Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU

Kỳ Viên nay vắng bóng thầy

Ngày 16/10/2017, HT.Thích Từ Hương, Thành viên HĐCM GHPGVN, Chứng minh BTS Phật giáo Gia Lai, Chư tôn đức trong BTS Phật giáo tỉnh Gia Lai, đã đến Tổ đình Nghĩa Phương, Tp.Nha Trang kính viếng Giác linh cố HT.Thích Trí Tâm, Phó Pháp chủ GHPGVN, Viện chủ Tổ đình Nghĩa Phương.

 
Sáng ngày 17/10/2017 lại nghe tin Hòa thượng đạo hiệu Thích Trí Viên, Viện chủ chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa, Tp.Nha Trang viên tịch. Trong tình Linh Sơn pháp lữ, Hòa thượng cùng Chư tôn đức BTS Phật giáo Gia Lai đến chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa thắp hương tưởng niệm và Hòa thượng Thích Từ Hương đã viết vào sổ tang với dòng chữ chân phương, đạo tình cầu nguyện. 
Cố Hòa thượng Thích Trí Viên
Nhớ thương, bốn chúng [1] lạy Thầy
Thùy dương xám xịt trời mây
Kỳ Viên [2] từ nay vắng bóng
Núi non rồi sẽ hao gầy

Bên kia thuyền vừa tách bến [3]
Bên này thuyền đã ra khơi [4]
Phật dạy không đi không đến
Sao lòng vẫn thấy chơi vơi.

Hai quê một trời thương nhớ
Bảo Sơn, Trung Nghĩa [5] ngậm ngùi
Hạnh nguyện một đời chuyên chở
Qua sông cập bến mặt trời.

Nha Trang, ngày 17/10/2017
Kính dâng giác linh HT.Thích Trí Viên, trụ trì chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa (Tp.Nha Trang) và chùa Hòa Tân (huyện Cam Lâm) vừa viên tịch ngày 15/10/2017 

Thích Giác Tâm

Ghi chú:
[1] Bốn chúng: Hai giới xuất gia tăng ni, hai giới tại gia phật tử nam, nữ.
[2] Kỳ Viên: Là chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa, Hòa thượng Thích Trí Viên làm viện chủ.
[3] Là ý chỉ thuyền Bát nhã đã chở Hòa thượng Thích Trí Tâm qua bờ bên kia, bờ giải thoát.
[4] Là ý chỉ thuyền trí tuệ đã chở Hòa thượng Thích Trí Viên tách bến ra khơi qua bờ bên kia, bờ Tịch lặng.
[5] Bảo Sơn, Trung Nghĩa: Hòa thượng quê ở huyện Tuy Phước, Bình Định. Khi còn ở Bình Định, Hòa thượng ở chùa Bảo Sơn, huyện Tuy Phước. Lúc vào Nha Trang thì làm viện chủ chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa.

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Mưu sinh đúng gọi là chánh mạng

Phật giáo thường thức 16:25 20/06/2022

Lợi nhuận chân chính của việc mưu sinh phải là thành quả có từ năng lực và trí tuệ của chính mình chứ không ỷ lại hoặc bóc lột từ người khác, không sống trên sự đau khổ của người hay chúng sinh khác.

Ăn chay để không vướng mắc vào nhân quả của nghiệp giết hại

Phật giáo thường thức 15:24 20/06/2022

Tình thương phát sanh ảnh hưởng nơi “Từ” thì làm lành, nơi “Bi” thì không làm ác. Điều thiện lành thì tăng thêm, việc xấu ác ắt giảm dần và dứt sạch. Như vậy, chúng ta ăn chay tự nhiên làm được hai việc mà đức Phật từng dạy: “ Từ bỏ các việc ác, Luôn làm các việc lành”.

Nghiệp cũ, nghiệp mới và nghiệp đoạn diệt

Phật giáo thường thức 15:12 20/06/2022

Nghiệp có nhiều chủng loại và tính chất khác nhau. Ở pháp thoại này, Thế Tôn chỉ ra ba loại nghiệp căn bản là nghiệp cũ, nghiệp mới và nghiệp đoạn diệt. Sáu căn (mắt, tai, mũi, lưỡi, thân và ý) hay nói cách khác con người chúng ta chính là nghiệp cũ.

Truyện cổ Phật giáo: Người xấu xí được độ

Phật giáo thường thức 15:09 20/06/2022

Tại Thành Xá-vệ có người con của ông trưởng giả nọ, sinh ra hình thù cực kỳ xấu xí: miệng thì rộng toang hoác, mũi thì lõm trũng xuống, mắt thì bên to bên nhỏ, người thì thấp, toàn thân thì đen như mực, giọng nói thì thô lỗ như tiếng heo kêu, càng lớn càng giống như quỷ, bị đặt tên là Xú nhân.