Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 06/12/2013, 20:48 PM

Internet và hố đen tâm linh (P.2)

Quá trình khai thác dữ liệu trên xa lộ Internet được ví như tiến trình tâm linh. Nhưng đồng xu nào cũng có hai mặt, và tâm linh cũng thế…

Đề cập vấn đề này, nên bắt đầu từ đâu bây giờ? Từ điều nhỏ nhặt cụ thể, hay từ tổng quát bao la? Bạn hãy thử hình dung tổng quát điều này: 

- Kỹ thuật số và nền toán học dùng 2 kí tự (0 và 1) là có thể diễn đạt ra muôn hình vạn trạng, ứng dụng cho mọi lĩnh vực của xã hội. Internet cung cấp cho các bạn siêu xa lộ âm thanh, hình ảnh, văn bản, nội dung đủ mọi lĩnh vực và Internet chỉ dùng 2 kí tự (0 và 1) để trình diễn mà thôi.

- Từ cổ xưa, khoa học của Phương Đông (tiêu biểu là Trung quốc) chỉ dùng 2 kí tự âm (-) và dương  (+) là có thể diễn tả ra vạn vật, trời đất, vũ trụ, thế giới, xã hội, con người.

Như vậy, hai con đường khác nhau, cả Phương Tây và Phương Đông đều có những phương tiện tiếp cận chân lý. 

Cách đây hơn 2.500 năm, Phật Thích Ca Mâu Ni đã khám phá đến tận cùng tuyệt đối của vũ trụ. Phương pháp thực chứng tâm linh của Phật Thích Ca vượt lên khái niệm nhị nguyên (2 kí tự) của Trung quốc nói riêng, và khoa học nói chung.

Không gian tâm linh

Các nhà vật lý nói rằng không gian có 3 chiều. Môn hình học không gian giúp chúng ta hình dung không gian 3 chiều rõ hơn. Nhưng có một thực tế khác, các nhà tâm linh khẳng định không gian n chiều. Và con người mới chỉ chứng minh được không gian 4 chiều.

Ở Việt Nam, Giáo sư Hoàng Phương là Giáo sư Vật lý và toán học, ông sử dụng Toán tập mờ (Fuzzy Logic) để chứng minh chiều thứ 4 của không gian tâm linh. Giáo sư Hoàng Phương được đào tạo toán học ở Nga. Về sau, giáo sư là nhà khoa học nghiên cứu Tâm linh nổi tiếng ở Việt Nam.

Không gian  tâm linh hay còn gọi là "không gian n chiều" rất khác biệt với không gian vật lý 3 chiều.  Bạn thử hình dung điều này:

Ví dụ, bạn đọc báo điện tử, bài viết của quá khứ và hiện tại hiển thị trong cùng một thời điểm. Nghĩa là dữ liệu của quá khứ, hiện tại đều đã nằm sẵn trong server. 

Ví dụ, website, blog  có chức năng cài đặt bài viết cho tương lai. Nếu hôm nay bạn đẩy bài cho ngày mai. Mặc dù nó chưa hiển thị, nhưng nội dung bài và ảnh đang có sẵn trong server ở thời điểm hiện tại. Nghĩa là dữ liệu của hôm qua, hôm nay, ngày mai ở cùng một chỗ (server) nhưng không lẫn nhau. 

Hiểu một cách tương đối. trong không gian Internet, quá khứ, hiện tại, tương lai nằm chung trên xa lộ Internet. 

Tương tự như  thế, không gian tâm linh có quá khứ, hiện tại, tương lai cùng tồn tại, nhưng không lẫn nhau. Người có năng lực sẽ thấy cả quá khứ, hiện tại, và tương lai. Không gian tâm linh có nguyên lý na ná giống không gian Internet. 

Trong không gian tâm linh, không có sự xa cách như  địa lý. Ví dụ bạn đang ở Việt Nam và bạn đến Mỹ  bằng một ý niệm tâm linh (sát – na) nhanh hơn tốc độ ánh sáng. Giống như bạn dùng Internet, một cú click chuột lướt từ Việt Nam sang Mỹ.  

Các bạn trẻ có ưu điểm là tư duy nhanh, thông minh, sáng tạo. Hàng ngày các bạn tư duy, giải trí, làm việc với computer, Internet. Tài nguyên não bộ được khai thác sử dụng  nhiều hơn. Nghĩa là các bạn đang kích hoạt, sử dụng lấn vào phần 90 % não bộ còn đang chìm trong vô thức ấy.  Do đó, các bạn có thể dễ dàng hiểu được khái niệm không gian tâm linh hơn thế hệ trước.

Nếu muốn vượt qua vùng vô thức của mình thì hãy tìm học chính đạo, để ứng dụng thực hành trong công việc, cuộc sống và tình yêu.  

Vậy thì, vấn đề đặt ra: Tại sao chúng ta phải vượt qua vùng vô thức, làm chủ chính mình?  Thực hành tâm linh để làm gì? Tuỳ thuộc vào đạo đức và trí tuệ, mỗi người sẽ tìm được câu trả lời phù hợp với bản thân. 

Còn nữa...

Bạch Tầm Xuân

TIN, BÀI LIÊN QUAN:Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Giáo hội PGVN TP.HCM kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Nghiên cứu 11:51 28/09/2020

Ngày 26/9/2020, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ra công văn gửi Sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM, Ban thường vụ Thành đoàn TP. HCM về việc Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ xúc phạm Phật giáo.

Sự trói buộc của luyến ái

Nghiên cứu 10:07 28/09/2020

Câu chuyện sau đây được trích từ Tiểu bộ kinh trong Kinh tạng nguyên thủy có thể sẽ giúp chúng ta có một ý niệm rõ rệt hơn về việc tái sinh lên các cõi trời.

Muốn thấy Phật phải trút bỏ phàm tình

Nghiên cứu 09:26 28/09/2020

Sự giác ngộ Phật là hạt ngọc trong chiếc áo của mỗi người, ở chính tâm mỗi người, nếu bạn không quan tâm đến tìm Phật ở sự gột rửa chính mình, lau chùi hạt ngọc của mình để một ngày ngộ ra Phật trong tâm, sự mong muốn nhanh chóng đi ngang về tắt tìm Phật chỉ khổ thêm mà thôi.

Tái sinh và những bằng chứng khoa học về tái sinh

Nghiên cứu 08:56 28/09/2020

Tái sinh là một sự báo ứng tự nhiên của những hành động đã xảy ra ở kiếp trước. Mỗi hành động đều có những phản ứng dội lại cho hành động đã gây ra, hành động của một con người sẽ dẫn đến một cuộc sống mới như thế sau khi chết, đó là Luật Nhân Quả.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo