Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ hai, 18/04/2022, 14:07 PM

Làm cho “sạch nghiệp”

Trong đạo Phật, nghiệp là hành động có chủ ý, có ý thức. Nghiệp là thói quen được lặp đi, lặp lại nhiều lần, tạo thành sức mạnh chi phối tất cả mọi sinh hoạt trong đời sống con người. Sức mạnh của thói quen, của quán tính ấy gọi là “nghiệp lực”.

Trong đạo Phật, nghiệp là hành động có chủ ý, có ý thức. Nghiệp là thói quen được lặp đi, lặp lại nhiều lần, tạo thành sức mạnh chi phối tất cả mọi sinh hoạt trong đời sống con người. Sức mạnh của thói quen, của quán tính ấy gọi là “nghiệp lực”. Thay đổi thói quen chưa tốt thành thói quen tốt được gọi là “làm cho sạch nghiệp”. Đây là sự chuyển hóa, chuyển nghiệp theo hướng thiện lành hơn.

Để có thể dần làm sạch nghiệp bản thân, tịnh hóa tâm hồn, bạn cần làm các điều sau:

1. Sống với tâm niệm biết ơn. Hãy tìm lý do để biết ơn con người, hoàn cảnh, cuộc sống và tất cả, dù đó là việc nhỏ nhất xảy đến với mình.

2. Hành động với tâm từ. Hãy nỗ lực để giữ tâm dễ thương, tâm không làm tổn hại người khác, dù biết điều này không bao giờ dễ dàng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

3. Kiểm tra động cơ của mình trong mỗi hành động: luôn đặt câu hỏi “mình làm việc này vì lý do gì?” và tìm câu trả lời thích đáng cho câu hỏi ấy.

4. Quan sát thái độ bản thân trong mỗi việc, mỗi lúc, với mỗi đối tượng mình tiếp xúc để kịp thời điều chỉnh cho thiện lành hơn.

5. Tha thứ, ngay cả với việc khó bỏ qua, với người khó tha thứ.

Nếu có thể thực hiện năm điều này mỗi ngày trong cuộc sống, nhất định bạn sẽ thiết lập những thói quen tốt, thay thế những thói quen chưa tốt. Đây là quá trình làm cho bản thân mình sạch nghiệp. Nghiệp sạch, bình an và hạnh phúc đích thực có mặt là một sự thật hiển nhiên, như mây tan, trời sáng vậy.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

'Con có bản sắc riêng, cha mẹ chỉ nên nâng đỡ, dìu dắt'

Kiến thức 16:26 25/06/2022

Chúng ta phải thừa nhận rằng thương yêu là một trong những việc làm khó nhất ở trên đời.

Phúc từ lòng rộng lượng - An từ sự tĩnh tâm

Kiến thức 14:05 25/06/2022

Nhân sinh, không thể lúc nào cũng hài lòng, khắp nơi đều hoàn mỹ tốt đẹp.. Có khi bị hiểu lầm, càng giải thích càng phí công. Chi bằng mỉm cười bỏ qua, để cho thời gian trả lời. Gặp người không hài lòng, nhiều lời thành thừa thãi, bỏ qua mới là một loại trí tuệ.

Đức Phật dạy cách điều trị bệnh tật

Kiến thức 13:06 25/06/2022

Cuộc đời Đức Phật trải qua ít nhất 3 lần bạo bệnh. Trong những cơn đau bệnh, đức Phật vẫn chính niệm tỉnh giác, an nhiên tự tại, không hề than vãn hay có sự hiện khởi của tâm sân. Đức Phật dạy: “Dầu thân có đau đừng để tâm đau.”

Ông bố đơn thân một đời lam lũ, 12 năm cõng con đi học ở miền Tây

Kiến thức 12:24 25/06/2022

12 năm qua ở miền Tây, hình ảnh ông bố đơn thân cõng con bị tật đến trường khiến nhiều người cảm phục.