Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 11/01/2019, 14:14 PM

Khánh thành khu hiệu bộ Học viện Phật giáo Nam Tông Khmer

Vào đêm 8/1/2019, CTV Phatgiao.org.vn đã vượt mấy trăm cây số đúng ba chặng xe để có mặt tại công trường xây dựng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer gần vàm sông nhỏ nhẹ dòng và tỉnh lộ 91, thuộc phường Châu Văn Liêm- Ô Môn - TP Cần Thơ.

>Tin tức Phật giáo nổi bật

CTV đã may mắn được ô tô của Hòa thượng Đào Như đưa vào tận Học viện. Và càng may mắn hơn, ngay sau đó CTV đã được đảnh lễ Hòa thượng và nghe ngài cùng chư tăng tụng kinh theo nghi thức đặc thù của hệ phái, ở hội trường tươm tất với hoa tươi kết tràng chờ sáng...

Đúng dự kiến, sáng 09/1/2019, chư Tăng và Phật tử trang nghiêm cung thỉnh Trưởng lão Hòa thượng Chủ Tịch Hội đồng trị sự Thích Thiện Nhơn cùng quý chư Tôn thiền đức TW giáo hội tháp tùng đến tham dự, chứng minh lễ  khánh thành.

Tại hội trường, nhận thấy sự có mặt của Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Thích Thiện Tâm, Thích Thanh Quyết, Thạch Sok sane, Đào Như; Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó chủ Tịch Hội đồng trị sự TW Giáo hội Phật giáo VN; quý tăng đến từ Phật giáo Campuchia, Lào cùng hàng trăm đại biểu Phật giáo các tỉnh thành và các mạnh thường quân, nhà tài trợ, quý Phật tử và bà con địa phương.

1-0616
Bài liên quan

Về phía nhà nước nhận thấy sự đại biểu của Đại tá - Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng, Vụ trưởng Phật giáo thuộc ban Tôn giáo; TS Bùi Hữu Dược, đại diện thành ủy - UBND TP Cần Thơ, Cục an ninh nội địa; Phó tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup có mặt với tư cách nhà tài trợ chính của hạng mục thứ nhất đã hoàn thành, khu hiệu bộ. Bên cạnh đó còn có sự tham gia của các đại biểu đến từ tôn giáo bạn như Cao Đài và Hòa Hảo.

2-0617

Sau phần thủ tục tại hội trường kéo dài hết buổi sáng 09/01/2019, bao gồm phát biểu của đại diện Hội đồng điều hành Học viện Phật giáo Nam Tông Khmer, công bố quyết định nhân sự của học viện, khen thưởng của TW Giáo hội và chính quyền TP Cần Thơ, đáp từ của phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup,...

Trưởng lão Hòa thượng Chủ Tịch Hội đồng trị sự Thích Thiện Nhơn đã ban pháp nhũ trong sự lắng nghe chăm chú và kính ngưỡng của thính chúng. Sau đấy Hòa thượng đã chủ trì lễ cắt băng khánh thành Khu hiệu bộ ngay cạnh hội trường tạm, trên công trường còn ngổn ngang cọc, móng của các hạng mục còn lại và những thân cây ăn trái trụi ngọn - dấu vết của vùng 6.7 ha vườn được nhà nước quy hoạch bồi hoàn xây dựng Học viện.

Trưởng lão hòa thượng Chủ Tịch cùng chư tôn thiền đức, quan khách, đại biểu và bà con Phật tử đã tham quan tòa nhà ba tầng nổi bật trên vùng đất còn dấu vết của những cánh đồng, vườn cây trái,...

Bài liên quan

Công trình hiệu bộ của Học viện tích hợp các phòng với trang bị tiện nghi căn bản đủ để tiến hành ngay lập tức học động học tập của chư tăng Nam Tông Khmer: Văn phòng và các phòng hành chính, thư viện, phòng học, phòng nghỉ (tăng xá) cho tăng sinh. Khu hiệu bộ ba tầng mang màu vôi vàng nhẹ và hoa văn đặc trưng cùng mái cong với tháp trên tầng thượng vừa đem lại cảm giác về một trường  đại học hiện đại lại có phong cách cổ điển của cơ sở phật giáo Nam Tông Khmer phối kết nhẹ nhàng.

Trong niềm hân hoan chung, CTV Phatgiao.org,vn đã có sự chia sẻ chân thành của Thượng tọa Lý Hùng - Tân chánh văn phòng Hội đồng điều hành Học viện. TT Lý Hùng nhấn mạnh sự tri ân nhà tài trợ - quỹ Thiện Tâm thuộc Tập đoàn Vingroup.

Thượng tọa Lý Hùng nhấn mạnh định hướng đào tạo chư tăng tại học viện phối kết hợp giữa thế học và phật học, chú ý ngoại ngữ, liên kết với các đại học bên ngoài đất nước để đảm bảo chất lượng đào tạo ngang tầm khu vực. CTV Phatgiao.org.vn đã được thượng tọa chánh văn phòng Học viện bày tỏ lòng thành kính tri ân tưởng nhớ công đức và sự nghiệp quý hòa thượng trong hội đồng điều hành đã viên tịch trước khi học viện khánh thành giai đoạn 1.

8-0618

Lễ khánh thành được nhiều cơ quan truyền thông như Báo Cần Thơ, VTV, Truyền Hình Nhân Dân,...đến tác nghiệp và đưa tin.

Như vậy, đúng dự kiến, khu hiệu bộ Học viện Phật giáo Nam Tông Khmer đã chính thức hoàn thành, đi vào hoạt động.

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Tin Phật sự 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Tin Phật sự 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Tin Phật sự 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Tin Phật sự 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo