Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 18/09/2020, 09:58 AM

Môi trường xanh ở Thiền viện Thường Chiếu

Thiền viện Thường Chiếu là một trong những trung tâm thiền học lớn thuộc dòng Thiền Trúc Lâm. Đến với thiền viện, quý Phật tử sẽ cảm nhận được không khí thoáng mát, ở đây có rất nhiều cây xanh, gần gũi với thiên nhiên, con người.

Thiền viện Thường Chiếu trong mắt tôi

Thiền viện Thường Chiếu tọa lạc tại số 001, tổ 23, ấp 1C, xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Thiền viện mang tên một danh sư Việt Nam đời nhà Lý, môn phong của sư được các thế hệ sau phát triển rực rỡ và chuyển tiếp thành dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử đời Trần, danh sư vì thế đã trở thành danh xưng của thiền viện Thường Chiếu non một thế kỷ sau.

Thiền viện Thường Chiếu toạ lạc giữa cây số 76 – 77 Quốc lộ 51, thuộc thành phố Vũng Tàu và cách thành phố Biên Hoà khoảng 44 km, và cách trung tâm thị trấn Long Thành 14 km.

Thiền viện Thường Chiếu toạ lạc giữa cây số 76 – 77 Quốc lộ 51, thuộc thành phố Vũng Tàu và cách thành phố Biên Hoà khoảng 44 km, và cách trung tâm thị trấn Long Thành 14 km.

Thiền viện không ở non xanh núi thẳm heo hút có rừng nguyên sinh hay một chốn nông thôn hẻo lánh nào đấy, xã Phước Thái trải dọc quốc lộ 51 mật độ lưu lượng giao thông rất cao, kết nối Biên Hòa - Bà Rịa Vũng Tàu của vùng Đông Nam Bộ, nơi phát triển công nghiệp trọng điểm, xe tải nặng vận chuyển hàng hóa nguyên vật liệu ngày đêm nườm nượm khiến âm thanh, độ rung... từ mặt quốc lộ, âm thanh, khói bụi… đe dọa môi trường.

Nhưng, cứ như sự “đối trị” thú vị, rời quốc lộ 51, bước vào cổng thiền viện, bạn đã bước vào một không gian thiền thanh tịnh trang nghiêm ngang dọc các lối sỏi nên thơ, rợp bóng sao dầu đang độ phát triển, các công trình của thiền viện tĩnh mặc như trong một khu rừng... Nơi ấy, thiền viện, lao tác cần cù của rất đông chư tăng giữ môi trường thiền viện như tranh vẽ ở chốn lẽ ra đầy khói bụi, tiếng ồn hay rác thải…

Khẽ khàng từng bước chân, nhẹ nhàng từng giọng nói, một cõi sống tĩnh lặng đặc biệt đáng trải nghiệm ở Phước Thái, Long Thành - Đồng Nai, chưa nói đến tâm linh, niềm tin và sự tu học Phật pháp.

Vu lan ở Thiền viện Thường Chiếu, Đồng Nai

87761381_1230937113775967_657418777004081152_o

Thiền viện trải trong một khu vực tập trung cơ sở Phật giáo liên kết thành một vùng đặc thù của Phật giáo, tập trung rất đông đảo tăng ni, nên không gian - môi trường thiền trải dài rộng, thuận lợi cho việc hợp sức lao động bảo vệ gìn giữ môi trường. Bước khỏi thiền viện qua các ngõ bất kỳ, bạn ngay lập tức lạc vào các lối đi nhẹ nhõm, các chiếc chiếc cầu cong cong thoai thoải, từng cổng tịnh thất, ni viện, cơ sở nuôi dạy trẻ mồ côi của Phật giáo san sát dưới các tán cây, chìm trong hoa kiểng xinh tươi bốn mùa do chăm tưới.

Ngược dòng thời gian, đọc lại các bài viết của Sư Ông Thích Thanh Từ, buổi đầu khai hoang lập thiền viện vô vàn gian lao, đầy thử thách trên khu đất tràn ngập lồ ô, gai góc, cằn cỗi…Từng khoảnh đất, từng chồi non thi gan với sự khắc nghiệt, nẩy lộc đâm chồi sự sống mới. Đọc “Y báo & chánh báo” của Sư Ông, ngẫm ra đạo lý dùng thử thách ý chí trong lao tác để hành trì, dùng sức mạnh công hạnh tu tập để chuyển hóa môi trường sống, sự xuất hiện một thảm xanh tuyệt mỹ ở Phước Thái tích tụ từ vô số mồ hôi lao tác của chư tăng và Phật tử qua những năm tháng dài kiến tạo thiền viện, chứng minh đạo lý: chính báo chuyển thì y báo chuyển cách thực tế, sống động.

87765519_1230937833775895_101201159049445376_o

Người viết đã có một ngày một đêm sống nơi thiền viện, rảo khắp các lối sỏi, ghi từng khuôn hình nên thơ, bước ra khỏi thiền viện tắm mình trong không gian Phật giáo đặc biệt, và cả chuyện thử bộ hành thực tế trên quốc  lộ 51 hướng về Biên Hòa, ngắm dòng xe cộ và các cơ sở công nghiệp..

Đêm ở thiền viện chìm trong tiếng lá và chuông ngân của các thời khóa, thoát trần, tinh sương, chè Bắc trong xanh nghi ngút chào ban mai.

Khánh tuế lần thứ 97 Hòa thượng Thích Thanh Từ

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Lễ cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Môi trường 11:21 30/11/2020

Nhân Đại lễ tưởng niệm 712 năm Ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn, được sự chỉ đạo của GHPGVN, BTS GHPGVN Tp Hồ Chí Minh, BTS GHPGVN Tỉnh Nam Định, Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác cùng một số đơn vị đồng tổ chức Lễ cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông.

Dục như mật ngọt dính trên lưỡi dao

Môi trường 11:18 30/11/2020

Sinh ra trong cõi Dục nên bản chất của chúng sinh là tham dục. Vì vô minh và ái dục mà chúng sinh mãi trầm luân trong đau khổ. Đức Phật đã răn dạy, muốn giảm bớt khổ đau thì phải hạn chế tham dục, và muốn chấm dứt khổ đau thì phải đoạn tận ái dục và vô minh.

Những hình ảnh về lễ hội chùa Hương năm 1927 của nhiếp ảnh gia người Pháp

Môi trường 10:44 30/11/2020

Bầu không khí nhộn nhịp ở bến Đục, cảnh đẹp như tranh thủy mặc trên suối Yến, nét trầm mặc của chùa Thiên Trù… là loạt ảnh hiếm có về lễ hội chùa Hương năm 1927 do người Pháp ghi nhận.

Làm thế nào để chiến thắng cái xấu ác?

Môi trường 10:30 30/11/2020

Kẻ thù của đạo Phật không phải là một con người, một chúng sanh, dù đó là một con ma, một con quỷ. Kẻ thù của đạo Phật là cái xấu ác, yếu hèn, bất toàn nơi con người đó, nơi chúng sanh đó khiến cho con người đó...

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo