Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 08/04/2015, 16:16 PM

Khánh Hòa: Lễ hội Quán Thế Âm, khóa tu một ngày thiền tập

Thông lệ hằng năm vào ngày 18 và 19/02/Ất Mùi, nhân ngày Vía Bồ Tát Quán Thế Âm, Lễ hội hoa đăng và khoá tu “Một ngày thiền tập” tiếp tục được tổ chức trong bầu không khí trang nghiêm tại Thiền viện Trúc Lâm Viên Ngộ, Phan Rang - Ninh Thuận.

LỄ HỘI BỒ TÁT QUÁN THẾ ÂM

Đúng 19giờ ngày 18 Thượng toạ trụ trì Thích Thông Huệ đã niêm hương bạch Phật tại chánh điện, đó là thời khắc thiêng liêng bắt đầu khai mạc lễ hội. Thượng toạ cùng Chư tôn đức tăng ni và toàn thể phật tử nối tiếp nhau rước đèn tiến về lễ đài Quán Thế Âm để cử hành đại lễ, lời xướng tụng vang lên trầm hùng hòa lẫn với hàng ngàn ngọn nến lung linh huyền diệu toả sáng cả một vùng trời Thiền Viện.
 
Trong không gian tâm linh ấy, cảm xúc dâng trào bao trái tim người tham gia lễ hội: Ánh sáng của Từ bi, trí tuệ sẽ xua tan màn đêm u tối của tham lam, sân hận và si mê. Sau phần lễ hội là chương trình văn nghệ với các ca khúc: Mẹ hiền Quán Thế Âm, Phật đang trong ta, Duyên dáng áo lam. Múa: Hương sen, Áo lam hiền - Qua phần thể hiện của Phật tử Đạo Tràng Trúc Lâm Sen Hồng, Đoàn sinh GĐPT Ninh Thuận, Đoàn sinh GĐPT Ưu Đàm. Những bài hát và những điệu múa mang âm hưởng dịu dàng, đưa ta trở về với suối nguồn yêu thương an lạc.

Lời Thượng toạ ban đạo từ làm nổi bật hạnh nguyện Bồ Tát Quán Thế Âm. Đêm lễ hội hoa đăng đã kết thúc vào lúc 20giờ 45 phút. Sau đây là một số hình ảnh của Lễ hội:

KHÓA TU MỘT NGÀY THIỀN TẬP

Dư âm đêm hội hoa đăng 18/02 năm Ất Mùi vẫn còn đọng lại trong lòng người tham dự lễ Vía Bồ Tát Quán Thế Âm. Sáng ngày 19/02 (07/4/2015) đông đảo phật tử thuộc ba tỉnh Khánh Hoà, Bình Thuận, Ninh Thuận đã vân tập về tại Thiền viện Trúc Lâm Viên Ngộ (Phan Rang-NinhThuận) tham dự khoá tu “Một ngày thiền tập”.
 
Chứng minh buổi lễ gồm có: Thượng toạ Thích Thông Huệ - trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Viên Ngộ và Thượng toạ Thích Thông Không - Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN Tp.Vũng Tàu cùng Chư tôn đức tăng.

Hơn 300 thiền sinh thuộc Đạo tràng Trúc Lâm Viên Giác (Nha Trang-Khánh Hoà), Đạo tràng Trúc Lâm Chánh Pháp (Diên Khánh-Khánh Hoà), Đạo tràng Trúc Lâm Sen Hồng (Phan Rang-Ninh Thuận), Đạo tràng Trúc Lâm Phật Hiền và Đạo tràng Trúc Lâm Tường Vân (Phan Rí-Bình Thuận), Đạo tràng Trúc Lâm Giác Tâm (Phan Thiết- Bình Thuận) cùng đông đảo phật tử xa gần trong và ngoài tỉnh cùng tham dự.

Buổi sáng: Khoá tu “Một ngày thiền tập” bắt đầu bằng nghi thức Sám hối sáu căn, 8giờ30 toạ thiền, 9giờ30 thuyết pháp, 10giờ30 lễ vía Bồ Tát Quán Thế Âm, 11giờ dùng cơm chánh niệm. Buổi chiều: 13giờ30 toạ thiền, 14giờ30 thuyết pháp, 15giờ pháp đàm và cảm tạ, 16giờ hoàn mãn.
Mỗi Thiền sinh đã có những phút giây trở về ngôi nhà tâm linh, soi lại vườn tâm của chính mình để có được khoảng lặng thiêng liêng qua giờ toạ thiền, qua hai pháp thoại “Tu là chuyển nghịch cảnh thành thuận cảnh” và “Thâm ý qua hình tượng Bồ Tát Quán Thế Âm” do Thượng toạ Thích Thông Không và Thượng toạ Thích Thông Huệ  thuyết giảng.

16giờ là hoàn mãn. Một ngày an lạc như vẫn luyến lưu, lòng dặn lòng cho dù đời sống gặp nhiều nghịch cảnh, chúng ta hãy nhẹ nhàng chuyển thành thuận cảnh bởi đã chọn đúng hướng đi cho chính mình. Tất cả Thiền sinh thầm cảm niệm ân đức đến Chư Thượng toạ, Chư Đại đức Tăng. 

Tin: Diệu Tuyết
Ảnh: Tâm Chiếu Lý, Chúc Nghiêm 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Đường về cực lạc, Tịnh độ nhân gian

Phật sự địa phương 10:16 25/09/2020

"Pháp và Luật của ta là thầy của các con, đừng nương tựa vào bất kỳ điều gì khác", là di huấn vàng ngọc của Thích Tôn trước khi nhập vô dư niết bàn, nhất là cho chúng sanh trong thời mạt pháp như ngày nay.

Giác ngộ là gì?

Phật sự địa phương 09:46 25/09/2020

Đạo Phật nói giác ngộ là thấu triệt được lẽ thật nơi con người từ ban sơ cho tới cuối cùng, tìm được cái từ xưa đến giờ chúng ta chưa từng biết.

Thành tựu chống Covid-19 giai đoạn 2 của Việt Nam được quốc tế ghi nhận

Phật sự địa phương 09:45 25/09/2020

Trên trang Wed của đài ABC Úc, một cơ quan truyền thông có uy tín, đã đăng bài báo dài với nhiều phân tích, dẫn chứng cùng hình ảnh ghi nhận thành công tiếp tục của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 ở làn sóng thứ 2.

Trao 400 suất quà cho người khuyết tật vùng núi A Lưới và Nam Đông

Phật sự địa phương 09:19 25/09/2020

Trong hai ngày 24 và 25/9, Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh TT Huế tổ chức thăm và tặng quà cho hơn 400 người khuyết tật tại 02 huyện vùng cao Nam Đông và A Lưới (TT Huế).

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo