Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 21/06/2015, 08:21 AM

Khóa tu mùa hè và hạnh phúc quốc gia

Để mỗi em học sinh có thể trở thành những tuyên truyền viên xuất sắc trong việc chia sẻ giáo lý nhân quả đến với cộng đồng, truyền bá làm sao đạo Phật đến được với nhiều người, chiều ngày 18/06/2015, BTC Khóa hè 2015 đã tổ chức cuộc thi giữa 8 Chính với chủ đề “CHỈ SỐ HẠNH PHÚC CỦA MỘT QUỐC GIA”.

Trước đó, tối ngày 17/06/2015, các em Khóa sinh được nghe bài Pháp thoại với chủ đề “CHỈ SỐ HẠNH PHÚC CỦA MỘT QUỐC GIA” do chính TT.Thích Chân Quang - trụ trì thiền tôn Phật Quang thuyết giảng.

Trong bài pháp thoại, Thượng tọa có liệt kê và phân tích những yếu tố tạo nên hạnh phúc của một Quốc gia. Theo đánh giá mới nhất của Quỹ kinh tế mới (NEF) thì Việt Nam là nước được xếp đứng thứ 2 về chỉ số hạnh phúc trên thế giới (sau Bhutan).

Bài Pháp thoại đã giúp mọi người hiểu được vai trò của đạo Phật trong việc tạo nên hạnh phúc của một Quốc gia và mỗi người thấy mình cần phải làm gì để góp phần đem lại hạnh phúc cho xã hội. Bài Pháp kéo dài gần 120 phút, nhưng các em vẫn chăm chú lắng nghe, ghi chép đến phút cuối cùng để chuẩn bị cho cuộc thi ngày mai. 

 
Đúng 14h30”, tất cả Khóa sinh đã tập trung trên sân cỏ trước Chính điện để sẳn sàng cho phần thi. Tám chính được chia làm bốn đội, hai đội Nam và 2 đội Nữ, thầy Thích Khải Đạo và thầy Thích Toàn Nghĩa trong vai trò là Ban giám khảo đã đồng hành cùng bốn đội trải qua 3 phần thi với những giây phút vui vẻ, thú vị và cũng không kém phần hồi hộp, gay cấn.

Phần thi thứ nhất là “Tìm hiểu”,  Ban giám khảo đặt câu hỏi, đội nào giơ tay trước được dành quyền trả lời, câu trả lời đúng được 5 điểm.

Phần thi thứ hai là “Gợi nhớ kí ức”, mỗi đội có 2 phút để ghi lại 14 yếu tố đánh giá chỉ số hạnh phúc của một Quốc gia mà Thượng tọa đã liệt kê trong bài Pháp thoại. 

Phần thứ ba là phần thi “Hùng biện”, bốn đội bốc thăm câu hỏi, sau 3 phút chuẩn bị mỗi đội cử đại diện lên trình bày.
 
 
Đây thực sự là một cuộc thi bởi có Ban giám khảo, có chấm điểm, có giải thưởng nhưng cũng là một buổi học hết sức ý nghĩa. Qua cuộc thi các em được ôn lại những đạo lý đã học, tự biết việc gì nên làm và không nên làm để góp phần đem lại hạnh phúc cho cuộc đời. Hơn nữa tinh thần đồng đội cũng được phát huy tối đa khi tất cả các thành viên phía dưới có quyền bổ sung câu trả lời để cộng điểm cho Chính của mình. Nếu bên dưới thành viên gây ồn thì điểm thi của Chính đó sẽ bị trừ. Vì vậy mà cuộc thi không chỉ thu hút được các thành viên chính tham gia mà còn lan tỏa sự chú tâm hầu hết các em với vai trò thính giả phía dưới. 

Ngay từ phần thi đầu tiên đã tạo được sự lôi cuốn hấp dẫn. Ở câu hỏi mở đầu, Chính Trí – Chính Đạo rất nhanh chóng đưa ra câu trả lời chính xác, 5 điểm cộng đầu tiên góp phần tạo phấn khích cho các đội còn lại. 
 
 
Đến câu hỏi thứ ba thì bắt đầu gay cấn, vì bốn đội thi đều không đưa ra đáp án đúng, sự trợ giúp nhiệt tình của các bạn phía dưới cũng không dành điểm cho Chính của mình, nên đành ngậm ngùi trả lại điểm cho Ban giám khảo. 

Trước khi bước sang phần thi thứ 3, các em được xem một đoạn clip về Đất nước Bhutan – một Quốc gia 10 năm liền được bầu chọn là Quốc gia có chỉ số hạnh phúc đứng thứ nhất trên thế giới. Không chỉ các em mà nhiều người bất ngờ về thông tin này. Một trong những yếu tố giúp Bhutan trở thành một Quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao là đa số người dân theo đạo Phật, tâm hồn họ thanh thản, không bị lệ thuộc bởi kinh tế, vật chất bên ngoài. Trẻ em đến trường trước mỗi giờ học đều được ngồi thiền để thanh lọc nội tâm…
 
 
 
Tiếp theo, bước vào phần thi hùng biện, bốn đội cử ra đại diện lên thuyết trình bốn chủ đề đã được bốc thăm:

1. Bằng cách nào để quảng bá rộng rãi cho người thân, bạn bè của mình về thông tin nước Việt Nam là nước có chỉ số hạnh phúc đứng thứ hai trên thế giới?

2. Làm thế nào để đạo Phật được truyền bá rộng rãi trong giới trẻ?

3. Làm sao để câu thần chú: “Người đi trước lúc nào cũng mong muốn cho người đi sau giỏi hơn mình” đến được với mọi người.

4. Làm thế nào để giới thiệu được với thế giới - Việt Nam là một đất nước văn minh, lịch sự. 

Mặc dù phần hùng biện của các Chính còn thiếu tính xác thực, cụ thể nhưng điểm cộng cho mỗi đội là sự tự tin, ứng biến nhanh trước những câu hỏi khó của Ban giám khảo, và bước đầu các em đưa ra được những giải pháp thực tế để đưa đạo lý nhân quả đến với mọi người. 
 
Phần hồi hộp nhất của bốn đội là chờ đón phần công bố điểm chung cuộc. Kết quả khiến BGK cũng bất ngờ và khó xử vì có tới ba đội đạt số điểm bằng nhau, nên phải nhờ tới câu hỏi phụ để chọn ra đội về nhất. Phía dưới các Khóa sinh đang dán mắt, reo hò ầm ĩ khi Chính Cần đã rất nhanh đưa ra đáp án chính xác cho câu hỏi phụ và xứng đáng dành vị trí số một.  

Kết thúc cuộc thi, thầy Thích Khải Đạo đã trực tiếp trao phần quà cho từng đội. Nét rạng ngời trên khuôn mặt mỗi em khi được nhận giải thưởng, vì vừa trải qua những giây phút thú vị nhưng có lẽ mỗi bạn cũng sẽ mang trong lòng nỗi ưu tư trước những lời nhắn nhủ của thầy Chủ nhiệm Khóa hè rằng: Các em là chủ nhân tương lai của đất nước, trong các em sau này sẽ có những người ở vào vị trí Lãnh đạo thì hãy làm sao để đạo Phật được nhân rộng, mọi người tin sâu Nhân Quả. Ngay bây giờ mỗi em hãy thể hiện là những người phật tử chân chính để gieo niềm tin đối với “Đạo” trong lòng mọi người.

Tuệ Đăng
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Thân - Khẩu - Ý và sự tương quan giữa tác hại và lợi ích

Đời sống 10:27 27/05/2020

Thân - Khẩu - Ý giữ ba lãnh địa khác nhau, nhưng có mối quan hệ mật thiết với nhau, thân hành động nhưng không có ý tác động vào thì hành động không kêt quả.

Kính chuông như kính Phật

Đời sống 09:18 27/05/2020

Thiền sư Sâm Điền - Ngộ Do khi còn Sa-di nhỏ tuổi đã có thể dùng tâm thiền để thỉnh chuông, biết kính chuông như kính Phật, cho nên sau này lớn lên trở thành một thiền sư kiệt xuất! Điều này cho thấy, phàm làm bất cứ việc gì với tâm thiền thì đều thành tựu mỹ mãn.

Sự kiện Ni giới nhận lãnh thêm Bát Kỉnh pháp

Đời sống 08:50 27/05/2020

Bát Kỉnh pháp là tám điều mà Ni giới phải tôn trọng giữ gìn như là giữ gìn vòng hoa trang điểm cho lịch nhã hơn cho người phụ nữ Ấn ngày xưa.

Tinh thần xây dựng đời sống lành mạnh, có đạo đức cho người tại gia

Đời sống 08:39 27/05/2020

Đối với đời sống của người tại gia còn nhiều ràng buộc gia đình thì đức Phật xây dựng như thế nào? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta chỉ cần rút ra nguyên tắc đầu tiên là biết tàm quí trong bảy nguyên tắc trên đã làm tôn chỉ cho người tại gia thực hiện.