Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 14/05/2020, 11:54 AM

Thực hư cột lim chính điện Thiền viện Trúc Lâm mọc nấm trị bá bệnh

Những ngày qua, người dân ở Cà Mau xôn xao việc ngay cột chính điện Thiền viện Trúc Lâm Cà Mau (P.Tân Xuyên, TP.Cà Mau) bỗng dưng xuất hiện cây nấm 4 tầng có màu trắng trị được bá bệnh.

Phát hiện mộ của Tôn Ngộ Không tại Trung Quốc gây tranh cãi

Thông tin lan truyền khiến cơ quan chức năng và người quản lý thiền viện phải lên tiếng.

Lấy kẽm rào vì sợ dơi ăn

Cây nấm mọc ngay chính điện được rào lại khiến một số người hiếu kỳ.

Cây nấm mọc ngay chính điện được rào lại khiến một số người hiếu kỳ.

Trả lời PV, ngày 11.5, thầy Thích Thông An (quản lý Thiền viện Trúc Lâm Cà Mau) xác nhận có việc cột lim chính điện của thiền viện mọc nấm 4 tầng có màu trắng. "Tối rằm tháng 3 âm lịch vừa qua, tôi phát hiện nấm mọc ở cột chánh điện. Trong khi buổi sáng, có hơn 10 người dọn dẹp, rồi dọn đồ cúng nhưng không phát hiện, chứng tỏ buổi sáng nó chưa mọc. Nấm mọc cùng lúc 4 tầng, ban đầu nhỏ thôi nhưng giờ phát triển lớn thêm", thầy Thích Thông An nói.

Sau đó, thiền viện đã dùng lồng kẽm để bao bọc cây nấm này lại. Trước thông tin thiền viện phải dùng lồng kẽm bảo vệ nấm vì sợ hái trộm về làm thuốc, thầy Thích Thông An nói: "Nấm mọc ra là dơi vào ăn, nên tôi làm lồng bao lại để tránh dơi vào ăn. Ngay đêm rằm khi nấm mọc, thì sáng nấm bị dơi ăn hết 2 chỗ. Chứ không có chuyện sợ hái trộm, khi dân vào xem tôi vẫn chỉ dẫn cho xem tận tình".

Lo sợ dơi ăn nấm, thiền viện dùng lưới kẽm làm lồng giữ nấm.

Lo sợ dơi ăn nấm, thiền viện dùng lưới kẽm làm lồng giữ nấm.

Thầy Thích Thông An cũng thông tin thêm rằng thầy cũng chưa nghe việc nấm này chữa bá bệnh gì cả và khẳng định đó chỉ là đồn thổi. Mọi người đến xem vì hiếu kỳ, chứ không có ai đặt vấn đề nấm trị bệnh.

Giải thích về việc 2 tầng nấm có màu đen khác 2 tầng còn lại, thầy Thích Thông An cho biết: "Hai nấm bị đen là do khi người dân đến tham quan, dù có lồng bảo vệ nhưng đưa ngón tay vào sờ nên nấm ngả màu, dấu hiệu bị hư hỏng. Hai nấm kia, tay người sờ không đến nên có màu trắng bình thường".

Theo lời thầy Thích Thông An, ngoài cột lim chính điện có nấm mọc thì phía sau nhà mới mọc thêm một cây nấm và đang phát triển. Cách đây hơn một năm, cột của thiền viện cũng mọc nấm nhưng do mọc cao quá, không dùng lưới kẽm bao lại nên bị dơi ăn.

Cảnh giác nấm độc

Thêm 1 nấm mới mọc phía sau chính điện của Thiền viện.

Thêm 1 nấm mới mọc phía sau chính điện của Thiền viện.

Thực hư quan niệm càng mua nhiều vàng càng phát tài lộc ngày vía Thần Tài

Ông Đinh Văn Lĩnh, Chủ tịch UBND P.Tân Xuyên, nói: "Tôi cũng mới nhận thông tin từ cán bộ UBMTTQ của phường. Nhưng hiện tại thì cũng không có cảnh người dân hiếu kỳ kéo đến thiền viện đông đúc. Nhưng chúng tôi sẽ phân công cán bộ tuyên truyền cho bà con hiểu việc cột thiền viện ẩm thấp mọc nấm là chuyện bình thường và cũng chưa có cơ quan nào khẳng định nấm đó có công dụng trị bệnh".

Kỹ sư Nguyễn Trần Thức, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật tỉnh Cà Mau, nói: "Hiện tượng cây cột mọc nấm là bình thường vì nó có độ ẩm, nên nấm sống ký sinh, không có gì phải hoang mang hay có yếu tố tâm linh".

Kỹ sư Nguyễn Trần Thức khuyến cáo: "Nấm có thể là một loại dược liệu, một loại thức ăn rất tốt và cũng có thể là loại nấm độc. Người dân không nên tự ý lấy nấm mọc ở thiền viện về sử dụng. Nấm mọc trên cây gỗ lim đó muốn xác định là nấm dinh dưỡng hay độc cần phải lấy mẫu nấm đi phân tích. Không đủ cơ sở chắc chắn thì rủi ro ăn nấm độc rất cao".

Trước thông tin dơi ăn được thì nấm không độc con người có thể ăn được, kỹ sư Nguyễn Trần Thức cho rằng quan điểm đó là sai. Ông Thức giải thích: Vì dơi là động vật hoang dã, cây đó cũng thuộc về cây hoang dã thì dơi có thể ăn được. Con người không thể chủ quan cái gì dơi ăn được là mình ăn được.

Nguồn: Báo Thanh Niên

Phật Giáo
Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Chùa Bầu tặng quà cho các cháu thiếu nhi

Trong nước 22:52 28/05/2020

Chiều nay, Chùa Phúc Hải (thôn Bầu thị trấn Lai Cách huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương) tặng quà cho các cháu trường mầm non thị trấn Lai Cách nhân ngày Quốc tế thiếu nhi.

Tiễn con! 

Trong nước 21:22 28/05/2020

Sau khi nằm băng ca về nhà để nhìn mặt đứa con trai đầu lòng lần cuối, người mẹ đã phải quay trở vào bệnh viện vì sức khỏe không cho phép. Dòng người lặng lẽ đến viếng đám tang của bé trai không khỏi xót xa.

Việc thờ cúng tổ tiên của người Nam Bộ có gì đặc biệt?

Trong nước 16:07 28/05/2020

Hình thức thờ cúng tổ tiên của người Nam Bộ phong phú, nhưng giản dị phù hợp theo từng gia cảnh, nội dung chủ yếu là đề cao lòng thành tâm và biết ơn với những người đi trước, tạo dựng cuộc sống cho thế hệ sau.

Minh tâm kiến tánh nghĩa là gì?

Trong nước 15:16 28/05/2020

Minh tâm hay kiến tánh ý nghĩa không khác mấy. Minh tâm là nhận rõ cái bản tâm hay bản tánh chân thật nói ở trên. Nghĩa là phải biết rõ cái tâm nào chân thật và cái tâm nào giả dối. Kiến tánh là ngầm nhận hay thấy rõ cái tánh chân thật của chính mình.

Từ điển Phật học