Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 28/04/2016, 08:17 AM

Kiến trúc ngôi già lam hang động Karla, Ấn Độ

Hệ thống hang động Karla là một trong những Trung tâm nghệ thuật Phật giáo nổi tiếng nhất về kiến trúc đá cắt đầu, và thu hút hấp dẫn giới trí thức học giả cũng như thường dân. Công trình ngôi già lam hang động Karla vĩ đại nhất của Ấn Độ. 

Ngôi già lam hang động Karla nằm ở phân khu Maval Taluka quận Pune, bang Maharashtra, Ấn Độ. Quần thể Karla chiếm vị trí quan trọng và tô điểm phong phú cho một vùng, trên đường cao tốc nối liền các bến cảng biển cổ xưa của Kalyan và Sopara đến các thành phố nằm trong đất liền.

Các hang động Phật giáo tại Karla, được chư vị tôn đức Tăng già khai sơn, được xây dựng vào triều đại Sātavāhana.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Hang động Karla là tổng thể các hang động Phật giáo Ấn Độ ở  Karli gần Lonavala, bang Maharashtra.  Các ngôi Tự viện Phật giáo phát triển 2 giai đoạn:  giai đoạn thế kỷ 2 trước Tây lịch, đến thế kỷ 2 sau Tây lịch. Giai đoạn hai  thế kỷ 5 đến thế kỷ 10 sau Tây lịch. Hang động xưa nhất là  năm 160 trước Tây lịch, nằm trên đường thương mại  biển  Arabian  đến  Deccan.

Chính điện ngôi Già lam hang động Karla huy nghi hoành tráng là tiêu biểu cho tổng thể công trình, chiều dài khoảng 45 mét, rộng khoảng 14 mét, được biết đây là bái đường trong hang động rộng lớn nhất ở Ấn Độ. Ba đặc điểm quan trọng bên trong của Chính điện là những cột trụ đá, mái vòm với các cửa sổ lớn tiếp nhận ánh dương quang. 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tất cả có 37 cột đá chạm trổ sắc xảo, trong đó 30 cột tuyệt đẹp, trên đầu cột trụ điêu khắc những thiện nam, tín nữ phú quý sang trọng, cưỡi voi, ngựa với dáng điệu cung kính đức Phật, hộ trì Chính pháp. Mái vòm được đỡ bằng những thanh gỗ quý. 

Tại Ấn Độ, đây là nơi duy nhất, những thanh gỗ quý trơ gan cùng phong sương tuế nguyệt hơn hai nghìn năm tuổi. 

Trải qua bao thế kỷ thăng trầm, hang động Karla vẫn tiêu biểu kiến trúc khắc chạm đá tuyệt vời. Được xây dựng theo thứ bậc, miêu tả cuộc đời đức Phật qua các biểu tượng.

Clip Video Khám phá Thánh tích Hang động Phật giáo Karla, Ấn Độ
https://www.youtube.com/watch?v=P5t2eQx0HXM

Thích Vân Phong 
(Nguồn: indiathatwas)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Chùa Vạn Niên: Nét trầm mặc giữa lòng thủ đô

Ảnh 08:33 29/09/2020

Song hành với Thăng Long - Hà Nội, chùa Vạn Niên tọa lạc tại khu vực phía Tây của Hồ Tây - thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ, ngôi chùa vẫn mang những nét cổ kính và tĩnh đạm nơi cửa Phật giữa không gian hối hả, nhộn nhịp chốn Hà Thành.

Tòa soạn Tuổi Trẻ Cười Online xin lỗi bạn đọc

Ảnh 08:30 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, trong trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của báo điện tử Tuổi Trẻ đã có lời xin lỗi bạn đọc về bài viết và tranh minh họa về câu chuyện chùa online với những thông tin và hình ảnh không phù hợp.

Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Ảnh 08:00 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông đã có đơn thư kiến nghị gửi Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông; Ban Tôn giáo Chính phủ; Hội đồng Trị sự GHPGVN; Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM về việc Báo Tuổi trẻ cười xúc phạm hình ảnh Đức Phật.

Hành vi xúc phạm Phật giáo trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười khó lòng chấp nhận

Ảnh 08:00 29/09/2020

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯ GHPGVN, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN cho rằng hành vi đăng tải bài viết trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của Báo Tuổi Trẻ là xúc phạm đến Phật giáo và quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân Phật tử.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo