Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ bảy, 14/05/2022, 14:11 PM

Mười hai điều cảm ngộ

Phước cũng được mà họa cũng không sao. Người có phước lớn thì không lo nạn to. Đời người, nên xem trắc trở như những bậc thang thử thách, gặp phước thì tiến lên, có họa liền bước ngang để giữ thăng bằng, an ổn rồi lại tiếp tục tiến về phía trước.

Thứ nhất, khổ cũng được mà vui thì càng tốt. Thông thường mùi vị chua ngọt luôn pha lẫn với đắng cay, nếu có thể giữ tròn nụ cười trước mọi thuận nghịch, tinh thần mới rộng mở. Gặp đau khổ không đánh mất nụ cười, có chuyện vui sẽ càng thêm tươi tỉnh.

Thứ hai, phước cũng được mà họa cũng không sao. Người có phước lớn thì không lo nạn to. Đời người, nên xem trắc trở như những bậc thang thử thách, gặp phước thì tiến lên, có họa liền bước ngang để giữ thăng bằng, an ổn rồi lại tiếp tục tiến về phía trước.

Thứ ba, giàu thì quá tốt mà nghèo cũng chẳng sao. Vì niềm hạnh phúc vốn không phụ thuộc tài sản nhiều hay ít. Người sống phú quý hay đạm bạc cũng đều có nỗi niềm riêng, nên khi giàu sang hãy cứ huy hoàng, lúc nghèo khó cũng đừng quên thanh nhã.

Thứ tư, được thương thì tốt mà bị ghét cũng không sao. Lòng thương hay ghét tùy vào tâm lượng rộng hay hẹp, có duyên hay vô duyên của đôi bên. Được người yêu thương thì nên trân trọng, gặp kẻ oán ghét thời tránh xa ra thì không có gì là vướng vấp.

Thứ năm, được khen thì tốt mà bị chê cũng không sao. Nếu đã xem là khói bay qua mắt thì không cần lưu lại gì cả. Quân tử hay tiểu nhân tự phân thành thiện ác, khen cũng từ đó mà chê cũng do họ, chúng ta chỉ cần làm tốt nhiệm vụ của chính mình.

Thứ sáu, nổi thì tốt mà chìm cũng không sao. Cuộc đời này, nổi chìm vinh nhục rồi cũng thành con số không tròn trĩnh. Như những cơn sóng bập bềnh, chìm thì vào cát, nổi thành bọt biển, rốt cuộc cũng tiêu tan.

Nhìn đời bằng nội tâm bình thản...

Sống ở đời nếu làm được nhiều việc hữu ích cho người khác, thì sinh là quang vinh, chết cũng vĩ đại, có gì phải buồn lo?!

Sống ở đời nếu làm được nhiều việc hữu ích cho người khác, thì sinh là quang vinh, chết cũng vĩ đại, có gì phải buồn lo?!

Thứ bảy, đúng thì tốt mà sai cũng không sao. Đúng và sai vốn dĩ rất tương đối, có nhiều chuyện hôm nay thấy đúng nhiều năm sau lại thành sai, đứng trên lập trường người này thì đúng, người khác lại thấy sai sai, vậy thì tranh đúng với sai để làm gì?

Thứ tám, thật thì tốt mà giả cũng chẳng sao. Cuộc đời này vốn đã không thật, thì tranh luận thật giả để làm gì? Hồng trần cuồn cuộn mê hoặc lòng người, đừng để cuốn theo, dù thật hay giả.

Thứ chín, thành thì tốt mà bại cũng chẳng sao. Đừng bao giờ lấy thành bại để đánh giá cao thấp. Ai có ý chí phấn đấu mạnh, chính là anh hùng. Gặp lúc thành công thì vẻ vang, lỡ khi thất bại cũng đừng để nản chí.

Thứ mười, được thì tốt mà mất cũng chẳng sao. Vì trong cái được luôn có họa riêng, trong cái mất cũng có phúc riêng, đừng cân đo tuyệt đối. Trong cuộc sống hằng ngày, thấy việc ý nghĩa nhớ cố gắng làm, được thì càng tốt mà mất cũng có giá trị riêng của nó.

Mười một, tỉnh thì tốt mà say cũng chẳng sao, nửa tỉnh nửa say ấy là trạng thái tốt nhất, có thể quên được nhiều việc, quên luôn bản thân cũng là một cảnh giới. Nên nói tỉnh táo là thông minh mà lơ ngơ một chút cũng không hẳn ngu ngốc.

Mười hai, sinh thì tốt mà chết cũng có ý nghĩa riêng. Khi sinh nên vui mừng, lúc chết cũng đừng quá hoảng hốt. Sống ở đời nếu làm được nhiều việc hữu ích cho người khác, thì sinh là quang vinh, chết cũng vĩ đại, có gì phải buồn lo?!

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Chim lợn kêu có phải điềm báo về cái chết?

Kiến thức 15:34 12/08/2022

Chim lợn (hay còn gọi là chim cú lợn) được biết đến trong dân gian là loài chim của sự chết chóc. Nhiều người cho rằng, chim lợn xuất hiện ở đâu sẽ mang đến sự tang thương, chết chóc ở đó, vậy sự thật có đúng như vậy không?

Cá voi xanh tạo cảnh kỳ thú trên biển Bình Định

Kiến thức 15:01 12/08/2022

Những con cá voi xanh nhảy lên đớp mồi liên tục, cảnh tượng hiếm có khiến người xem kinh ngạc và vui thích.

Lễ Vu Lan qua di sản Mộc bản Triều Nguyễn

Kiến thức 13:18 12/08/2022

Đại lễ Vu lan là một trong những lễ hội văn hóa tâm linh lớn của hàng triệu Phật tử trên toàn thế giới. Đây là lễ của nhà Phật được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hằng năm. Tại Việt Nam, lễ Vu lan được tổ chức rất sớm và gắn liền với lễ cầu siêu.

Hãy dùng tiền mà tạo phước, chính cái phước này sẽ bảo vệ ta

Kiến thức 12:30 12/08/2022

Hãy nhớ rằng tiền là tệ, tiền là bạc, và tiền là tội. Đồng tiền để yên chỉ là mầm mống tạo thành một đống tội cho chính mình mà thôi. Nhiều người băn khoăn: “Tôi có tiền nhưng phải dự trữ cho con cái. Nếu mang ra dùng hết thì sau này tính sao?”