Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 23/08/2019, 16:33 PM

Kênh truyền hình Phật giáo: Sứ mệnh và những nội dung truyền tải

“Hoằng pháp vi gia vụ; Lợi sanh vi bản hoài”, hoằng pháp là bổn phận thiêng liêng của người đệ tử Phật, là bản nguyện của người tu hành. Trước nhiệm vụ đó, Kênh truyền hình Phật giáo trực thuộc Phatgiao.org.vn được xây dựng và ra đời.

>>Phật sự Online 

Lý do ra đời kênh truyền hình Phật giáo

Bài liên quan

Trên tinh thần quảng bá, chia sẻ hình ảnh Phật giáo Việt Nam cùng nhu cầu thiết yếu về thông tin Phật sự, Phật pháp của đông đảo quý Phật tử, kênh truyền hình Phật giáo được xây dựng với mục đích đáp ứng nhu cầu thông tin truyền hình của Phật tử về Phật pháp; thông tin về hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam; quảng bá hình ảnh Phật giáo Việt Nam; truyền thông vận động Phật tử học tập và làm theo giáo pháp của Đức Như Lai để góp phần tạo dựng nên nếp sống văn minh, tốt đời đẹp đạo.

Xuất phát từ những lí do trên, ngày 8/8/2019 vừa qua, Hoà thượng. TS Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, Trưởng ban Thông tin truyền thông TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ký quyết định thành lập Kênh truyền hình Phật giáo trên Cổng thông tin Phật giáo với tên miền: tv.phatgiao.org.vn.

Kênh truyền hình Phật giáo trên Cổng thông tin Phật giáo với tên miền: tv.phatgiao.org.vn đã được ký quyết định thành lập và chuẩn bị ra mắt trong thời gian tới

Kênh truyền hình Phật giáo trên Cổng thông tin Phật giáo với tên miền: tv.phatgiao.org.vn đã được ký quyết định thành lập và chuẩn bị ra mắt trong thời gian tới

Các chuyên mục trên kênh truyền hình Phật giáo

Kênh truyền hình Phật giáo có 6 chuyên mục bao gồm:

Chuyên mục Phật sự 24/7: Đưa tin về các lễ kỷ niệm, các hoạt động quan trọng của GHPG; Các câu chuyện bên lề, các hoạt động thể hiện tinh thần nhập thế của nhà Phật; Tin tức, sự kiện Phật giáo quốc tế nổi bật; Tin tức thời sự phản ánh trên tinh thần Phật giáo và dựa vào nền tảng đạo đức Phật giáo.

Chuyên mục Phim tài liệu:  Giới thiệu tổng hợp những bộ phim tài liệu về đạo Phật, hay và ý nghĩa, tới đại chúng.

Chuyên mục Phật trong tâm: Khai thác Phật giáo ở khía cạnh giáo lý và mối liên hệ với đời sống thế tục. Chuyên mục gồm nhiều format nhỏ như: Giới thiệu nét văn hóa, vẻ đẹp cổ kính, linh thiêng của những ngôi chùa (Việt Nam và Thế giới); Giáo dục, đánh thức lương tri con người qua mỗi câu truyện kể Phật giáo; Thuyết giảng giáo lý Đạo Phật Tư vấn, giảng đáp mọi vấn đề trong cuộc sống; Hướng dẫn hành thiện theo giáo lý Đạo Phật; Đối thoại, trao đổi, mạn đàm từ góc nhìn đa chiều trong giáo lý của Phật giáo áp dụng trong cuộc sống, xã hội hiện nay; Bảo hộ Chư tăng. 

Chuyên mục Phật pháp muôn màu: Khai thác khía cạnh đời sống thế tục của việc tu hành theo giáo lý nhà Phật, từ đó giúp cho không chỉ Phật tử mà đông đảo đại chúng có thể tiếp cận với giáo lý của Đức Như Lai như: Giới thiệu, hướng dẫn cách ăn chay, hướng dẫn cách làm món chay; Hướng dẫn cách hành Thiền, giới thiệu các bài Thiền, Thiền trong cuộc sống; Giới thiệu các địa điểm du lịch trong nước và nước ngoài, hướng dẫn đi du lịch tâm linh nước ngoài.

Chuyên mục Người trẻ 4.0: Nội chung chủ yếu của chuyên mục là giới thiệu về các lĩnh vực, hoạt động của các bạn trẻ trên con đường trợ duyên để xiển dương Phật pháp.

Phương Đông huyền bí: Khai thác, phân tích các hiện tượng tâm linh, bí ẩn dưới quan điểm của nhà tu hành, các chuyên gia tâm linh và nhà nghiên cứu.

Ý nghĩa của kênh truyền hình Phật giáo
Kênh truyền hình Phật giáo (TV.phatgiao.org.vn) là cơ quan ngôn luận chính thống của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Kênh truyền hình Phật giáo (TV.phatgiao.org.vn) là cơ quan ngôn luận chính thống của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Bài liên quan

Truyền tải giáo điển, kinh pháp cho mọi người hiểu rõ lời Phật dạy và ứng dụng thực hành để chuyển hóa khổ đau, xây dựng hạnh phúc an vui là nhiệm vụ của mỗi người con Phật. Không kể là xuất gia hay tại gia, đệ tử Phật phải chung sức gánh vác sứ mạng hoằng pháp, đem ánh sáng Chánh pháp soi sáng cuộc đời, thông qua sự tu học của chính mình để làm lợi ích cho bản thân và cho xã hội. 

Kênh truyền hình Phật giáo cũng không nằm ngoài sứ mệnh trên, vì vậy kênh truyền hình Phật giáo được ra đời với ý nghĩa truyền tải giáo pháp đức Phật, truyền tải những gương hạnh cao quý của Tăng đoàn, truyền tải những công tác Phật sự quan trọng của Phật giáo đến với cộng động xã hội trong cũng như ngoài nước, chuyển hóa khổ đau, đem đến sự bình an hạnh phúc và thịnh vượng cho quý Phật tử...

Phật Giáo
Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Bệnh nhân Covid-19 11 tử vong

Kiến thức 17:43 09/08/2020

Ca bệnh Covid-19 thứ 11 tử vong là bệnh nhân 456 (BN 456): nữ, 55 tuổi, địa chỉ Phường Hải Châu II, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp.

Phật giáo Khánh Hòa hiến máu nhân đạo trong mùa dịch

Kiến thức 13:32 09/08/2020

Sáng ngày 08/8/2020 (nhằm ngày 19/6 năm Canh Tý) tại Giảng đường chùa Long Sơn (số 20 đường 23/10 – TP. Nha Trang – Tỉnh Khánh Hòa) đã diễn ra Ngày hội Hiến máu Tình nguyện – Hành Bồ tát đạo do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa kết hợp cùng Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Khánh Hòa tổ chức.

Tình bạn trong tu tập

Kiến thức 12:57 09/08/2020

Con đường tu tập, hành trì và mang giáo pháp đức Phật đi vào đời không phải là một con đường bằng phẳng, đầy hoa và cỏ thơm, mà nó còn là một con đường đầy chông gai và bão tố khi tâm mình vẫn chưa vững vàng và có chỗ nương tựa thật sự.

Quảng Ngãi dừng một điểm thi vì Covid-19

Kiến thức 12:56 09/08/2020

Chiều 8-8, ông Đỗ Văn Phu, giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Quảng Ngãi, cho biết toàn bộ 352 thí sinh là học sinh Trường THPT Sơn Mỹ (TP. Quảng Ngãi) phải dừng thi.

Từ điển Phật học