Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 11/09/2014, 09:57 AM

Nghĩ và luận về việc bố thí

Trong Kinh Bố Thí Ba la mật đã giải thích rõ: Người làm việc bố thí mà lúc nào cũng nhại lại rằng tôi đã giúp người nọ, cho người kia, kể ra những thành tích không ai sánh bằng mình. Người này có công nhưng không có đức. Cộng trừ vào đều bằng không, đôi khi còn âm là đằng khác.

Khoảng hai năm về trước, thời kỳ tôi còn sinh hoạt Phật pháp ở đạo tràng Thanh Chân Phật Môn, khu Trung Hòa - Nhân Chính - Hà Nội, đạo hữu Phúc Thanh, huynh trưởng của tôi đã hỏi rằng: - Tâm Pháp có biết đỉnh cao của “Bố thí” là gì không? Đệ được phép trình bầy trong 50 từ. Tôi bắt đầu thao thao bất tuyệt, cắt nghĩa về 3 nội hàm của bố thí gồm: (1) Vật tài thí, (2) Vô úy thí, (3) Và Pháp thí trong kinh Phật. Sau khoảng 15 phút vòng vo, huynh trưởng tôi lắc đầu kêu dài và cho khất. Sau hai tháng nữa, đệ phải trình bày lại chủ đề “Bố thí” này, nhưng lúc đó, rút gọn chỉ có 1 (một) từ thôi nhé. Tôi hoan hỉ đáp lễ nhận lời.

Âu cũng là dịp những người cư sĩ tại gia như chúng tôi ôn lại những kiến thức sơ cơ, đã được học và được các bậc sư thầy chân tu trực tiếp giảng pháp ở nơi cửa thiền. Tôi tìm đọc thêm Kinh sách và nghiền ngẫm về 3 nội dung cơ bản của Bố thí, thậm chí cả hình thức Bố thí ba la mật của các hàng Bồ tát nữa. Nhưng sao lại chỉ có một chữ thôi khi nói về Bố thí (cho, biếu, tặng, dâng, hiến, làm từ thiện, cúng dường...), mà phải là đỉnh cao?

Phải chăng huynh trưởng đố như vậy cốt là để mình tinh tấn tu tập Phật pháp hơn nữa? Phải chăng có thâm ý gì cao siêu đằng sau động thái Bố thí này? Sao lại là đỉnh cao? Liệu có đồng nghĩa với sự cao quý nhất, đáng trân trọng nhất, tôn kính nhất, thanh khiết nhất, hay ngát hương nhất của bậc chân tu, bậc giác ngộ giải thoát? Vì tôi hoàn toàn bị thuyết phục bởi khả năng cảm thụ và lĩnh hội Phật pháp của huynh trưởng cũng như cách trình bầy lập luận của anh, nên tôi nghĩ anh hoàn toàn có thâm ý khi đặt ra câu hỏi đó cho tôi.

Tôi đã đọc khá nhiều sách kinh Phật khác nhau, lại đem câu chuyện này hỏi nhiều người nhưng chưa có ai cho tôi câu trả lời thỏa đáng. Mãi đến một ngày, tôi đọc được một mẩu truyện “Cô gái tiện dân bố thí”, mọi thứ mới như vỡ òa ra, tâm đầy hỉ lạc, lúc ấy tôi mới ngộ ra chân lý cao siêu của Bố thí. Truyện kể rằng:
 
“Một hôm, trên đường đi hoằng dương Phật pháp, đức Phật cùng tăng đoàn tỳ kheo trông thấy một cô gái ăn xin, nghèo khổ rách rưới đang lững thững, lê những bước chân lầm lũi, đi ngược chiều với tăng đoàn. Đức Phật quán thấy căn cơ cô này đã từng có duyên lớn với Phật pháp nên Ngài bỏ bình bát khất thực ra:

- Xin thí chủ hảo tâm bố thí cho bần tăng chút vật thực để khỏa lấp cái đói trưa nay. Đức Phật từ tốn mở lời.

- Dạ thưa đức Phật từ bi, hạng tiện dân đói rách như con làm gì có gì để cúng dường?

- Sao con lại hà tiện không dám chia bớt cho ta?

Từ cô gái đến cả tăng đoàn đều cảm thấy khó hiểu trước việc làm này của Ngài. Một cô gái rách rưới, tứ cố vô thân như vậy, làm gì có gì để cúng dường.

Bỗng, cô gái trang nghiêm, vấn lại tư trang, nở một nụ cười hàm tiếu, khuôn mặt trở nên rạng rỡ lạ thường, nhìn sang bên vệ đường thấy một chiếc bát sành sứt miệng. Nàng nhặt lên, lấy ve áo của mình lau sạch rồi xuống hồ bên cạnh múc lấy bát nước trong, tiến đến trước mặt đức Phật, quỳ lạy, chắp hai tay cung kính:

- Con xin thành tâm cúng dàng đức Phật!

Đỡ bát nước trên tay, đức Phật khai thị: - Với lòng từ bi vô lượng, ta tán thán công đức và cảm tạ tấm lòng kính ngưỡng của con.  

Sau này, do duyên lành, cô gái trở thành hoàng hậu giầu sang, quyền quý.

Ồ hóa ra, bố thí chỉ đơn giản như vậy sao? Nhưng cũng thật cao siêu và vi tế nữa. Cô gái đã cho đi cái nghèo đói, cái bỏn xẻn, cái tham lam, ích kỷ ở trong lòng. Trái tim cô lúc đấy chỉ có sự rung động, tâm thành, an lạc và chứa đầy tình yêu thương.

Còn đức Phật đã nhận hết mọi nỗi khổ bằng sự cảm thông và trí huệ siêu việt. Mọi sự tham, sân, si, hỉ, nộ, ái, ố...trong cõi ta bà này đều được Ngài lắng nghe, thấu hiểu và chuyển hóa, để suốt hơn 2500 năm qua, đã có bao con người tu tập, hành thiền, chuyển từ phàm sang thánh, từ vô minh đến giác ngộ, từ phiền não đến bồ đề, từ tham lam đến từ bi, từ sân hận đến hỉ lạc, từ si mê đến trí tuệ, từ đắm chấp đến buông xả...Tất cả đều bởi Ngài thọ nhận mọi "sự chuyển tâm của chúng sinh".

Chỉ có những người có tấm lòng cao thượng, những người có tấm lòng vị tha, yêu thượng mọi vạn loài chúng sinh, những người có tâm lớn, đức hi sinh cao cả, dâng hiến trọn cuộc đời mình, bất chấp mọi hiểm nguy, gian khổ, thị phi, đắng cay hờn tủi, thậm chí là cô đơn đến cùng cực nữa...mới có thể cống hiến cho nhân loại nhiều đến như thế.

Làm bố thí mà chỉ để mua danh, vụ lợi, đánh bóng tên tuổi của mình thì trong Kinh Bố Thí Ba la mật đã giải thích rõ: Người làm việc bố thí mà lúc nào cũng nhại lại rằng tôi đã giúp người nọ, cho người kia, kể ra những thành tích không ai sánh bằng mình. Người này có công nhưng không có đức. Cộng trừ vào đều bằng không, đôi khi còn âm là đằng khác.

Cho nên, chúng ta ai ai cũng đều có cái để bố thí, chỉ có điều hãy dùng Tâm vô nhiễm, tâm trong sáng, tâm vị tha, tâm bao dung, tâm yêu thương...nhà Phật gọi là “Phật tánh” để đối đãi với người chứ đừng vì danh lợi, vì sự ngã mạn mà bố thí thì phước hữu lậu cũng chẳng có là bao.

Như vậy đỉnh cao của Bố thí là “Nhận” chứ không phải là “Cho”. Phải bố thí cho lòng mình trước mới tính đến bố thí cho tha nhân. “Vạn sự khởi từ Tâm” hay “Vạn pháp duy Tâm tạo” cũng là bởi như thế. Rốt cục, cho quà đâu quý bằng cách cho. Cho quà chỉ là cái biểu hiện bên ngoài, phần ngọn. Cách cho quà mới là cái cội rễ, bên trong.

Đúng hai năm sau, cũng tại Thanh chân Phật môn, sau khi kính huynh trưởng tôi một ly trà mạn, tâm trạng đầy thư thái, anh xuất ngôn: - Hôm nay chúng ta cùng hành thiền.

Vậy là tròn 13 năm vào đúng ngày này ở Mỹ (11/9/2001), vụ khủng bố tòa tháp đôi trung tâm thương mại thế giới Mahattan, New York đã khiến cho toàn thế giới kinh hoàng.

Vậy nên, thành tâm cầu chúc cho thế giới được hòa bình an lạc, người với người sống để yêu thương!

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Hà Nội, ngày 11/9/2014.
Tâm Pháp

TIN LIÊN QUAN

Chết do tai nạn sẽ tái sinh về đâu?

Phật giáo thường thức 15:58 27/02/2020

Sinh thuận, tử an là một phước báo lớn của con người. Một khi chưa biết nghiệp duyên của mình sẽ chết bình an hay bất an thì hãy cố gắng tu tập các thiện pháp. Sự chuẩn bị này sẽ vô cùng quan trọng, có ý nghĩa cho đời sống hiện tại và cả những cái chết bất ngờ, nếu có, ở tương lai.

Đôi điều về ý nghĩa của câu 'Nhất lý thông, vạn lý minh'

Phật giáo thường thức 15:19 27/02/2020

Chúng ta thấy tùy căn cơ, đạo tràng này, Phật tử nọ chăm chăm tạng kinh nhất định nay trì chú, hay thiền hay theo pháp môn niệm Phật...Hết thảy đều được Phật bảo đảm rằng cuối cùng cũng "đến La Mã", nhận chân ánh sáng giải thoát, cũng đúng câu "Nhất lý ..".

Tình thương là hiến tặng

Phật giáo thường thức 15:19 27/02/2020

Có bao giờ ta tự hỏi vì sao ta lại thương người ấy không? Vì họ dễ thương ư? Ồ, như vậy là ta chỉ đến để hưởng cái dễ thương ấy chứ ta đâu có thương. Điều đó thì ai cũng làm được, người nào cũng có thể thương một người dễ thương kia mà!

2 ca nhiễm Covid - 19 tại Phúc Huệ Tịnh xá, Hồng Kông

Phật giáo thường thức 14:43 27/02/2020

Giới chức y tế Hồng Kông xác nhận 2 ca nhiễm mới virus Corona (SARS-CoV) gây dịch COVID-19 vào ngày 25.2 là có liên quan đến nhóm 6 bệnh nhân nhiễm virus này sau khi đi cùng một ngôi chùa ở thành phố.