ Tết, mùa Vu lan hàng năm Giáo hội đều khuyến cáo không đốt vàng mã ở nơi thờ tự của Phật giáo. Trước Tết Mậu Tuất 2018, Giáo hội tiếp tục đăng tải lên trang điện tử với mục tiêu tuyên truyền mạnh hơn. Việc không đốt vàng mã sẽ được đưa vào các bài thuyết giảng, nghị lễ để các tăng ni, phật tử biết, thực hiện và qua đó lan tỏa toàn xã hội.

Đốt vàng mã là vấn đề nan giải từ nhiều năm qua, Giáo hội, Bộ Văn hóa khuyến cáo nhưng không thuyên giảm. Cần có sự chung tay của cộng đồng, các cấp chính quyền mới mong giảm được”, Thượng tọa Thích Đức Thiện nói và cho biết Luật Tín ngưỡng tôn giáo có hiệu lực từ tháng 01/2018. Nếu nghị định hướng dẫn sắp ban hành có chế tài đối với hành vi đốt vàng mã không đúng, đây sẽ là biện pháp tốt, giúp giảm được tục lệ này.

Võ Thạnh
Nguồn: https://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/hoa-thuong-thich-hai-an-trong-phat-giao-khong-co-tuc-le-dot-vang-ma-3714786.html
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ