Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 14/05/2020, 11:54 AM

Thực hư cột lim chính điện Thiền viện Trúc Lâm mọc nấm trị bá bệnh

Những ngày qua, người dân ở Cà Mau xôn xao việc ngay cột chính điện Thiền viện Trúc Lâm Cà Mau (P.Tân Xuyên, TP.Cà Mau) bỗng dưng xuất hiện cây nấm 4 tầng có màu trắng trị được bá bệnh.

Phát hiện mộ của Tôn Ngộ Không tại Trung Quốc gây tranh cãi

Thông tin lan truyền khiến cơ quan chức năng và người quản lý thiền viện phải lên tiếng.

Lấy kẽm rào vì sợ dơi ăn

Cây nấm mọc ngay chính điện được rào lại khiến một số người hiếu kỳ.

Cây nấm mọc ngay chính điện được rào lại khiến một số người hiếu kỳ.

Trả lời PV, ngày 11.5, thầy Thích Thông An (quản lý Thiền viện Trúc Lâm Cà Mau) xác nhận có việc cột lim chính điện của thiền viện mọc nấm 4 tầng có màu trắng. "Tối rằm tháng 3 âm lịch vừa qua, tôi phát hiện nấm mọc ở cột chánh điện. Trong khi buổi sáng, có hơn 10 người dọn dẹp, rồi dọn đồ cúng nhưng không phát hiện, chứng tỏ buổi sáng nó chưa mọc. Nấm mọc cùng lúc 4 tầng, ban đầu nhỏ thôi nhưng giờ phát triển lớn thêm", thầy Thích Thông An nói.

Sau đó, thiền viện đã dùng lồng kẽm để bao bọc cây nấm này lại. Trước thông tin thiền viện phải dùng lồng kẽm bảo vệ nấm vì sợ hái trộm về làm thuốc, thầy Thích Thông An nói: "Nấm mọc ra là dơi vào ăn, nên tôi làm lồng bao lại để tránh dơi vào ăn. Ngay đêm rằm khi nấm mọc, thì sáng nấm bị dơi ăn hết 2 chỗ. Chứ không có chuyện sợ hái trộm, khi dân vào xem tôi vẫn chỉ dẫn cho xem tận tình".

Lo sợ dơi ăn nấm, thiền viện dùng lưới kẽm làm lồng giữ nấm.

Lo sợ dơi ăn nấm, thiền viện dùng lưới kẽm làm lồng giữ nấm.

Thầy Thích Thông An cũng thông tin thêm rằng thầy cũng chưa nghe việc nấm này chữa bá bệnh gì cả và khẳng định đó chỉ là đồn thổi. Mọi người đến xem vì hiếu kỳ, chứ không có ai đặt vấn đề nấm trị bệnh.

Giải thích về việc 2 tầng nấm có màu đen khác 2 tầng còn lại, thầy Thích Thông An cho biết: "Hai nấm bị đen là do khi người dân đến tham quan, dù có lồng bảo vệ nhưng đưa ngón tay vào sờ nên nấm ngả màu, dấu hiệu bị hư hỏng. Hai nấm kia, tay người sờ không đến nên có màu trắng bình thường".

Theo lời thầy Thích Thông An, ngoài cột lim chính điện có nấm mọc thì phía sau nhà mới mọc thêm một cây nấm và đang phát triển. Cách đây hơn một năm, cột của thiền viện cũng mọc nấm nhưng do mọc cao quá, không dùng lưới kẽm bao lại nên bị dơi ăn.

Cảnh giác nấm độc

Thêm 1 nấm mới mọc phía sau chính điện của Thiền viện.

Thêm 1 nấm mới mọc phía sau chính điện của Thiền viện.

Thực hư quan niệm càng mua nhiều vàng càng phát tài lộc ngày vía Thần Tài

Ông Đinh Văn Lĩnh, Chủ tịch UBND P.Tân Xuyên, nói: "Tôi cũng mới nhận thông tin từ cán bộ UBMTTQ của phường. Nhưng hiện tại thì cũng không có cảnh người dân hiếu kỳ kéo đến thiền viện đông đúc. Nhưng chúng tôi sẽ phân công cán bộ tuyên truyền cho bà con hiểu việc cột thiền viện ẩm thấp mọc nấm là chuyện bình thường và cũng chưa có cơ quan nào khẳng định nấm đó có công dụng trị bệnh".

Kỹ sư Nguyễn Trần Thức, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật tỉnh Cà Mau, nói: "Hiện tượng cây cột mọc nấm là bình thường vì nó có độ ẩm, nên nấm sống ký sinh, không có gì phải hoang mang hay có yếu tố tâm linh".

Kỹ sư Nguyễn Trần Thức khuyến cáo: "Nấm có thể là một loại dược liệu, một loại thức ăn rất tốt và cũng có thể là loại nấm độc. Người dân không nên tự ý lấy nấm mọc ở thiền viện về sử dụng. Nấm mọc trên cây gỗ lim đó muốn xác định là nấm dinh dưỡng hay độc cần phải lấy mẫu nấm đi phân tích. Không đủ cơ sở chắc chắn thì rủi ro ăn nấm độc rất cao".

Trước thông tin dơi ăn được thì nấm không độc con người có thể ăn được, kỹ sư Nguyễn Trần Thức cho rằng quan điểm đó là sai. Ông Thức giải thích: Vì dơi là động vật hoang dã, cây đó cũng thuộc về cây hoang dã thì dơi có thể ăn được. Con người không thể chủ quan cái gì dơi ăn được là mình ăn được.

Nguồn: Báo Thanh Niên

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Nguồn gốc và các phiên bản của Chú Đại Bi

Trong nước 12:41 06/03/2021

Chú Đại Bi, hay Đại Bi Tâm Đà La Ni (Maha Karunika citta Dharani) là bài chú căn bản minh họa công đức nội chứng của Đức Quán Tự Tại Bồ Tát (Avalokiteśvara Bodhisatva).

Tôn giả Xá Lợi Phất - Đệ nhất trí tuệ thống lĩnh tăng đoàn

Trong nước 12:33 06/03/2021

Khi cuộc sống của Tăng chúng đã ổn định và được tự giác duy trì, thì Tôn giả Xá Lợi Phất lại khéo giấu mình vào những hi sinh thầm lặng, trong sự tận tụy không ngơi nghỉ.

Học Phật, hiểu Phật, làm theo Phật

Trong nước 09:40 06/03/2021

Phật khuyên chúng ta cần cẩn trọng, bĩnh tĩnh, sáng suốt để giải quyết từng việc thích hợp nhất. Đó chính là thể hiện yếu lý của pháp quy y Phật là phát huy trí tuệ.

Hương thơm đức hạnh

Trong nước 09:33 06/03/2021

Đức Phật chủ trương thực tập giáo pháp để đạt đến giác ngộ giải thoát, còn lý luận chỉ là phương tiện phụ dùng để giải thích cho mọi người hiểu đúng và chuyển hóa được thân tâm theo con đường thánh thiện.

Từ điển Phật học

Travel Mag