Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 07/04/2015, 09:38 AM

Lạng Sơn: Đổi tên chùa Phật Quang Sơn thành Tân Thanh tự

Sáng ngày 06/04/2015, ông Vy Văn Thành - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã ký Văn bản số 270/UBND-VX về việc đặt tên chùa tại cửa khẩu Tân Thanh thuộc xã Tân Thanh huyện Văn Lãng. 

Trước đó, ngày 24/03/2015. HĐTS GHPGVN đã có Văn bản số 050/CV-HĐTS, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS và Ban Thường trực HĐTS, do Thượng tọa Thích Đức Thiện - Tổng Thư ký HĐTS ký về việc tên gọi chùa tại xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn gửi đến BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn.

Qua hai nội dung của các Văn bản nêu trên Trung ương GHPGVN và UBND tỉnh Lạng Sơn đã đồng thuận việc đổi tên chùa Phật Quang Sơn thành chùa Tân Thanh.
 
Chùa Tân Thanh an trấn sát với đường biên giới Việt - Trung tại khu cửa khẩu Tân Thanh tỉnh Lạng Sơn. Chùa Tân Thanh được T.Ư GHPGVN và UBND tỉnh Lạng Sơn giao cho BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn làm chủ đầu tư để quản lý và xây dựng.

Trước đây, chùa được gọi là chùa Phật Quang Sơn. Vừa qua, BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận được nhiều ý kiến góp ý của Chư vị Tôn túc trong Giáo hội và các vị nhân sĩ cho rằng: tên gọi chùa Phật Quang Sơn là có phần nhạy cảm vì chùa tọa lạc ngay sát đường biên giới Việt - Trung và Phật Quang Sơn là một tổ chức Phật giáo của Đài Loan - Trung Quốc, có hệ thống các chùa tại nhiều nước trên thế giới…

Sau khi tiếp thu các ý kiến nêu trên, BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn đã có Tờ trình xin ý kiến chỉ đạo của T.Ư GHPGVN và UBND tỉnh Lạng Sơn về việc đổi lại tên chùa.

Sáng ngày 06 tháng 02 năm Ất Mùi, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS GHPGVN sau khi nghe ý kiến đề xuất của Hòa thượng Thích Quảng Tùng - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn. Hòa thượng Chủ tịch đã đặt tên chùa là Tân Thanh tự theo truyền thống Việt Nam đó là thường lấy tên địa danh hành chính gọi tên chùa.

Đến ngày 06/04/2015 (18/02/Ất Mùi). UBND tỉnh Lạng Sơn đã có Văn bản chấp thuận tên chùa là Tân Thanh tự.

Ban TTTT PG Lạng Sơn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Câu chuyện tư liệu: 'Phật đã cứu chúng tôi' - nạn nhân sóng thần

Phật sự địa phương 12:28 21/09/2020

"Khi bước tới nơi này, điều đầu tiên đập vào mắt tôi là hình ảnh ngôi chùa nhỏ vẫn nguyên vẹn trên đỉnh đồi, trong khi xung quanh là khung cảnh đổ nát hoang tàn. Điều đó giống như một phép lạ".

Đưa thiền đến với trí thức và giới trẻ

Phật sự địa phương 10:33 21/09/2020

Đưa thiền đến với sinh viên là một hành trình cần sự chung tay của các nhà quản lý giáo dục, những vị tu sĩ Phật giáo có am hiểu sâu về thiền học lẫn kiến thức tâm lý xã hội cũng như tiếng nói của truyền thông.

Phận người thua một que diêm

Phật sự địa phương 10:09 21/09/2020

Đạo Phật là đạo đối diện với sinh tử, không bi quan, cũng chẳng lạc quan, mà là hiện quán với thực trạng tất yếu của cuộc đời...

Voi điên tấn công Đức Phật và 2 bài học quý báu về cách sống

Phật sự địa phương 09:19 21/09/2020

Có lần Đức Thế Tôn cùng 500 vị A-la-hán và Đại đức A Nan vào thành khất thực, thì một con voi dữ lao tới có ý hại Đức Phật. Khi ấy, 500 vị A-la-hán tránh sang hai bên, chỉ còn lại Đại đức A Nan bước đến bảo vệ Đức Phật.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo