Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 03/04/2020, 16:21 PM

Ngăn chặn corona virus: Social distancing là gì?

Do sự bộc phát và lan tràn rất nhanh của virus Corona nên các quốc gia đã có biện pháp khẩn cấp để ngặn chặn gọi là “social distancing”. Vì danh từ này quá mới đối với những người mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ cho nên đã dịch ra Việt ngữ nhưng hoàn toàn không đúng với nghĩa thực của nó.

- Trong nước dịch là “Cách ly toàn xã hội”.

- BBC tiếng Việt dịch là “Cách ly xã hội”.

- VOA tiếng Việt dịch là “Cách ly xã hội”.

Đây là lối dịch theo kiểu ghép nghĩa từng chữ mà không tìm hiểu ý của người sáng tạo ra từ ngữ ngày.

Theo safety-security.uchicago.edu/. ../social_distancing thì:

“Social distancing is a public health safety intervention used to reduce the likelihood of transmitting communicable disease. (Social distancing là biện pháp can thiệp của y tế công cộng nhằm giảm thiểu sự lây lan của bệnh truyền nhiễm.)

Theo medical-dictionary. thefreedictionary.com/social.. .

“Social distancing. Protecting the public health by separating communities so that people who are stricken by a contagious illness cannot pass it on to others who are not.” (Social distancing: Nhằm bảo vệ y tế công cộng bằng biện pháp cách ly các cộng đồng (vùng dân cư) để những người đang bị bệnh truyền nhiễm không thể lây cho những người không bị bệnh.)

Như vậy “Social distancing” là “Biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh”. Biện pháp này bao gồm: kiểm dịch, cách ly, hạn chế di chuyển, phong tỏa, cưỡng bách đeo khẩu trang, đứng cách xa nhau 6 bước (6 feett), và cấm công dân các nước có dịch bệnh vào đất nước mình.

Dân cư Hà Nội thực hiện 'Cách ly toàn xã hội'

Dân cư Hà Nội thực hiện 'Cách ly toàn xã hội'

Dịch như thế mới rõ nghĩa, mới có thể hiểu. Chứ dịch là “cách ly toàn xã hội” người ta chẳng hiểu gì hết. Hơn thế nữa chữ “social” là tính từ (adjective) nó còn có nghĩa là “cộng đồng” (communal, community) và tập thể (collective) chứ không phải chỉ có nghĩa là “có tính xã hội, liên hệ tới xã hội”.

Đây chỉ là sự sưu tầm với thiện ý làm rõ nghĩa, đúng nghĩa của một danh từ y tế đã có từ lâu nhưng vì đại dịch Corona cho nên nó trở nên phổ biến mà từ điển Anh - Việt không có. Quý vị nào có lối dịch chính xác hơn xin đóng góp để cùng học hỏi.

Đa tạ.

> Cách ly toàn xã hội là gì?

Phật Giáo
Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

HomeAZ 04/06/2020, 16:32

Không chỉ Phật tử, nhiều gia đình cũng chọn trưng bày tượng Phật trong nhà ở để đem lại cảm giác thiền định, thư thái. Cùng tìm hiểu cách sử dụng tượng Phật như thế nào đúng phong thủy trong bài viết!

Ý nghĩa của các hình thức lạy Phật

Hỏi - Đáp 18:52 04/06/2020

Nghi cách của sự lạy Phật, nói chung là lễ bái. Trên thế giới các nước theo Phật giáo, từ xưa đến nay, mỗi quốc gia có mỗi tập quán mà chư Tổ đặt ra kiểu cách lạy, mỗi mỗi đều mang ý nghĩa đặc thù và riêng biệt.

Hướng dẫn cách ngồi thiền đúng phương pháp để giúp tâm an định

Hỏi - Đáp 15:00 04/06/2020

Trong nhà thiền có câu “Tâm an định thì trí sáng tỏ”. Thiền giúp tăng khả năng tập trung, tĩnh tâm, tăng sự kiên nhẫn để tâm được an định, bớt đau khổ, phiền não.

Lễ thọ cấp Huynh Trưởng GĐPT tỉnh Bình Định

Hỏi - Đáp 13:58 04/06/2020

Sáng ngày 03/6 (nhằm ngày 12 tháng 4 nhuần năm Canh Tý), tại Chùa Giáo Hội Tỉnh Bình Định (141 Trần Cao Vân, Tp. Quy Nhơn), Ban Hướng dẫn PB. GĐPT Trung Ương đã tổ chức lễ thọ cấp Tấn cho hai Huynh Trưởng tân thăng của đơn vị GĐPT tỉnh Bình Định.

Cả đời bái lạy Phật, Bồ Tát mà không từ bi thì cũng vô ích

Hỏi - Đáp 11:55 04/06/2020

Ai cũng bái lạy Phật, Bồ tát mong ban phát may mắn, hạnh phúc, an lành. Thế nhưng bái Phật, Bồ tát hằng ngày mà quên chữ từ bi trong đối nhân xử thế thì cũng vô ích.

Từ điển Phật học