Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ hai, 28/12/2020, 14:12 PM

Muốn tu học tinh tấn không nên đổ thừa tập khí

Trong vô số kiếp trôi lăn sinh tử luân hồi, dù ở căn cơ trình độ nào không ai hoàn toàn sạch nghiệp như mặt nước dù trong văng vắc dưới mắt thường song vẫn có tạp chất hay vi sinh qua kính hiển vi.

Có tập khí song không nên đổ thừa vào đấy dể mong cầu tinh tấn.

Có tập khí song không nên đổ thừa vào đấy dể mong cầu tinh tấn.

Người tu dù ở tầm tinh tấn miên mật nhất trong hiện tại song tập khí sâu dày hãy còn bởi sự huân tập trước đấy hay ở kiếp khác, và cũng như nước, sự tu càng miên mật hơn hầu lắng lọc thân tâm hóa giải chướng duyên kiên nhãn tiên bộ giảm dần nghiệp lực xấu ác còn dư. Tập khí sâu dày như lớp cặn bùn trong hồ nước tâm thức ai ai cũng có tùy mức độ.

Tuy nhiên không vì sự tất yếu ấy (tập khí) để nương vào đổ thừa cho những yếu đuối, sa ngã, buông lung sự tu cho rằng...do tập khí.

Đã tu, thụ ít hay nhiều giới, đã khác phàm tình, hồ nước tâm thức không còn đầy rẫy cặn bã, thân tâm đã tịnh lặng – đấy là khác biệt của sự tu và không tu. Nhất nhất có sai khuyết lại đề tập khí ra đổ thừa làm sao tinh tấn, làm sao nhìn thẳng vào sai làm của bản thân để sửa? Cứ đổ mãi tập khí tập khí không mấy chốc quay về phàm tục bùn nhơ.

Có tập khí song không nên đổ thừa vào đấy dể mong cầu tinh tấn. Đấy là thu hoạch của hạng sơ cơ trong một sát na tỉnh giác. Chia sẻ…

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Người xưa thích sinh con trai vì năm điểm này

Góc nhìn Phật tử 21:12 18/08/2022

Người xưa rất coi trọng vấn đề sinh được con trai. Họ quan niệm “Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô” nghĩa là sinh mười người con gái cũng là số không, vì con gái là con người ta, con trai mới là con của mình.

Lời yêu thương gửi đấng sinh thành

Góc nhìn Phật tử 20:50 18/08/2022

Thật khó mở lời nói ra những lời yêu thương khi con là đứa con trai. Khô khan lắm, nhưng tất cả là điều con muốn nói với tất cả tâm tình và lòng biết ơn đối trước cha mẹ.

Một người hùng tử vong vì kiệt sức sau khi cứu người tắm biển

Góc nhìn Phật tử 14:06 18/08/2022

Dũng cảm nhảy xuống biển cứu người, một người dân ở Phú Quốc (Kiên Giang) bị sóng đánh kiệt sức, mặc dù đã được đưa đi cấp cứu nhưng vẫn không qua khỏi.

Những lưu ý cơ bản về tụng chú Lăng Nghiêm Phật tử nên biết

Góc nhìn Phật tử 12:44 18/08/2022

Dưới đây là một số câu hỏi - giải đáp liên quan đến việc tụng chú Lăng Nghiêm mà các Phật tử thường quan tâm.