Mẹ và những đòn bánh tét

Thứ năm, 18/02/2018 | 09:05

Tiễn tôi về lại thành phố sáng mùng 2 Tết, mẹ cẩn thận gói hai đòn bánh tét nhân mỡ đậu xanh thịt heo hột vịt rồi buộc chặt vào chiếc rổ xe với lời dặn dò: “Đem về thành phố cho xấp nhỏ nó ăn. Bánh do mẹ chính tay làm lấy hôm ba mươi Tết. Cha nó. Tết “nhứt” mà không sắp xếp về quê thăm nội. Năm sau nhớ cho tụi nhỏ về nghe. Mẹ già rồi không biết sống được bao lâu…”. Bà chợt buồn với đôi mắt ưu tư đang nhìn vào khoảng không trống vắng với những tiếng thở dài.

Tôi xa quê lên thành lập nghiệp đã trên ba mươi lăm năm. Vài năm mới sắp xếp về quê ăn Tết một lần, bởi nhà cách quê hơn hai trăm năm mươi cây số. Nói cho cùng, tôi rất ngán ngại việc ăn uống, nhậu nhẹt ở quê mất rất nhiều thời gian. Và lại tôi có rất nhiều bè bạn đến chúc Tết ngày xuân chốn thị thành.
 Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Năm nào về quê ăn Tết, tôi cũng thấy mẹ tằn mằn gói và nấu bánh tét đêm giao thừa với khuôn mặt rạng ngời, hạnh phúc ở cái tuổi người xưa hiếm. Có lần tôi góp ý: “Mẹ đã già rồi, nấu bánh chi cho cực. Muốn ăn cứ ra chợ mà mua…”. Tôi thấy mẹ đượm buồn và bao giờ tôi cũng nhận được câu trả lời: “Gói bánh để nhớ về tổ tiên, cội nguồn, ông bà, cha mẹ. Không gói thấy khó chịu trong mình và có lỗi với ông bà lắm con. Mua thì được những thấy lòng áy náy vô cùng…”. Tôi im lặng. 

Những năm không về ăn Tết cùng mẹ thì mẹ lại gửi theo xe đò mấy đòn bánh tét cho gia đình tôi kèm theo mấy dòng chữ trong thư: “Chúc các con ăn Tết vui vẻ…”. Vậy mà có ai dùng đâu. Nhiều món ăn ngon, lạ đã có mặt thường xuyên trong các bữa ăn gia đình tôi. Bánh tét mẹ gửi lên “thiu” dần. Vợ tôi sẵn sàng ném chúng vào những chiếc sọt rác hay hào phóng cho những người quét rác, người bán vé số...

Năm nay tôi lại về quê đón Tết. Về một mình với hàng chục lý do mà chính tôi “phịa” ra để thanh minh cho sự vắng mặt của vợ con mình: Vợ tôi bận trực cơ quan, đi chúc Tết lãnh đạo, thăm mấy người bạn thân từ nước ngoài mới về chơi… Con tôi thì tranh thủ học thêm chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng sắp tới… Tất cả đều là sự bịa đặt. Bởi họ vẫn đón Tết rôm rả tại nhà đó thôi.

Tôi lại về thành phố với những đòn bánh tét của mẹ. Trong ánh nắng ban mai lấp loáng. tôi xúc động quá khi thấy mái tóc trắng của mẹ bay bay trong gió đi kèm với nụ cười đôn hậu, chân quê. Chân quê cả cuộc đời mình. Tôi hối hận quá vì đã lừa dối mẹ, hối hận vì mình đã dần quên mẹ, quên dần quê cha đất tổ, quên dần những đòn bánh tét quê nghèo chứa đầy hồn Tết của mẹ tôi…

Song Anh    
Song Anh
Phật Giáo
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ