Học Phật là để thấy ra sự thật
Nhiều người lo lắng khi thấy tôi đăng nhiều bài về Phật pháp. Họ sợ tôi đắm chìm trong tôn giáo mà quên mất đời sống gia đình, xã hội. Tôi rất biết ơn, bởi sự lo lắng ấy xuất phát từ sự chân thành và quan tâm của họ dành cho tôi.
Ảnh minh hoạ.
Sự lo lắng ấy cũng cho thấy rằng người đó chưa thực sự hiểu về Đạo Phật. Đạo Phật không phải là tôn giáo, càng không phải tín ngưỡng.
Đạo Phật không phải là lễ bái, cầu cúng, cũng không phải là tụng kinh, trì chú, ăn chay.
Đạo Phật là sống tuỳ duyên thuận pháp, sống đúng với trách nhiệm của mỗi người với cuộc đời, chỉ khác ở chỗ là người học Phật thì luôn luôn quan sát, “rõ biết thân, tâm mình đang thế nào”, rõ biết đâu là “sự thật tuyệt đối” sẵn có, đâu là “sự thật chế định do con người quy ước”. Từ đó không còn dính mắc vào những chế định, dễ dàng buông bỏ những thứ là nguyên nhân dẫn đến khổ đau.
Học Phật là sống “bình thường”, chỉ “khác thường” ở chỗ luôn "tỉnh thức", có thể nhẫn nại trước những hoàn cảnh khó nhẫn nại, có thể an nhiên trước hoàn cảnh khó an nhiên, có thể tự tại trước hoàn cảnh khó tự tại.
Học Phật là để thấy ra sự thật!...
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Những việc làm đơn giản để tích lũy công đức trong mùa Phật Đản
Góc nhìn Phật tửCùng với lễ Vu Lan, lễ Thành Đạo thì lễ Phật Đản là 1 trong 3 ngày lễ lớn nhất trong năm của đạo Phật, là ngày được các Phật tử trên khắp thế giới thành tâm kính ngưỡng về chư Phật. Đây là dịp thù thắng để người Phật tử thực hành tu tập, làm thiện hạnh giúp tích lũy tăng trưởng công đức.
Phật đản nhớ Phật
Góc nhìn Phật tửĐức Phật xuất hiện trên thế gian này vì một mục đích duy nhất: giải trừ tất cả những khổ đau, phiền não, vô minh của tất cả chúng sinh, đưa chúng sinh đến miền đất an lành, hạnh phúc, giải thoát chân thật và miên viễn.
Bình tĩnh đối diện với sợ hãi
Góc nhìn Phật tửCách hiệu quả nhất để hiểu và đối mặt với nỗi sợ hãi của chúng ta là trở về với tình yêu thương và tâm bi mẫn. Không có gì mạnh mẽ hơn tình yêu thương!
Phật pháp nhiệm mầu
Góc nhìn Phật tửQuê tôi vùng nông thôn nghèo, thuở đó làng chưa có trường nên trẻ con trong làng ít đứa được đi học. Tôi khá lớn tuổi mới xin đi học. Ngày ngày tôi đến lớp một mình vì lớp ba học ở đình làng trong khi mấy đứa cùng xóm học ở trường.














