Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ tư, 25/05/2022, 07:12 AM

Nếu không có tâm niệm xấu ác thì mọi sự thay đổi đều trở nên tốt đẹp hơn

Nếu không có tâm niệm xấu ác, không nói lời tổn thương, không làm việc khiến người tổn thất, luôn bảo vệ sự lương thiện vô tư và phẩm hạnh đoan chánh, thì mọi sự thay đổi đều giúp bạn trở nên tốt đẹp hơn.

Những năm gần đây, tôi nhận ra mình thay đổi khá nhiều. Đầu tiên, tôi muốn mình trở nên độc lập hơn. Vì tôi hiểu trên đời này, không ai là vĩnh viễn của ai cả. Người khác tốt thế nào thì cũng là người khác, không thể giúp mình cả đời được. Khi bản thân có sự độc lập nhất định, lúc gặp chuyện mới có thể bình tĩnh đối diện, không phải hốt hoảng sợ sệt tìm chổ dựa dẫm bên ngoài.

Tôi muốn mình ngày càng kiên cường hơn. Vì tôi hiểu mỗi người đều có khó khăn và nhiều vấn đề khó lòng bày tỏ. Sống trong cuộc đời này, ai cũng có việc cần lo, mình không thể chỉ biết trông chờ sự thấu hiểu và giúp đỡ từ người khác. Nỗi niềm của mình, tự giải quyết lấy; việc của bản thân, tự lo liệu trước. Nếu chúng ta không có ý thức mạnh mẽ, ai giúp bạn được bây giờ?

Tôi muốn mình sẽ lãnh đạm hơn. Vì tôi hiểu lòng người đã phức tạp lại hay thay đổi, mình không cách nào nhìn thấu được. Bạn nhiệt tình hết lòng, có khi chỉ nhận lại sự tổn thương lạnh lẽo. Vì trên đời, không phải ai cũng xứng đáng với sự cho đi của người khác, nhất là những kẻ có tâm cơ cá nhân ích kỷ. Lỡ gặp hạng người này, tốt nhất là giữ sự lãnh đạm, tránh xa một chút sẽ tránh được những vết thương không cần thiết.

Vì sao tâm thái có thể thay đổi vận mệnh con người ?

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tôi thấy mình cần phải trầm lắng hơn. Vì tôi hiểu nói nhiều sẽ thất thố, miệng nhanh dễ sanh họa. Nhiều khi chỉ một câu vô tình lại đắc tội với người nghe hữu ý. Cho nên thay vì ba hoa chích chòe để rước thêm phiền phức, tôi giữ sự thinh lặng để tâm hồn an tĩnh, phát triển nội lực để đối diện những vấn đề quan trọng và cần thiết hơn.

Tôi tập cho mình trầm tĩnh hơn. Vì tôi hiểu ai rồi cũng phải lớn lên, không thể cứ ngây ngô, thích gì làm đó như những đứa trẻ không biết kiềm chế. Và tôi dần nhận ra: Trầm tĩnh cũng là một biểu hiện của trưởng thành, có thể khiến người đối diện dễ dàng tiếp nhận và tin tưởng hơn.

Người sống ở đời, thay đổi là điều không ai tránh khỏi. Có người trở nên mạnh mẽ hơn, trưởng thành hơn, có kẻ ngày một khôn ngoan hơn, khéo léo hơn.

Bất luận thay đổi thế nào, nếu không có tâm niệm xấu ác, không nói lời tổn thương, không làm việc khiến người tổn thất, luôn bảo vệ sự lương thiện vô tư và phẩm hạnh đoan chánh, thì mọi sự thay đổi đều giúp bạn trở nên tốt đẹp hơn.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Chiếc tủ đông không lạnh bằng lòng người băng giá

Sống an vui 22:51 14/08/2022

Anh Đặng Trung Thìn, 27 tuổi, hàng xóm ở đối diện, người đã phát hiện ra cháu bé trong tủ cấp đông vẫn chưa hết bàng hoàng, với anh cuộc giải cứu bé trai nay sẽ chẳng bao giờ quên được. "Nếu chỉ chậm một thời gian nữa không ai dám chắc chuyện gì sẽ xảy ra. Nhưng giờ mọi thứ đều ổn"

Trang nghiêm tưởng niệm 10 năm Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu viên tịch

Sống an vui 21:21 14/08/2022

Tưởng niệm 10 năm ngày viên tịch Trưởng lão Hòa thượng Minh Châu, Phó Pháp Chủ HĐCM; Nguyên Phó Chủ tịch TTHĐTS, Viện trưởng sáng lập Học viện PGVN và Viện nghiên cứu PHVN. TƯ GHPGVN, môn phái Tổ đình Tưởng Vân đã trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm, sáng ngày 14-8 (17-7 Nhâm Dần), tại Thiền viện Vạn Hạnh, quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Ngôi chùa duy nhất thờ Phật bà Đại Tuệ tại Việt Nam

Sống an vui 18:36 14/08/2022

Chùa Đại Tuệ (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) nằm trên đỉnh núi cao nhất của dãy núi Đại Huệ với độ cao gần 500m so với mực nước biển, chùa tọa lạc trong một không gian non nước hữu tình, nay đang là một trong những chốn hành hương thắng cảnh bậc nhất của miền đất Bắc Trung bộ.

Tụng kinh ở nhà có công đức không?

Sống an vui 18:34 14/08/2022

Lợi ích tụng Kinh ở chùa làm cho ta dễ nhiếp tâm hơn, không bận rộn con cháu xung quanh, thần lực đại chúng hộ trợ cho bạn tu tinh tấn hơn, từ trường cộng tu giúp bạn an lạc hơn ở nhà. Vậy thì tụng kinh ở nhà có công đức như ở chùa hay không?