Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 15/08/2019, 17:00 PM

Phatgiao.org.vn là người bạn đồng hành ‘tạo sự lợi lạc trọn vẹn, vô úy thí cho chúng sinh’

Là Phật tử không chỉ riêng cá nhân người viết vui mừng mà bất cứ Phật tử nào cũng như bạn đọc quan tâm đến Phật giáo đều hoan hỷ khi nhận được cùng một lúc hai sự kiện truyền thông nói trên của Phật giáo.

>Tin tức Phật giáo mới nhất 

Vừa nhận được thông tin Phatgiao.org.vnkênh truyền thông Phật giáo online dẫn đầu Việt Nam, thì ngay theo đó lại nhận được thông báo trên trang nhà cho biết Kênh truyền hình Phật giáo trên Cổng thông tin Phật giáo cũng sắp ra mắt công chúng (tin đăng tại đây)Đây thật là tin mừng hữu ích không chỉ trong giới Phật tử mà còn đối với mọi người quan tâm đến đạo Phật hôm nay.

Bài liên quan

Là Phật tử không chỉ riêng cá nhân người viết vui mừng mà bất cứ Phật tử nào cũng như bạn đọc quan tâm đến Phật giáo đều hoan hỷ khi nhận được cùng một lúc hai sự kiện truyền thông nói trên của Phật giáo.

Trộm nghĩ, Vesak - 2019 thật nhiệm mầu và vi diệu trên đất (Âu lạc) của chúng ta với nội dung “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”. Chủ đề của Đại lễ Vesak rất ngắn gọn, nhưng đã khẳng định những lời dạy minh triết và đạo đức của Đức Phật vượt qua mọi ranh giới để Việt Nam chúng ta tổ chức thành công tốt đẹp 3 lần Đại lễ Phật Đản LHQ và ghi đậm dấu ấn Lạc Việt trong lòng bạn bè thế giới qua những lần Vesak. 

Cùng với trang điện tử Phatgiao.org.vn khởi sắc, tới đây kênh truyền hình Phật giáo cũng ra đời, đây là điều vui mừng và hữu ích để đưa chánh pháp đạo Phật đến với mọi người.

Cùng với trang điện tử Phatgiao.org.vn khởi sắc, tới đây kênh truyền hình Phật giáo cũng ra đời, đây là điều vui mừng và hữu ích để đưa chánh pháp đạo Phật đến với mọi người.

Bài liên quan

Dư âm của ngày Đản sinh Đức Từ Phụ chưa dứt thì Vũ Lan lại về trong sự nồng ấm tình thương và sự hiếu hỷ chí thành của những người con Phật. Biết ơn khí thiêng sông núi và hào khí tiền nhân đã thôi thúc mạch nguồn tâm linh để đất nước ta ngày càng phát triển, trong đó có phần đóng góp của Phật giáo mà cụ thể là Phatgiao.org.vn. mới đây đã đạt con số kỷ lục dẫn đầu cả nước về kênh truyền thông Phật giáo online.

Không mừng vui sao được, bởi trước đây khi nói đến Phật giáo thì ai cũng cho rằng “yếm ly, mơ hồ”. Giáo lý vi diệu của đức Phật một thời chưa đến được với đông đảo mọi người (đó là câu chuyện của thế kỷ trước và tư duy cũ trước). Bây giờ Phật giáo đã có nhiều kênh thông tin không chỉ trong nước mà còn vươn xa đến nhiều châu lục trên khắp thế giới; theo đó là các ấn phẩm giáo lý cũng đến được với đông đảo người đọc. Điều này đã được khẳng định qua số liệu Google Analytics cho biết lượng truy cập của trang Phatgiao.org.vn - tăng gấp 20 lần so với trước đây.

Với chức năng của tờ báo, trang thông tin chuyên biệt về Phật giáo, tiêu chí không phải là “săn lùng” sự kiện (điều này là của tờ báo thế trí), tôi rất tâm huyết và thấy đúng với định hướng hay gọi là phương châm cũng được khi Phatgiao.org.vn đưa ra định hướng của mình là: "Không giật gân câu khách mà là thông tin tạo sự lợi lạc trọn vẹn, vô úy thí cho chúng sinh” (trích tuyên bố của Ban biên tập Phatgiao.org.vn). Đọc tới đây, không phải chỉ riêng người viết đồng tình với tiêu chí trên mà trộm nghĩ chắc sẽ có không ít Phật tử cũng như bạn đọc yêu mến Phatgiao.org.vn bởi định hướng đúng đắn này. 

Tại sao chúng ta phải tạo được sự lợi lạc thông qua việc (dùng) tin bài phản ánh về Chánh Pháp để mọi người không còn lo lắng sợ hãi và đem lại sự vô úy thí đến với con người và mọi loài?

Trang chủ Phatgiao.org.vn

Trang chủ Phatgiao.org.vn

Như chúng ta đã biết, Phật giáo là minh triết, là khoa học không phải tín ngưỡng thần quyền như nhiều người lầm tưởng. Điều này chỉ được minh định trong giới tu hành và giới trí thức có học vấn, nhưng theo HT. Thanh Từ giới bình dân phần đông vẫn còn nhuốm màu của tín ngưỡng dân gian thần quyền. Không ít Phật tử vẫn chưa hiểu rõ đâu là tín ngưỡng dân gian và đâu là tín ngưỡng đạo Phật; nên tệ nạn ‘cúng kiến’ còn mê tín dị đoan, bởi thiếu sự giác ngộ chánh pháp. Đây là điều cần đến các kênh truyền thông của Phật giáo soi sáng để làm thay đổi tình trạng này.

Một đất nước còn nhiều người mê tín lầm lạc thì đây là rào cản rất lớn về sự phát triển xã hội. Sự sợ hãi vì không hiểu lẽ vô thường nên suốt ngày bám víu vào phức họa, cát hung theo tín ngưỡng thần quyền ma mị. Chính điều này đã gieo rắc không ít thảm cảnh lo sợ, phiền não; không phải chỉ có bây giờ, mà tệ nạn này đã bị ảnh hưởng khá sâu đậm của tín ngưỡng thần quyền phương Bắc. Ngay từ thời Lý-Trần cha ông ta đã dẹp bỏ các dâm từ (miếu thờ ma quỷ) do phương Bắc cài đặt làm mê mị dân lành cả tin.

Bài liên quan

Vấn đề này, từ thế kỷ 13 đã làm Phật hoàng Trần Nhân Tông lo lắng! Rất may Trung ương Giáo hội Phật giáo VIệt Nam đã có chủ trương ngăn cản việc đốt vàng mã trong các chùa chiền, tự viện nên đã góp phần làm giảm thiểu tệ nạn mê tín dị đoan vốn đã có từ lâu; nó không chỉ đem đến sự mất mát về mặt tinh thần mà còn gây tốn kém tiền của không nhỏ của nhân dân. Đây là vấn đề không nhỏ về mặt văn hóa tín ngưỡng, nên người viết muốn đề cập nhân sự kiện này.

Muốn làm tốt việc này, sự ngăn cản vẫn là cái ngọn, mấu chốt là làm sao người dân phải hiểu và giác ngộ chánh pháp. Các nơi thờ tự tôn giáo trước hết phải giác ngộ chánh pháp cái đã, sau đó mới lần lần thuyết phục mới hiệu quả. Đương nhiên Phatgiao.org.vn phải là người lo lắng những tin bài có nội dung thuyết phục. Đây là vấn đề khó, nhưng theo số liệu Google Analytics (một phần mềm đo đếm lượng độc giả tối ưu nhất hiện nay) cho hay lưu lượng truy cập của trang nhà đã tăng lên gấp 20 lần so với trước đây (2017-2018) bởi đã có nhiều cải tiến về xử lý dữ liệu, do đó nội dung và hình thức tờ báo đã thu hút hấp dẫn người đọc trong và ngoài nước.

Từ thực tế của sự đổi mới trên nên mỗi tháng Phatgiao.org.vn đã có khoảng 4 triệu lượt người đọc, trong đó có 30% độc giả biết đến trang qua Google search. Và mỗi tin bài trên trang đã có ít nhất (1.000) 1 nghìn lượt người xem và tin bài có số người đọc nhiều nhất hiện nay đã lên tới 300 nghìn lượt.

Bài đọc nhiều nhất hàng tuần trên Phatgiao.org.vn

Bài đọc nhiều nhất hàng tuần trên Phatgiao.org.vn

Bài liên quan

Khi Phật giáo minh triết hội nhập vào dòng chảy thế giới hiện đại đó là các nước châu Âu và Tây phương, đương nhiên tệ nạn mê tín thần quyền sẽ dành chỗ cho Chánh pháp và khi đó, mọi chân lý giả định (giả tạm) đều được soi sáng, thì chân -thiện- mỹ đích thực (tức chân như pháp) sẽ là câu trả lời cho sự an lạc hạnh phúc và ngược lại. Điều này đang chờ sự giác ngộ của con người và chính con người là chủ nhân quyết định lối sống cũng như hạnh phúc của mình.

Cùng với trang điện tử Phatgiao.org.vn khởi sắc, tới đây kênh truyền hình Phật giáo cũng ra đời, đây là điều vui mừng và hữu ích để đưa chánh pháp đạo Phật đến với mọi người. Điều này càng khẳng định vai trò của Phật giáo là lớn lao đối với việc làm thay đổi dần tính xấu ác bản năng của con người (thời mạt pháp) khi nền kinh tế thị trường phát triển thiếu tri túc đã gây nhiều hệ lụy to lớn cho cộng đồng xã hội như tuyên bố chung Hà Nam 2019, trong đó điều 8 đề cập về vấn đề: “Cách tiếp cận Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững”.

Nhân được biết về sự đổi mới và ra đời của các kênh thông tin thuộc cơ quan truyền thông thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam, với tư cách là độc giả của Phatgiao.org.vn, xin được chúc mừng về sự cố gắng trong quá trình đổi mới các kênh thông tin truyền thông cũng như đổi mới căn bản nói chung của Phật giáo nước nhà trong xu thế hội nhập nhập quốc tế hiện nay.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Ý nghĩa và giá trị tinh thần cao quý của Y Bát Khất sĩ

Góc nhìn Phật tử 11:32 13/04/2021

Sau khi thành lập Tăng đoàn, Đức Phật mới chính thức ban hành pháp phục cho chư Tăng. Đức Phật dạy Ananda nên may pháp phục cho chư Tỳ-khưu hình thức như những thửa ruộng… Như vậy trước khi ban hành pháp phục, Đức Phật đi giáo hóa chúng sanh mặc Y hình thức như thế nào?

Giáo dục Phật giáo chú trọng đến xây dựng nền tảng đạo đức

Góc nhìn Phật tử 10:44 13/04/2021

Giáo dục Phật giáo đặc biệt chú trọng đến nền tảng đạo đức. Một thường dân có đạo đức thì người đó là một công dân hữu ích, ngược lại, một vị quan không có đạo đức lại là đại họa cho lê dân bá tánh, là mối hiểm nguy cho giang sơn xã tắc.

Chín bậc phù đồ là gì?

Góc nhìn Phật tử 10:30 13/04/2021

Hỏi: Tôi đọc sách thấy câu “Dẫu xây chín bậc Phù đồ, chẳng bằng làm phúc cứu cho một người”. Vậy phù đồ là gì? Ý nghĩa của câu này thế nào?

Thoát nạn đánh bom ở Ai Cập nhờ trì Chú Đại Bi

Góc nhìn Phật tử 09:46 13/04/2021

Suốt cả tháng nay, ngày nào cũng 4 giờ sáng là tôi không ngủ được nữa. Bước lên lầu, thắp nén nhang trên bàn thờ Phật, tôi trì Chú Đại Bi.

Từ điển Phật học

Travel Mag