Phật Giáo

Nghệ An: Công nhận chùa Đại Tuệ là điểm du lịch, thăm quan

Thứ năm, 23/12/2017 | 09:41

Vừa qua, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành quyết định công nhận điểm du lịch địa phương tỉnh Nghệ An năm 2017.

Đó là các điểm: Khu di tích lịch sử Truông Bồn, huyện Đô Lương; Đền thờ Hoàng đế Quang Trung và di tích Phượng Hoàng Trung Đô; Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ; chùa Đại Tuệ, huyện Nam Đàn; Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh; Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm, huyện Diễn Châu; Điểm du lịch cộng đồng bản Nưa, xã Yên Khê, huyện Con Cuông.

Theo đó, UBND tỉnh giao cho các sở, ngành liên quan có trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn và phát triển tài nguyên du lịch; đảm bảo vệ sinh môi trường; tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến tham quan; bảo đảm sự tham gia của cộng đồng dân cư vào các hoạt động du lịch…
Cùng với đó, quản lý và khai thác điểm du lịch địa phương theo đúng quy định của Luật Du lịch, Luật Di sản và các văn bản có liên quan; xây dựng nội dung thuyết minh, các ấn phẩm quảng bá, giới thiệu về điểm du lịch địa phương.
Toàn cảnh chùa Đại Tuệ (ảnh sưu tầm)
Nằm trên đỉnh núi Đại Huệ với độ cao gần 500m so với mực nước biển, trong tiết trời đầu xuân, ngôi chùa Đại Tuệ (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) mờ trong sương huyền ảo. Chùa Đại Tuệ thờ Đức Phật Mẫu Đại Tuệ, gắn với nhiều sự tích.

Theo truyền thuyết, chùa được Mai Thúc Loan huy động nhân dân, quân sĩ sáng lập năm 713. Đến năm 1407 được Hoàng đế Hồ Quý Ly và Hoàng đế Hồ Hán Thương phục dựng. Năm 2011, chùa Đại Tuệ chính thức được khởi công xây dựng lại trên nền cũ với diện tích 20ha gồm 20 hạng mục, trong đó có 4 ngôi bảo điện chính, được trải dài từ chân núi lên đến đỉnh núi.

Chùa từng được Hội Kỷ lục gia Việt Nam công nhận bốn kỷ lục: Ngôi chùa trên núi có hồ nhân tạo lớn nhất; Ngôi chùa có hệ thống tượng hồng ngọc nhiều nhất; Ngôi chùa có hệ thống tượng bằng gỗ dâu nguyên khối nhiều nhất và ngôi chùa có hệ thống câu đối bằng thư pháp thuần Việt nhiều nhất Việt Nam.

Những năm gần đây, cùng với các điểm du lịch kể trên thì chùa Đại Tuệ thu hút lượng khách du lịch khả quan đến tham quan chiêm bái và lễ Phật , đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của ngành du lịch tỉnh Nghệ An.

Hữu Tình
Hữu Tình
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z