Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 13/08/2020, 17:32 PM

Không gian thiền tại gia mang lại sự thanh tịnh

Khời đại phát triển, nơi thành thị luôn mang đến sự xô bồ, tấp nập. Những ngôi nhà hiện đại cũng khiến con người trở nên gò bó và chật hẹp. Con người mong muốn tìm về không gian thanh tịnh, yên bình, tĩnh lặng trong chính ngôi nhà của mình với thiết kế không gian thiền tại gia độc đáo.

Về "Độc cư, thiền định, kham nhẫn, tri túc" trong mùa Cô-Vi 19

Một góc không gian thiền tại gia

Trong nhà, mỗi Phật tử nên thiết kế một góc nhà làm phòng thiền riêng. Nếu có một phòng riêng sẵn thì tốt. Nếu chưa có thì Phật tử nên tự thiết kế. Việc thiết kế này vô cùng đơn giản. Chỉ cần chọn một góc phòng nào đó cạnh cửa sổ. Và dùng những tấm rèm che ngăn chắn xung quanh. Thể là đã có một phòng riêng dành cho thiền. Phật tử cần chuẩn bị một số dụng cụ để mang đậm chất thiền như: Ghế ngồi thiền hoặc nệm ngồi thiền. Trong phòng thiền nên treo một bức tranh Phật sẽ mang lại sự thanh tịnh, đậm tính thiền định hơn. Một chiếc máy nghe Kinh Phật sẽ giúp Phật tử trở nên tập trung hơn trong khi hành thiền.

Chỉ những vật dụng đơn giản vùng với ánh sáng tự nhiên bên cửa sổ hắt vào. Hồn thả nhẹ vào thiên nhiên – tâm con người ắt sẽ yên bình thanh tịnh.

Trong nhà, mỗi Phật tử nên thiết kế một góc nhà làm phòng thiền riêng.

Trong nhà, mỗi Phật tử nên thiết kế một góc nhà làm phòng thiền riêng.

Trị bệnh bằng thiền định

Phòng ngủ với thiết kế không gian thiền tại gia

Phòng ngủ là nơi ngủ nghỉ của con người sau một ngày làm việc dài và mệnh mỏi. Trở về bên căn phòng ngủ mang đậm chất thiền con người như thả nhẹ đi những mệt mỏi, lo âu hằng ngày để hòa mình trong khung cảnh nhẹ nhàng, mộc mạc trong căn phòng.

Không gian phòng phải tối giản tránh quá đơn điệu để không tạo được không gian thư thái, hài hòa. Thiền trong phòng ngủ nên có sự kết hợp với môi trường thiên nhiên. Vì thế, nên có những chất liệu mang tính thiên nhiên như: Một chiếc bàn bằng gỗ hoặc bằng tre và nên treo một bức tranh thiên nhiên.

Phải hài hòa màu sắc của giường và màu sơn trong phòng, tùy thuộc vào sở thích của mỗi người trong phòng mà chọn màu phù hợp. Tuy nhiên, để mang lại một không gian cho thiền trở nên tinh tế và thanh thoát thì nên chọn màu trung tính.

Về ánh sáng: Có thể sử dụng đèn ngủ ở trong phòng, hoặc có thể sử dụng ánh sáng gián tiếp từ các phòng khác hắt vào. Nhưng tốt nhất nên dùng ánh sáng của đèn lồng để mang đến sự yên bình, thanh tịnh cho phòng thiền

Không gian thiền tại gia mang lại sự thanh tịnh.

Không gian thiền tại gia mang lại sự thanh tịnh.

Giải mã những bí mật của thiền định

Không gian thiền tại gia trong phòng khách

Thiết kế một phòng khách mang phong cách thiền là một điều vô cùng ý nghĩa, không chỉ trong những lúc thiền, hằng ngày cảm nhận sự yên bình mọi sân – si -ái – ố của con người cũng tan biến.

Nếu phòng khách được thiết kế với những cánh cửa kính trong suốt cùng với chiếc rèm cửa màu sáng mang nguồn ánh sáng tự nhiên bên ngoài vào trong nhà. Điều này sẽ tạo ra sức sống mãnh liệt cho bạn. Đồng thời làm cho căn phòng thêm rộng rãi, thoáng mát, con người tràn đầy năng lượng hơn.

Bên cửa sổ phòng khách nên có thêm một bộ bàn ghế bằng tre và những chiếc nệm tròn. Cộng thêm đó là một bình trà. Mỗi buổi sáng thứ 7 và chủ nhật sau khi ngồi thiền. Phật tử có thể ngồi lại thưởng thức hương vị của trà và ngắm nhìn thiên nhiên qua lăng kính cửa sổ.

Nên bổ trí thêm cây xanh phong thủy trong phòng khách. Để mang đến sự yên bình, thuần khiết, xanh mát cho phòng khách mỗi lúc trở trời.

Khu vườn xung quanh nhà dù chật hẹp hay rộng rãi Phật tử cũng có thể chọn cho mình một góc để ngồi thiền.

Khu vườn xung quanh nhà dù chật hẹp hay rộng rãi Phật tử cũng có thể chọn cho mình một góc để ngồi thiền.

Thiền định có thể chấp dứt sinh tử

Không gian thiền tại gia với những khu vườn thanh tịnh

Khu vườn xung quanh nhà dù chật hẹp hay rộng rãi Phật tử cũng có thể chọn cho mình một góc để ngồi thiền. Nếu tận dụng được một góc trong vườn thì chỉ cần có những vật dụng đơn giản như: Nệm để ngồi thiền, một bàn trà gỗ nhỏ, bình trà. Thêm vào đó là chiếc máy phát nhạc.

Ngoài ra, nếu Phật tử muốn có một chỗ riêng tư để phân biệt thiền trong vườn thì Phật tử có thể tự thiết kế một khu vực riêng bằng sỏi, đá, cát. Sau đó có thể trưng bày thêm những bức tượng Phật nhỏ. Những chiếc ghế bằng đá, bàn đá để khu vườn trở nên hấp dẫn, hài hòa thiên nhiên, con người cũng thả hồn vào thiên nhiên dễ dàng hơn.

> Xem thêm video: "Nguyên nhân của mê tín":

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyện vọng được cộng tác với Cổng thông tin Phật giáo

Sống an vui 11:21 15/01/2021

Nguyện vọng tốt đẹp của một nữ Phật tử muốn cộng tác sản xuất, biên tập nội dung lan toả Đạo Pháp với Cổng thông tin Phật giáo.

Gửi thầy của con

Sống an vui 10:58 15/01/2021

Con không biết những tâm tư này thầy có đọc được hay không, nhưng ngay lúc này con vẫn muốn nói, và hy vọng rằng sẽ có cơn gió mầu nhiệm nào đó hiểu được lòng con và đưa lá thư này đến với Thầy.

Xuất xứ, tên gọi và đặc trưng của 18 vị La Hán

Sống an vui 10:48 15/01/2021

Trong Phật giáo, nhất là Phật giáo Bắc truyền, tên tuổi và hành trạng của mười tám vị La hán là một đề tài được gắn liền với nhiều huyền sử kỳ đặc.

Sống chân thành - Sự khôn ngoan đích thực

Sống an vui 09:14 15/01/2021

Làm đẹp lòng người khác rất dễ đạt những thành công. Để nhanh chóng có được điều ấy, một số bạn trẻ đã tìm cách làm đẹp lòng người khác bằng mọi cách, kể cả sự dối trá và lối sống hai mặt...Thế nhưng một bậc hiền triết lại cho rằng "Sự khôn ngoan cao cấp, đó là sự chân thành".

Từ điển Phật học

Travel Mag