Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Chủ nhật, 12/06/2022, 12:48 PM

Lý tưởng diệt dục

Làm sao để người tu hành dứt khoát chọn lựa con đường giải thoát? Vì họ cũng là những con người và tăng ni cũng là những con người. Bằng cách nào để dứt khoát chọn con đường giải thoát mà diệt dục?

Thứ nhất là phải có lý tưởng tuyệt đối. Bởi vì bản năng tình dục là thường xuyên, nếu không có một lý tưởng tuyệt đối thì ta không thể chiến thắng ái dục. Muốn có lý tưởng giải thoát thì người đó phải hiểu ý nghĩa của việc giải thoát, giác ngộ. Nhưng thực sự không phải dễ hiểu vì nhiều khi học cả đời nhưng cũng chưa chắc hiểu được giải thoát giác ngộ là gì.

Khi nào người tu sĩ có lý tưởng giải thoát, tuyệt đối, hoàn toàn, quyết tâm cực kỳ cao thì mái nhà mới cực kỳ kín thì mưa không xâm nhập vào. Nếu một người xuất gia không có lý tưởng giải thoát rõ ràng thì như mái nhà vụng lợp, mưa đã xâm nhập vào. Khi nhìn lại thì cả nhà đã ngập lụt. Nếu người mang hình thức xuất gia nhưng lý tưởng không tột cùng, không chính xác, không tinh cần thì bảo đảm tâm hồn cũng đã tan nát rồi.

Lòng tôn kính Phật giúp kiềm chế ái dục

Khi nào ta có lòng tôn kính Phật tuyệt đối thì ta mới có cái nhân để vượt qua được ái dục.

Khi nào ta có lòng tôn kính Phật tuyệt đối thì ta mới có cái nhân để vượt qua được ái dục.

Thứ hai, khi nào ta có lòng tôn kính Phật tuyệt đối thì ta mới có cái nhân để vượt qua được tình dục. Còn nếu ta lễ Phật với cái tâm hời hợt thì ta không đủ sức. Cho nên khi nào ta lễ Phật với lòng tôn kính tuyệt đối thì ta gieo cái nhân để làm Thánh, tức là chúng ta gieo cái nhân để chiến thắng hoàn toàn tình dục.

Do đó chúng ta phải có lý tưởng giải thoát cực mạnh và mỗi ngày phải có tu tập, phải tôn kính bậc Thánh giải thoát tuyệt đối. Mỗi ngày phải tọa thiền để làm chủ nội tâm mình, để kiểm soát từng ý niệm nhỏ. Khi ý niệm về tham dục khởi lên thì mình thấy rõ và phải tiêu diệt liền. Còn người nào tu thuần rồi thì ý niệm tham dục không khởi lên được. Nhưng người mới thì có khởi lên, nhưng mỗi ngày ta đều có tu tập, chúng ta thấy rất rõ và chúng ta vượt qua dễ dàng.

Cho nên bây giờ người xuất gia cũng vậy, mà người cư sĩ cũng vậy. Chúng ta phải thấy rằng tình dục là món nợ, là gánh nặng, là bóng đêm, là bất thường, là tội lỗi, là sa đọa. Đừng nghĩ tình dục là bình thường và tự nhiên. Vì thấy tưởng như bình thường, tự nhiên rồi chính nó sẽ dụ mình vào bất thường và tội lỗi. Nếu người nào là cư sĩ mà đã có lý tưởng giải thoát thì phải quyết tâm Diệt Dục.

                                                                                            Trích "Quy Luật Tâm Lý Ngũ Uẩn" 

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Hoa đăng đêm Vu Lan - khoảnh khắc thiện lương của đời người

Kiến thức 11:50 12/08/2022

Có phải ta không thể rơi nước mắt trước mẹ trước cha, nhưng ta lại rơi nước mắt trước ngọn hoa đăng “hối lỗi” trong thâm tâm mình…

Người Hà Nội đội mưa dự lễ Vu lan Báo hiếu

Kiến thức 10:07 12/08/2022

Dù trời mưa tầm tã, nhưng rất đông người dân Thủ đô vẫn đến chùa Phúc Khánh để hành lễ nhân dịp lễ Vu Lan.

Trí và Tuệ (nana-panna)

Kiến thức 09:51 12/08/2022

Trí thuộc về nhận thức, kiến thức, hiểu biết; còn Tuệ là thấy rõ vô thường, khổ não, vô ngã. Trí là thông minh mà Tuệ là sáng suốt, vậy nó khác nhau, tâu đại vương!

Quan điểm của Phật giáo về vấn đề kỵ tuổi trong hôn nhân

Kiến thức 09:41 12/08/2022

Về vấn đề kỵ tuổi trong hôn nhân, Phật giáo không bao giờ chủ trương người Phật tử tin vào những điều gì khác, có tính cách tà tín, nhất là vấn đề bói toán, xem tuổi tác và ngày giờ tốt xấu để phán xét, đoán định vận mạng nơi quá khứ, hiện tại, vị lai.