Phật Giáo

Internet và hố đen tâm linh (P.2)

Thứ năm, 06/12/2013 | 20:48

Quá trình khai thác dữ liệu trên xa lộ Internet được ví như tiến trình tâm linh. Nhưng đồng xu nào cũng có hai mặt, và tâm linh cũng thế…

Đề cập vấn đề này, nên bắt đầu từ đâu bây giờ? Từ điều nhỏ nhặt cụ thể, hay từ tổng quát bao la? Bạn hãy thử hình dung tổng quát điều này: 

- Kỹ thuật số và nền toán học dùng 2 kí tự (0 và 1) là có thể diễn đạt ra muôn hình vạn trạng, ứng dụng cho mọi lĩnh vực của xã hội. Internet cung cấp cho các bạn siêu xa lộ âm thanh, hình ảnh, văn bản, nội dung đủ mọi lĩnh vực và Internet chỉ dùng 2 kí tự (0 và 1) để trình diễn mà thôi.

- Từ cổ xưa, khoa học của Phương Đông (tiêu biểu là Trung quốc) chỉ dùng 2 kí tự âm (-) và dương  (+) là có thể diễn tả ra vạn vật, trời đất, vũ trụ, thế giới, xã hội, con người.

Như vậy, hai con đường khác nhau, cả Phương Tây và Phương Đông đều có những phương tiện tiếp cận chân lý. 

Cách đây hơn 2.500 năm, Phật Thích Ca Mâu Ni đã khám phá đến tận cùng tuyệt đối của vũ trụ. Phương pháp thực chứng tâm linh của Phật Thích Ca vượt lên khái niệm nhị nguyên (2 kí tự) của Trung quốc nói riêng, và khoa học nói chung.

Không gian tâm linh

Các nhà vật lý nói rằng không gian có 3 chiều. Môn hình học không gian giúp chúng ta hình dung không gian 3 chiều rõ hơn. Nhưng có một thực tế khác, các nhà tâm linh khẳng định không gian n chiều. Và con người mới chỉ chứng minh được không gian 4 chiều.

Ở Việt Nam, Giáo sư Hoàng Phương là Giáo sư Vật lý và toán học, ông sử dụng Toán tập mờ (Fuzzy Logic) để chứng minh chiều thứ 4 của không gian tâm linh. Giáo sư Hoàng Phương được đào tạo toán học ở Nga. Về sau, giáo sư là nhà khoa học nghiên cứu Tâm linh nổi tiếng ở Việt Nam.

Không gian  tâm linh hay còn gọi là "không gian n chiều" rất khác biệt với không gian vật lý 3 chiều.  Bạn thử hình dung điều này:

Ví dụ, bạn đọc báo điện tử, bài viết của quá khứ và hiện tại hiển thị trong cùng một thời điểm. Nghĩa là dữ liệu của quá khứ, hiện tại đều đã nằm sẵn trong server. 

Ví dụ, website, blog  có chức năng cài đặt bài viết cho tương lai. Nếu hôm nay bạn đẩy bài cho ngày mai. Mặc dù nó chưa hiển thị, nhưng nội dung bài và ảnh đang có sẵn trong server ở thời điểm hiện tại. Nghĩa là dữ liệu của hôm qua, hôm nay, ngày mai ở cùng một chỗ (server) nhưng không lẫn nhau. 

Hiểu một cách tương đối. trong không gian Internet, quá khứ, hiện tại, tương lai nằm chung trên xa lộ Internet. 

Tương tự như  thế, không gian tâm linh có quá khứ, hiện tại, tương lai cùng tồn tại, nhưng không lẫn nhau. Người có năng lực sẽ thấy cả quá khứ, hiện tại, và tương lai. Không gian tâm linh có nguyên lý na ná giống không gian Internet. 

Trong không gian tâm linh, không có sự xa cách như  địa lý. Ví dụ bạn đang ở Việt Nam và bạn đến Mỹ  bằng một ý niệm tâm linh (sát – na) nhanh hơn tốc độ ánh sáng. Giống như bạn dùng Internet, một cú click chuột lướt từ Việt Nam sang Mỹ.  

Các bạn trẻ có ưu điểm là tư duy nhanh, thông minh, sáng tạo. Hàng ngày các bạn tư duy, giải trí, làm việc với computer, Internet. Tài nguyên não bộ được khai thác sử dụng  nhiều hơn. Nghĩa là các bạn đang kích hoạt, sử dụng lấn vào phần 90 % não bộ còn đang chìm trong vô thức ấy.  Do đó, các bạn có thể dễ dàng hiểu được khái niệm không gian tâm linh hơn thế hệ trước.

Nếu muốn vượt qua vùng vô thức của mình thì hãy tìm học chính đạo, để ứng dụng thực hành trong công việc, cuộc sống và tình yêu.  

Vậy thì, vấn đề đặt ra: Tại sao chúng ta phải vượt qua vùng vô thức, làm chủ chính mình?  Thực hành tâm linh để làm gì? Tuỳ thuộc vào đạo đức và trí tuệ, mỗi người sẽ tìm được câu trả lời phù hợp với bản thân. 

Còn nữa...

Bạch Tầm Xuân

TIN, BÀI LIÊN QUAN:Bạch Tầm Xuân
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z