Phật Giáo

Ma-Tschen-La, người đầu bếp giác ngộ

Chủ nhật, 02/06/2019 | 10:12

Ngày xưa có một người đầu bếp tên là Ma-Tschen-La, ông sống trong một trong những tu viện lớn nhất Tây Tạng và mỗi ngày phải nấu nướng cho hàng trăm người ăn.

Năm này qua năm khác, lúc nào ông cũng đứng Trong căn bếp mịt mùi khói và cứ quậy mãi cái nồi to tướng, nấu thức ăn và trà bơ bổ dưỡng cho các vị đồng tu.

Ai cũng mến Ma-Tschen-La, chỉ vì muốn được hàng ngày sống trong bếp của ông, dường như trong đó chứa đựng một thứ năng lực kỳ diệu.

Sau khi ông mất, tu viện tổ chức một buổi lễ hết sức trọng thể, chỉ dành riêng cho các đại sư, dù rằng mọi người đều biết, đối với Ma-Tschen-La thì hỏa tảng, hay điểu táng cũng chẳng hề gì. (Người Tây Tạng quan niệm về cái chết rất khác biệt và thường hay để cho các loài chim ăn thịt mình).

cac-tuc-chon-cat-cua-nguoi-tay-tang-4
Bài liên quan

Trong buổi lễ, xác của Ma-Tschen-La được chất lên một giàn hỏa, các vị sư ngồi xung quanh bắt đầu tụng niệm và châm lửa. Khi ngọn lửa vừa đến đỉnh đầu, người ta thấy xuất hiện một hào quang ngũ sắc.

Sau đó xuất hiện vòng thứ hai, thứ ba, rồi không ai đếm nổi bao nhiêu vòng ngũ sắc đã xuất hiện trên xác người đầu bếp.

Qua dấu hiệu này, người ta mới nhận ra, người đầu bếp ngày trước là một vị Phật vô danh suốt hàng chục năm.

Ngay sau đó người ta kể vô số chuyện về người đầu bếp đắc đạo, đã thực hiện được thánh quả mà kẻ khác chịu bao nhiêu khổ nhọc mà cũng vẫn chưa đạt được.

Người ta kể rằng, Ma-Tschen-La, trước khi trở thành đầu bếp, là người đã từ bỏ mọi tham cầu, chỉ cần cái đang có sẵn. Ông đã nhận ra rằng mọi cầu mong đều chỉ vô ích, một ngày kia đã từ bỏ tư tưởng về một cái ta, tự mình trở về thể tánh chân như và thể nhập trong đó.

Người ta kể rằng Ma-Taschen-La không hề bám giữ hay từ chối bất cứ điều gì và vì thế cũng ít khi tham dự cử hành bất cứ nghi lễ gì, và việc tiếp thu học tập kinh điển cũng không nhiều. Nói thế nhưng cũng có người cho rằng, Ma-Tschen-La thường hay niệm danh hiệu Quán Thế Âm và Bồ-tát Tara.

Dù gì đi nữa người ta vẫn cho rằng ông đầu bếp là người sớm đắc đạo hơn ngài phương trượng; ngày nay chuyện về Ma-Tschen-La vẫn còn được nhắc nhở.

Ma-Tschen- từ Tây Tạng có nghĩa là “đầu bếp” và Ma-Tschen-La là người đầu bếp cho tất cả mọi người cần đến.

Truyện cổ Tây Tạng, Con sư tử Bờm tuyết xanh

Nguyễn Tường Bách dịch

BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z