Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 23/08/2019, 16:33 PM

Kênh truyền hình Phật giáo: Sứ mệnh và những nội dung truyền tải

“Hoằng pháp vi gia vụ; Lợi sanh vi bản hoài”, hoằng pháp là bổn phận thiêng liêng của người đệ tử Phật, là bản nguyện của người tu hành. Trước nhiệm vụ đó, Kênh truyền hình Phật giáo trực thuộc Phatgiao.org.vn được xây dựng và ra đời.

>>Phật sự Online 

Lý do ra đời kênh truyền hình Phật giáo

Bài liên quan

Trên tinh thần quảng bá, chia sẻ hình ảnh Phật giáo Việt Nam cùng nhu cầu thiết yếu về thông tin Phật sự, Phật pháp của đông đảo quý Phật tử, kênh truyền hình Phật giáo được xây dựng với mục đích đáp ứng nhu cầu thông tin truyền hình của Phật tử về Phật pháp; thông tin về hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam; quảng bá hình ảnh Phật giáo Việt Nam; truyền thông vận động Phật tử học tập và làm theo giáo pháp của Đức Như Lai để góp phần tạo dựng nên nếp sống văn minh, tốt đời đẹp đạo.

Xuất phát từ những lí do trên, ngày 8/8/2019 vừa qua, Hoà thượng. TS Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, Trưởng ban Thông tin truyền thông TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ký quyết định thành lập Kênh truyền hình Phật giáo trên Cổng thông tin Phật giáo với tên miền: tv.phatgiao.org.vn.

Kênh truyền hình Phật giáo trên Cổng thông tin Phật giáo với tên miền: tv.phatgiao.org.vn đã được ký quyết định thành lập và chuẩn bị ra mắt trong thời gian tới

Kênh truyền hình Phật giáo trên Cổng thông tin Phật giáo với tên miền: tv.phatgiao.org.vn đã được ký quyết định thành lập và chuẩn bị ra mắt trong thời gian tới

Các chuyên mục trên kênh truyền hình Phật giáo

Kênh truyền hình Phật giáo có 6 chuyên mục bao gồm:

Chuyên mục Phật sự 24/7: Đưa tin về các lễ kỷ niệm, các hoạt động quan trọng của GHPG; Các câu chuyện bên lề, các hoạt động thể hiện tinh thần nhập thế của nhà Phật; Tin tức, sự kiện Phật giáo quốc tế nổi bật; Tin tức thời sự phản ánh trên tinh thần Phật giáo và dựa vào nền tảng đạo đức Phật giáo.

Chuyên mục Phim tài liệu:  Giới thiệu tổng hợp những bộ phim tài liệu về đạo Phật, hay và ý nghĩa, tới đại chúng.

Chuyên mục Phật trong tâm: Khai thác Phật giáo ở khía cạnh giáo lý và mối liên hệ với đời sống thế tục. Chuyên mục gồm nhiều format nhỏ như: Giới thiệu nét văn hóa, vẻ đẹp cổ kính, linh thiêng của những ngôi chùa (Việt Nam và Thế giới); Giáo dục, đánh thức lương tri con người qua mỗi câu truyện kể Phật giáo; Thuyết giảng giáo lý Đạo Phật Tư vấn, giảng đáp mọi vấn đề trong cuộc sống; Hướng dẫn hành thiện theo giáo lý Đạo Phật; Đối thoại, trao đổi, mạn đàm từ góc nhìn đa chiều trong giáo lý của Phật giáo áp dụng trong cuộc sống, xã hội hiện nay; Bảo hộ Chư tăng. 

Chuyên mục Phật pháp muôn màu: Khai thác khía cạnh đời sống thế tục của việc tu hành theo giáo lý nhà Phật, từ đó giúp cho không chỉ Phật tử mà đông đảo đại chúng có thể tiếp cận với giáo lý của Đức Như Lai như: Giới thiệu, hướng dẫn cách ăn chay, hướng dẫn cách làm món chay; Hướng dẫn cách hành Thiền, giới thiệu các bài Thiền, Thiền trong cuộc sống; Giới thiệu các địa điểm du lịch trong nước và nước ngoài, hướng dẫn đi du lịch tâm linh nước ngoài.

Chuyên mục Người trẻ 4.0: Nội chung chủ yếu của chuyên mục là giới thiệu về các lĩnh vực, hoạt động của các bạn trẻ trên con đường trợ duyên để xiển dương Phật pháp.

Phương Đông huyền bí: Khai thác, phân tích các hiện tượng tâm linh, bí ẩn dưới quan điểm của nhà tu hành, các chuyên gia tâm linh và nhà nghiên cứu.

Ý nghĩa của kênh truyền hình Phật giáo
Kênh truyền hình Phật giáo (TV.phatgiao.org.vn) là cơ quan ngôn luận chính thống của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Kênh truyền hình Phật giáo (TV.phatgiao.org.vn) là cơ quan ngôn luận chính thống của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Bài liên quan

Truyền tải giáo điển, kinh pháp cho mọi người hiểu rõ lời Phật dạy và ứng dụng thực hành để chuyển hóa khổ đau, xây dựng hạnh phúc an vui là nhiệm vụ của mỗi người con Phật. Không kể là xuất gia hay tại gia, đệ tử Phật phải chung sức gánh vác sứ mạng hoằng pháp, đem ánh sáng Chánh pháp soi sáng cuộc đời, thông qua sự tu học của chính mình để làm lợi ích cho bản thân và cho xã hội. 

Kênh truyền hình Phật giáo cũng không nằm ngoài sứ mệnh trên, vì vậy kênh truyền hình Phật giáo được ra đời với ý nghĩa truyền tải giáo pháp đức Phật, truyền tải những gương hạnh cao quý của Tăng đoàn, truyền tải những công tác Phật sự quan trọng của Phật giáo đến với cộng động xã hội trong cũng như ngoài nước, chuyển hóa khổ đau, đem đến sự bình an hạnh phúc và thịnh vượng cho quý Phật tử...

Tổng Lãnh sự Ấn Độ thăm chùa Phổ Minh

Kiến thức 11:50 17/02/2020

Trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. HCM - Ngài K. Srikar Reddy cùng phu nhân và phái đoàn Hội liên hiệp Hữu nghị TPHCM, đã đến thăm chùa Phổ Minh (Q.Gò Vấp) vào sáng ngày 16/02/2020 (23/01 Canh Tý).

Covid-19 khác gì so với cảm cúm hoặc cảm lạnh thông thường?

Kiến thức 11:38 17/02/2020

Theo WHO, những người bị nhiễm virus COVID-19, bị cảm cúm hay cảm lạnh thường đều có những triệu chứng hô hấp như sốt, ho và sổ mũi.

Phật tử nên cúng dường Tam Bảo như thế nào?

Kiến thức 11:34 17/02/2020

Là Phật tử quy y Tam Bảo, hàng ngày chúng ta cần cúng dường Tam bảo để tự nhắc nhở tâm quy y. Ngoài ra, cúng dường cũng là một phương pháp tích lũy công đức rất thù thắng.

Lễ húy kỵ trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Tường Vân

Kiến thức 10:48 17/02/2020

Buổi lễ húy kỵ diễn ra tại tổ đình Tường Vân là dịp nêu cao lòng biết ơn sâu sắc đối với công đức cao dày của Đức trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết.