Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 22/03/2016, 16:31 PM

Nghệ An: Lễ An vị Tôn Tượng Bổn Sư tại Thiền Viện Trúc Lâm Yên Thành

Nằm trong chuỗi các hoạt động tại Lễ hội Đền – chùa Gám năm 2016, sáng nay ngày 22/03/2016, BQT Thiền Viện Trúc Lâm Yên Thành cùng với Đền – chùa Gám đã tổ chức Lễ an vị tôn tượng Phật  Bổn Sư Thích Ca tại Thiền Viện Trúc Lâm Yên Thành (tỉnh Nghệ An).

Lễ an vị tôn tượng Phật được tổ chức trong không khí trang nghiêm, trọng thể. Mở đầu buổi lễ là nghi thức rước cờ, rước kiệu, ngựa...thể hiện sự tôn kính của nhân dân với công trình tâm linh.
 
Chư Tôn Đức, Tăng Niêm hương cử hành nghi lễ an vị trước  Tôn Tượng
Tôn tượng cao 3,5m, nặng 13 tấn, được làm bằng đá trắng nguyên khối, do các nghệ nhân đến từ Đà Nẵng chế tác, đặt ngay giữa lưng chừng  Rú Gám.
 
Toàn cảnh buổi lễ an vị Tôn Tượng Bổn Sư
Trong năm 2015, sau khi  tổ chức lễ đặt đá xây dựng thiền viện Trúc Lâm Yên Thành và khởi công hạng mục tượng Đại Phật An Quốc, Ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử phối hợp UBND huyện Yên Thành tổ chức lễ động thổ khởi công chùa Một Cột tại Thiền viện Trúc Lâm Yên Thành Công trình  gồm hồ Tụ Thuỷ và chùa Một Cột, một hạng mục nằm trong gói dự án Thiền viện Trúc Lâm Yên Thành ở khu vực phía Đông Nam núi Gám, hồ Tụ Thuỷ có diện tích khoảng 2 ha, nơi đây nguyên là hồ nước cũ bị bồi lấp, dự kiến đào sâu 5 mét. Chùa Một Cột có kích thước 9x9 mét, được định vị nằm giữa hồ Tụ Thuỷ. Sau khi hoàn thành, công trình này sẽ tạo nên một thắng cảnh mới cho Thiền viện Trúc Lâm. 
 
Phối cảnh tổng thể Thiền Viện Trúc Lâm Yên Thành - Ảnh chụp lại trên bản vẽ 
Thiền viện Trúc Lâm Yên Thành nằm trong quần thể khu văn hóa tâm linh Rú Gám, một hậu cứ quân sự vững chắc dưới triều đại nhà Trần, là điểm nhấn văn hóa Phật giáo của khu vực các tỉnh Bắc Trung bộ. Tọa vị trên đỉnh Phượng Sơn (Rú Giám), xã Xuân Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An. 

Mỗi công trình đều ẩn chứa dấu ấn văn hóa Phật giáo Việt Nam đương đại, phục vụ cho tất cả mọi người có nhu cầu tìm hiểu về đạo Phật.

Hữu Tình – Quang Lập
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Nét mặt hoan hỷ của Bồ Tát Di Lặc tại chùa Khai Nguyên

Phật sự địa phương 09:57 01/10/2020

Tôn tượng Bồ Tát Di Lặc tại chùa Khai Nguyên được tạo tác bởi khối ngọc bích quý hiếm, lớn nhất thế giới, tôn tượng ngài được triển lãm tại khu vực sân A Di Đà phía trước Đại Tượng Phật.

Phước báo cho cuộc đời nảy mầm từ việc trồng một cây xanh

Phật sự địa phương 09:42 01/10/2020

Công đức của việc trồng rừng rất lớn vì trồng rừng là giữ lại sự sống cho thế giới. Điều này cũng có ý nghĩa như bố thí thuốc men, tiền bạc, cơm gạo, thả phóng sinh chim, cá...

Tìm bình yên giữa cuộc sống áp lực

Phật sự địa phương 09:09 01/10/2020

Bộ sách “Sống bình yên, chẳng muộn phiền” chỉ ra rằng có những điều quý giá hơn đang tồn tại bên trong áp lực và bất hạnh.

Nét đẹp Bảo Quang Tự

Phật sự địa phương 09:02 01/10/2020

Ngôi cổ tự ở độ cao 340 mét, trên ngọn núi ở phía Tây thành phố Uông Bí, Quảng Ninh, được dân gian gọi “Chùa Ba Vàng” là một công trình Phật giáo nổi tiếng ở miền Đông Bắc tổ quốc với kiến trúc hoành tráng mĩ lệ hôm nay, về cảnh quan tuyệt mĩ…

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo