Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ tư, 27/07/2022, 09:44 AM

Ngẫm về “nhân – duyên – quả” để “Bình an mà sống”

Có lúc tôi từng nghĩ mình bất hạnh, kém may. Đó là khi tôi chưa có cái nhìn sâu sắc về nhân-duyên-quả trong đời sống, nơi hiện tại thân, tâm của mình. Và tôi từng trách người này, người nọ, trách trời, trách đất… Cho đến khi tôi gặp được con đường sáng.

Bình an mà sống là cuốn sách thứ 5 của tác giả Lưu Đình Long - một cư sĩ có học và thực tập pháp môn “hiện pháp lạc trú” của Thiền sư Thích Nhất Hạnh - một vị tu sĩ có ảnh hưởng tâm linh lớn trên thế giới, sau Đức Dalai Lama thứ 14.

Bình an mà sống là cuốn sách thứ 5 của tác giả Lưu Đình Long - một cư sĩ có học và thực tập pháp môn “hiện pháp lạc trú” của Thiền sư Thích Nhất Hạnh - một vị tu sĩ có ảnh hưởng tâm linh lớn trên thế giới, sau Đức Dalai Lama thứ 14.

Ánh sáng từ con đường đó phát ra cho tôi nhận diện, mọi biểu hiện trong cuộc đời này đều có nhân-duyên của nó. Và mình đã từng gieo trồng, kiến tạo nên những hạt giống ấy.

Tôi được mở mắt, rồi chấp nhận cuộc sống đang là. Từ đó, tôi học gieo những hạt giống mới, những hạt giống bình an hơn. Tôi nhìn về những nỗi khổ của người khác và thương. Tôi cảm thông hơn với những điều chưa tốt nơi người vì biết chắc họ có khó khăn nào đó mới hành xử như vậy. Tôi dừng trách cứ người đã bỏ rơi mình và nghĩ rằng mình không được bỏ rơi một ai nhất là với người thân thương của mình…

Những thay đổi từ bên trong giúp tôi thay đổi cái nhìn đến hành vi sống, từng chút mỗi ngày. Cho đến một ngày, tôi nhận ra, hóa ra chỉ cần mình buông bỏ bớt những phiền não do trách cứ, ít đòi hỏi, giảm ham muốn nhiều hơn nữa… thì mình đã dần có thêm những niềm vui, hạnh phúc.

Tôi bắt đầu trân quý những hạnh phúc nhỏ ngay “bây giờ, ở đây”, thay vì muốn vứt bỏ tất để tìm kiếm hạnh phúc lớn lao (theo mình nghĩ, mình mơ) ở thì tương lai. Tôi cũng không còn cảm thấy khó khăn hoặc khó chịu khi gặp bất như ý. Vì tôi nghĩ tới nhân-duyên biểu hiện của nó. Tôi tập tư duy tích cực thay vì chỉ nhìn vào điểm tiêu cực. Chẳng phải trong cuộc sống này, bất cứ ai và thứ gì cũng có hai mặt của nó?

Tôi gọi đó là bình an mà sống. Bởi thực sự, ta không thể chạy trốn khỏi những mùa quả mà mình đã gieo nhân trước đó. Việc của mình ngay lúc này là gieo những hạt mầm an vui hơn, tích cực nhất có thể.

Lưu Đình Long

– trích “Bình an mà sống“

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Ni giới Khất sĩ tổ chức truyền giới biệt truyền hệ phái tại tịnh xá Ngọc Phương

Sách Phật giáo 19:04 15/08/2022

Ngày 16-7-Nhâm Dần, tại giới trường tịnh xá Ngọc Phương (quận Gò Vấp, TP.HCM) đã diễn ra lễ truyền giới theo nghi thức biệt truyền của Hệ phái Khất sĩ cho 170 giới tử.

Phiên họp bất thường của Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Sách Phật giáo 18:59 15/08/2022

14 giờ chiều ngày 14-8-2022, chư tôn đức giáo phẩm Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN đã có phiên họp bất thường, thảo luận và cho ý kiến về một số vấn đề của Hội đồng Chứng minh, việc tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2022-2027.

Ban Chỉ đạo, Ban Nhân sự Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ IX họp trực tuyến

Sách Phật giáo 18:56 15/08/2022

Chiều 15-8, Ban Chỉ đạo Đại hội Trung ương, Ban Nhân sự Đại hội Phật giáo toàn quốc lần IX tổ chức hội nghị trực tuyến kết nối hai Văn phòng Trung ương GHPGVN tại chùa Quán Sứ - Hà Nội và thiền viện Quảng Đức - TP.HCM.

Phát lồ là gì?

Sách Phật giáo 18:54 15/08/2022

Phát lồ là vạch cái lỗi của mình trước mọi người, trước chư Tăng, trước quần chúng để cho người ta thấy rõ mình có cái dở đó, để mình hứa trước mọi người sẽ cải tiến không còn dở nữa.